Menu
Follow:

อาหารต้านการซึมเศร้า

เวลาอยู่ในอาการเศร้าซึม ไม่ว่าเพราะอกหักหรือเครียดกับงาน เรามักจะหันหน้าไปพึ่งพาบรรดาขนมขบเคี้ยว ที่ลงท้ายก็ช่วยเยียวยาจิตใจได้ชั่วคราว แต่กลับกลายเป็นไขมันสะสมตามรอบเอว แทนที่จะทำอย่างนั้น ขอแนะนำให้หันมาปรับนิสัยการกินกันสักนิด แล้วรับรองว่า สุขภาพจะดี อารมณ์แจ่มใส จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

กินครบทุกมื้อ อารมณ์จะคงที่
เวลาเครียดหรือกำลังเศร้าโศก เรามักจะละเลยที่จะรับประทานอาหารให้ตรงมื้อ หรือบางทีก็ข้ามมื้อไปดื้อๆ แต่รู้ไหมว่า การทำแบบนั้นจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับพลังงานอย่างต่อเนื่องและทำให้ขาดสารอาหรจำเป็น เช่น คาร์โบไฮเดรต ที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตเซโรโทนิน (Serotonin) สารเคมีที่มีหน้าที่ควบคุมอารมณ์ในสมองและช่วยให้จิตใจงาม ถ้าหากกระตุ้นเซโรโทนินเสียสมดุล ก็จะทำให้อารมณ์ไม่มั่นคง เครียดและหงุดหงิดง่าย

อาหารที่เป็นมิตรกับอารมณ์
แทนที่จะหันไปหาของหวานๆ ลองเปลี่ยนไปรับประทานอาหารที่ช่วยปรับสมดุลอารมณ์ให้คงที่เหล่านี้กันดีกว่า เพราะนอกจากจะมีประโยชน์มากมายแล้ว ยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย
 ปลาแซลมอน และปลาแมคเคอเรล อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มีการวิจัยยืนยันว่า หากขาดกรดไขมันชนิดนี้จะไปสู่อาการซึมเศร้าได้
 น้ำมันคาโนลา (Canola Oil) คนที่มีอาการซึมเศร้ามักจะมีระดับวิตามินอีต่ำ ซึ่งน้ำมันคาโนลาสามารถทดแทนได้เพราะมีวิตามินอีสูงมาก อาจใช้น้ำมันคาโนลาปรุงอาหารแทนน้ำมันพืชก็ได้ แต่ไม่ควรรับประทานเกิน 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน เพราะจะทำให้อ้วน
 ผักโขม ผักใบเขียวอย่างผักโขมมีโฟเลตสูง ซึ่งโฟเลตมีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างเซโรโทนิน ลองหันมากินสลัดผักโขมแทนสลัดผักกาดหอมทั่วไป เวลาอารมณ์ไม่ดีก็ช่วยได้
 ถั่วชิกพี หรือถั่วหัวช้าง (Chick Pea) มีโฟเลตและวิตามินอีสูง นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์
 ไก่และไก่งวง มีวิตามินบี 6 สูง ซึ่งเป็นสารอาหารอีกชนิดที่มีส่วนสำคัญในการผลิตเซโรโทนิน นอกจากนี้ไก่และไก่งวงยังอุดมด้วยเซเลเนียม วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญอื่นๆ

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment