Menu
Follow:

วิตามินและแร่ธาตุใกล้ตัว

 สมัยเด็ก ๆ ในชั่วโมงสุขศึกษา สอนให้ท่องจำว่าวิตามินเอช่วยให้สายตาดี วิตามินบีแก้โรคปากนกกระจอก วิตามินซีโรคลักปิดลักเปิด วิตามินดีเสริมสร้างกระดูกและฟัน จึงมองข้ามบทบาทสำคัญของวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ไป
ผักผลไม้แต่ละชนิด เป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุสำคัญมากกว่าหนึ่งอย่าง ทุกตัวประสานกันช่วยระบบการทำงานของร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น

กล้วยมีโปตัสเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อไม่เป็นตาคริว มีวิตามินบี 6 ที่เพิ่มเซโรโตนิน ในสมองช่วยให้ผ่อนคลาย และลดอาการปวดประจำเดือนได้

ถั่วต่างๆ ผักใบเขียว เมล็ดฟักทอง และทานตะวันมีแมกนีเซียมที่ช่วยควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ จึงไม่รู้สึกอ่อนเปลี้ย มีวิตามินบี 6 บี 12 และกรดฟอริค ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองอย่างราบรื่น ทำให้ความจำดี

มะเขือเทศ มะละกอ และส้ม (หรืออะไรก็ตามที่มีสีส้มแดง และมีรสเปรี้ยว) มีวิตามินเอและซี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชลอริ้วรอยก่อนวัย และต้านมะเร็ง

นมสดมีวิตามินเอ และมีส่วนช่วยการทำงานของโปตัสเซียม มีแคลเซียมที่นอกจากเสริมสร้างกระดูกและฟัน ยังช่วยลดอาการหดหู่ อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

วิตามินและแร่ธาตุใกล้ตัวช่วยระบบการทำงานของร่ายจาก 3 ปัญหาที่พบบ่อยต่อไปนี้อย่างไร

1. ถ้าท่านรู้สึกเพลีย ไม่มีแรง ฝืนลุกจาที่นอนไปทำงาน แต่หาวหวอดตลอดทั้งวัน แถมทำงานผิด ๆ ถูก ๆ ไม่รู้เรื่อง ความกระปรี้กระเปร่า ไม่ทราบว่าหายไปไหน สาเหตุเกิดจาก ต่อมหมวกไตของท่านทำงานติดขัด ต่อมนี้อยู่เหนือไต มีหน้าที่ควบคุม บังคับ พลังงานช่วงสั้น ๆ และน็อคได้ง่าย ๆ ถ้าท่านเครียดจัดต่อเนื่องนาน ๆ หรือเพิ่งหายจากเจ็บป่วย ท่านต้องการวิตามินซี 600 มิลลิกรัม 3 ครั้งต่อวัน กรดแฟ็นโทเธ็นนิค (วิตามินชนิดหนึ่งของกลุ่มบีรวม) 100 มิลลิกรัม 2 ครั้งต่อวัน สังกะสี 30 มิลลิกรัม 2 ครั้งต่อวัน ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต 500 มิลลิกรัม ทั้งมื้อเช้าและกลางวัน เพื่อช่วยเสริมสร้างการทำงานของต่อมหมวกไต แต่ท่านเพิ่งฟื้นจากอาการป่วยเรื้อรัง หรือรู้สึกอ่อนเพลีย ผสมกับท้องเดินและปวดท้อง สันนิษฐานว่าระบบภูมิคุ้มกันของท่านอาจจะอ่อนแอ หรือมีปัญหาการดูดซึมของลำไส้ ควรพบแพทย์โดยด่วน

2. ถ้าคุณผู้หญิงอารมณ์แปรปรวน ลมเพลมพัด ตอนนี้รู้สึกแจ่มใส อึดอัดใจต่อมา กลับเป็นน้ำหูน้ำตาเสียแล้ว ซึ่งมีชีวิตที่ราบเรียบปกติดี แต่ที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายเอาแน่ไม่ได้ เป็นเพราะระดับน้ำตาลในเลือดเสียสมดุล หรือมีปัญหาที่ต่อมไธรอยด์ ท่านตรวจสอบเองได้ง่าย ๆ ในตอนเช้า เมื่อลืมตาตื่นขึ้นให้วัดปรอทบริเวณใต้รักแร้ต่อเนื่องกันสิบวัน ถ้าต่ำกว่า 37 องศาตลอด ต่อมไธรอยด์น่าจะผิดปกติ ท่านควรไปพบแพทย์ ถ้าไม่ใช่ มีโอกาสสูงว่าท่านกำลังชักคะเย่อกับระดับน้ำตาลในเลือดที่เสียสมดุลย์ ท่านต้องการวิตามินบีรวม 10 ไมโครกรัม และโครเมียม 125 ไมโครกรัม 3 ครั้งต่อวัน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลให้คงที่ พยายามรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ แต่บ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงรสหวาน

3. ถ้าร่างกายเหนื่อยล้ามาก แต่ดึกแล้ว ดับไฟก็แล้ว ท่านยังนอนไม่หลับ ปิดสวิทซ์ความคิดไม่ได้ เป็นเพราะท่านไม่ได้เบาเครื่องทั้งทางกายและใจสักหนึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน ท่านต้องการรากเวลิเรียน 200 มิลลิกรัม (ช่วยคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็ง) แพซิฟลอร่า 150 มิลลิกรัม วิลโลว์ขาว 300 มิลลิกรัม และแม็กนีเซียม 60 มิลลิกรัม 1-4 ครั้งต่อวัน ต่อเนื่องกันไม่เกิน 5 วัน 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน วิตามินและแร่ธาตุดังกล่าว จะช่วยให้ท่านหลับถึงเช้า โดยปราศจากอาการมึนศีรษะ หรือเซื่องซึมในวันรุ่งขึ้น หลังจากนั้นร่างกายของท่านจะปรับตารางนอนได้เอง

สุขภาพของท่านยังขึ้นอยู่กับวิตามินและแร่ธาตุด้วย สำหรับผักผลไม้ใกล้ตัว ท่านเลือกรับประทานชนิดไหน และชนิดใดยังไม่เคยลิ้มลอง ก่อนที่จะต้องพึ่งเฉพาะยาวันละสามเวลา

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment