Menu
Follow:

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ น้ำมัน

เมื่อน้ำมันมีกลิ่นจะทำอย่างไรดี 
น้ำมัน ถ้าพูดถึงคนสมัยก่อนแต่โบราณก็จะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ น้ำมันกับสมัยยุคปัจจุบันนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง ทุกบ้าน จำเป็นต้องมีติดครัวเรือนขาดไม่ได้ วัน ๆ หนึ่ง น้ำมันนั้นมีมากมายหลายชนิดถึงจะรู้ ว่ารับประทานกันเข้าไปมาก ๆ นั้นไม่ค่อยดีกับสุขภาพแต่ก็มักจะขาดกันไม่ได้ ถึงน้ำมันจะมีประโยชน์น้อย ถ้าเรารับประทานเข้าไปมาก ๆ ก็จะสะสมอยู่ภายในร่างกายของเราจนทำให้เราอ้วนและเป็นโรค แต่ถ้าบ้านไหนรับประทานอย่างถูกหลักอนามัย ก็สามารถลดปัญหาตรงนี้ไปได้เยอะทีเดียว บางครอบครัวจะใช้น้ำมันเยอะ ถึงกับว่าเวลาซื้อก็จะซื้อเป็นลัง ๆ เก็บไว้รับประทานเยอะ ๆ แต่ว่าเก็บไว้นาน ๆ ก็จะมีกลิ่นเหม็นเวลาเอามาปรุงอาหาร ถ้าน้ำมันที่ใช้แล้วก็จะมีกลิ่นที่ชวนไม่พึงประสงค์ เพียงใช้หนเดียวเท่านั้น วิธีที่จะแนะนำรับรองว่าดับกลิ่นน้ำมันได้ดี โดยการใช้ใบเตยไปทอดกับน้ำมันก็จะไม่มีกลิ่นให้รบกวนเลย ไม่ว่ากลิ่นเหม็นแค่ไหน ฉุนมาก ๆ ก็แก้ได้ หรือจะใช้อีกวิธีก็ได้ คือ การทุบหัวหอมแดงลงไปคลุกเคล้ากับน้ำมันเวลาปรุงอาหาร หัวหอมแดงจะช่วยดับกลิ่นอยู่ชะงัดเหมือนกัน ลองทำกันดูนะคะ 

น้ำมันที่ทอดอาหารสกปรกแล้วทำให้สะอาดและใส
อาหารทอด เป็นอาหารยอดนิยมและเป็นอาหารนานาชาติเลยก็ว่าได้ ทั้งอาหารไทย อาหารฝรั่ง ต่างก็มีอาหารทอดเป็นอาหารที่เป็นเมนูประจำร้าน ไม่ว่าร้านประเภทฟาสต์ฟู้ดต่าง ๆ ที่มีขึ้นมากมายหรืแม้แต่ร้านขายแผงลอยตามชุมชน ต่าง ๆ อาหารทอดส่วนใหญ่นิยมนำเนื้อสัตว์มาเป็นวัตถุดิบหลักในการทอด เช่น หมูทอด ไก่ทอด ปลาทอด และย่อมจะมีน้ำมันที่เหลือและมีเศษของเนื้อสัตว์ที่ตกค้างอยู่ในน้ำมัน ซึ่งจะทำให้น้ำมันมีสีดำและขุ่น เมื่อทอดไก่หรือเนื้อสัตว์เพียงแค่ครั้งเดียว น้ำมันก็เริ่มดำและขุ่นแล้ว แต่ถ้าเราจะนำมาใช้ทอดอาหารใหม่อีกครั้งหนึ่ง เราควรนำน้ำมันมากรองบนกระดาษทิชชูที่รองอยู่บนกระชอน แล้วนำน้ำมันเทลงบนกระดาษทิชชู น้ำมันก็จะไหลลงแต่ยังเหลือเศษเนื้อสัตว์ และตะกอนของน้ำมันเกาะอยู่บนกระดาษทิชชู น้ำมันที่กรองแล้วก็จะใสเหมือนเดิม แต่ควรกรองตอนที่น้ำมันยังร้อน ๆ อยู่นะคะ แล้วจึงนำน้ำมันที่กรองแล้วไปทอด เนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้อีกครั้ง 

น้ำมันพืชช่วยได้ 
ถ้าคุณเคยประสบปัญหาในการต้มมันฝรั่งโดยไม่ปอกเปลือก พอเวลาน้ำเดือด น้ำก็จะท่วม้นออกมานอกหม้อ แล้วเกิดคราบสกปรก ทำให้ดูเลอะเทอะและไม่น่ารับประทาน ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้อีก ขอแนะนำให้คุณตักน้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในหม้อน้ำที่กำลังเดือด ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นก็จะหมดไป แถมมันฝรั่งของคุณก็จะน่ารับประทานยิ่งขึ้นไปอีก และที่แน่ ๆ มันฝรั่งของคุณไม่เสียรสแน่นอนค่ะ 

น้ำมันเก่านำมาใช้ใหม่อีกรอบ
น้ำมันที่ใช้ทอดอาหารแล้ว 1 ครั้ง ก็มักจะมีกลิ่นของอาหารที่ทอดติดอยู่ตามชนิดของอาหารนั้น ๆ ว่ามีมากหรือน้อย คุณแม่บ้านก็มักจะทิ้งไปเพราะถ้านำกลับมาใช้ใหม่ก็กลัวว่าจะมีกลิ่นเหม็นหืน เรามีวิธีแก้ง่าย ๆ ค่ะ คือนำน้ำมันตั้งไปให้ร้อนแล้วนำใบเตยหั่นสัก 10 ท่อน ลงไปทอดในน้ำมันแล้วเอาชื้น ใบเตยนั้นจะช่วยดับกลิ่นอาหารเก่าที่อยู่ในน้ำมัน คราวนี้ก็สามารถนำน้ำมันเก่ามาใช้ทอดอาหารใหม่ได้อีกครั้ง โดยไม่ต้องกลัวกลิ่นเหม็นหืนของน้ำเก่าอีก

น้ำมันกระเด็นในเสื้อจะทำอย่างไรดี 
ในขณะที่ทอด น้ำทีมีอยู่ในเนื้อสัตว์จะไหลออกมาในน้ำมัน จึงทำให้น้ำมันในกระทะกระเด็นออกมาได้ ถ้าเราไม่ได้ระวังตัวก็อาจจะกระเด็นมาโดนเสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่ได้เช่นกัน เมื่อโดนน้ำมันกระเด็นใส่แล้วคุณไม่ต้องตกใจนะคะ เพียงคุณรีบเอาแป้งมันหรือแป้งอะไรก็ได้ ที่มีอยู่ในครัวมาทาตรงรอยเปื้อนของน้ำมันให้ใส่ตรงจุดด่างไว้ แป้งจะค่อย ๆ ซับน้ำมันจากเสื้อผ้า เมื่อนำไปซักน้ำมันที่ติดอยู่บนเสื้อก็จะหลุดออกไปเอง 

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment