Menu
Follow:

เทคนิคการเลือกซื้อของ สดสด

จำพวกเนื้อโค เนื้อกระบือ เราจะนิยมทานเนื้อโคมากกว่าเพราะเนื้อโคนิ่ม ทำอาหารแล้วไม่เหนียวและอร่อยกว่า จึงควรสังเกตว่า เนื้อโคต่างจากเนื้อกระบืออย่างไร เนื้อโค จะมีสีแดงสดกว่าเนื้อกระบือซึ่งมีสีแดงเข้มและสีคล้ำกว่า ถ้าเนื้อโคสดจะไม่เขียวและเนื้อแน่น เอานิ้วกดแล้วไม่บุ๋ม ตัดแล้ววางทิ้งไว้จะมีน้ำสีแดงสดออกมา มันจะเป็นสีขาว แต่ถ้าเป็นวัวแก่จะมีพังผืดเส้นใยเต็มไปหมด ถ้าเราจะนำไปผัดควรซื้อเนื้อสัน ถ้าแกงควรใช้เนื้อสะโพก จะทำเนื้อตุ๋น ควรจะซื้อเนื้อปนมันแข็งนิดๆ  หรือมีเอ็นติดบ้างเล็กน้อย เคี่ยวแล้วจะอร่อยกว่าเนื้อล้วนๆ

 

เนื้อหมู ควรเลือกที่มีสีชมพู หรือเนื้อแดงและมีมันสีขาว ถ้าน้ำมันหมูมีสีค่อนข้างเหลืองจะเป็นหมูแก่ เนื้อสันใน สันนอก นิยมเอาไปผัดไปแกง ถ้าทำหมูบะช่อควรใช้หมูปนมันเล็กน้อย จึงจะนุ่มนวลไม่กระด้าง เนื้อหมูส่วนสะโพกจะเป็นก้อนใหญ่ไม่มีมัน และพังผืดมาก เหมาะที่จะนำไปทำลาย

 

เป็ดและไก่ เลือกที่เนื้อหน้าอกแข็งไม่นุ่มมือ ซึ่งแสดงว่าไม่สด อกไก่จะมีเนื้อเป็นสีขาว ใต้หนังมีมันสีเหลือง ตายังสดและใส รอยเชือดที่คอ ไม่เป็นสีเขียวและไม่มีกลิ่น เป็ด ไก่ ที่ไม่สด จะเป็นสีเขียว เนื้อนุ่ม ถ้าต้องการไก่อ่อน ดูที่ปลายจมูกจะอ่อนนุ่ม กดกระดูกที่อกจะงดได้ หงอนเกลี้ยง ตีนอ่อนนุ่ม เดือยสั้น หนังบาง ปากไม่แข็งนัก ขางอน และแข้งจะดูลื่นเป็นมัน ห่านหรือนกสีสด ก็มีลักษณะเช่นเดียวกัน

 

ปูทะเล ควรหาซื้อจากเจ้าที่ขายของทะเลโดยตรง เพราะเขาจะสั่งประจำและส่งมาใหม่ทุกวันเอามือแหย่ที่ตาปู ถ้ายังไม่ตายจะกระดุกกระดิกได้ ถ้าปูตายแล้วเนื้อตะโพรก นำมาประกอบอาหารจะไม่มีรส ควรเลือกตัวที่หนักๆ เนื้อแน่น เช่นเดียวกับปูม้า แต่ปูม้ามักจะเป็นปูตายแล้ว จึงควรเลือกซื้อจากที่มาใหม่ๆ และแช่ในน้ำแข็งหรือเครื่องทำความเย็นไว้

 

ปลาต่างๆ ถ้าสด ผิวจะเรียบเป็นมัน เกล็ดปลาไม่หลุดลุ่ย เหงือกยังเป็นสีแดงสด ตายังแจ่มใส ไม่จมลึก เนื้อแน่นไม่เหลว สีไม่ซีด

 

หอย ถ้าสดฝาจะเปิดสนิท ถ้าเผยอ แม้แต่น้อยไม่ควรซื้อ

 

ไข่ ถ้าใหม่สดดี เปลือกจะบางและขรุขระเล็กน้อย (คือไม่เรียบเป็นมัน และสีคล้ำซึ่งแสดงว่าเป็นไข่เก่า) ถ้าเขย่าเบาๆ จะไม่คลอน ไม่ควรเลือกไข่ที่เปรอะเปื้อนหรือมีขี้เป็ดขี้ไก่ติดอยู่ เพราะเชื้อโรคจากสิ่งสกปรก อาจจะเข้าไปได้

 

หมูแฮม หมูแฮมที่ดีคือหมูแฮมที่ทำจากตอนต้นขาที่มีเนื้อมาก ถ้าใหม่จะสังเกตจากผิวที่ยังดูสดนุ่ม เนื้อจะเป็นสีชมพูหรือสีแดงอ่อนๆ  และยังนิ่มมันจะขาวดี ถ้าเก่าหรือเก็บไว้นานแล้ว ผิวจะแข็ง สีหมอง มันไม่ขาวสะอาด

 

ส่วนจำพวกผักต่างๆ ทั้งชนิดใบและหัวนั้น ควรซื้อผักที่เก็บมาใหม่รสจะอร่อยและมีประโยชน์มากกว่าผักที่ค้างแล้วจะเหี่ยวซีด ผักอ่อนปรุงอาหารอร่อยกว่าผักแก่ ผักบางอย่าง สด อวบ และ ขาวสะอาด จนไม่มีรอยแหว่งวิ่นเลยอาจจะเป็นเพราะแก่ยาฆ่าแมลง จึงควรดูว่า ผักนั้นไม่งามจะผิดปกติ มีรอยแมลงแทะหนอนบ่อนข้างเล็กน้อย เฉพาะรายนอก ดูเป็นธรรมชาติจึงจะปลอดภัย ไม่มียาฆ่าแมลงที่เป็นพิษต่อร่างกาย ไม่ควรซื้อผักมาไว้ครั้งละมากนัก กะซื้อเฉพาะรับประทานในวันหนึ่งๆ จะได้ของสดๆ ใหม่ๆ

 

นอกจากพวกเนื้อสัตว์ต่างๆ ซื้อเก็บตู้เย็นไว้หลายๆ วันได้ แล้วหาผักมาประกอบอาหารเป็นรายวัน เท่านี้คุณก็ได้รับประทานอาหารสดสด

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment