แกงขนุน (อาหารเหนือ)
เมื่อวันหยุดเราไปเดินตลาด ก็เจอขนุนที่หั่นชิ้นไว้แล้ว เกิดอยากทานแกงขนุนขึ้นมา วิธีทำไม่ยากนักแต่กว่าจะต้มขนุนได้เรียบร้อยก็ใช้เวลานานพอสมควร มาดูวิธีทำกันค่ะ
ขนุนนี้เราหั่นชิ้นและนำไปต้ม และเคี่ยวเพื่อเอายางขนุนออกและให้ขนุนสุกนิ่ม ใช้เวลานานพอสมควรอาจจะเป็นชั่วโมงเลยค่ะ
แน่นอนว่าแกงขนุนจะต้องใส่ชะอมด้วยค่ะ ประมาณ 1 กำมือ หรือจะมากกว่านั้นแล้วแต่ชอบนะคะ เพื่อความหอมค่ะ

อย่าลืมมะเขือเทศนะคะ เพื่อความเปรี้ยวค่ะ

อ้อมีกระดูกหมูด้วยนะคะ ให้เขียงหมูเค้าหั่นชิ้นมาให้เลยค่ะ และพริกแกงเผ็ด เอามากระดูกหมูกับพริกแกงมาผัดให้หอมในกระทะหรือจะผัดในหม้อก็ได้นะคะ จะได้ไม่ต้องล้างกระทะ จากนั้นเอามาเคี่ยวต่อค่ะ จนเนื้อเริ่มเปื่อย

เคี่ยวกระดูกหมูได้ที่แล้วก็เอาขนุนที่เราต้มไว้แล้วมาใส่เลยค่ะ

จากนั้นก็มะเขือเทศ เพิ่มเข้าไปเพื่อรสชาติ และเติมน้ำปลา กะปริมาณสักนิดหน่อยนะคะ ถ้าไม่พอค่อยเติม และตัดรสชาติด้วยน้ำตาลเพียงเล็กน้อยค่ะ

เคี่ยวให้น้ำมะเขือเทศออก ไม่นานมากค่ะ ลองชิมดูจะมีรสเปรี้ยวนิดๆ

ก่อนปิดไฟและจำนำเสิร์ฟ ให้ใส่ชะอมลงไป แล้วจึงตักเสิร์ฟค่ะ

ทานกับข้าวสวยร้อนๆ รำแต้ๆ

อร่อยมากๆค่ะเมนูนี้ ลองทำกันดูนะคะ

Brandon Kelley
Neque porro qui squam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora.
Like Reply