Menu
Follow:

ทำไมเราไม่เคยรู้ว่าร้านอาหารสีฟ้า มีเมนูอื่นๆที่เราไม่เคยลองและมันอร่อยมากๆๆๆ และได้รับรางวัลจาก ททท

ครอบครัวเราไปรับประทานอาหารที่ร้านสีฟ้าถือว่าบ่อยและไปในหลายสาขา ทุกสาขา รสชาติค่อนข้างคงที่ อร่อยและแม้แต่การจัดวางอาหารก็เหมือนกัน เมื่อเรามีโอกาสจึงได้สอบถามกับทางร้าน จริงๆแล้วร้านสีฟ้าจะมีทีมที่คอยตรวจสอบคุณภาพอาหารอยู่ ไม่ว่าจะวัตถุดิบหรือการจัดวางก็ตาม เวลาเราไปที่ร้าน อาหารที่เราเลือกจึงไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ แต่บอกตามตรงว่า ไปทีไรเราก็สั่งเมนูเดิมๆ เพราะเมนูเค้ามีเยอะมากๆ จนเลือกยากนี่เอง แต่ตอนนี้ทางร้านสีฟ้ามีอาหารที่ได้รับรางวัลจาก Amazing Thai Taste 2017 จาก ททท. เราจึงได้เดินทางมาเพื่อลองเมนูทั้ง 3 นี้

ปรากฎว่าเมนูทั้ง 3 อย่างนั้นอยู่ในเมนูประจำร้านอยู่แล้ว ไม่ได้ทำเพื่อเข้าประกวดใดๆค่ะ และเรารู้ว่าเราพลาดมากที่มองข้ามเมนูเหล่านี้ไป

ที่ร้านสีฟ้าส่งอาหารเข้าร่วมประกวดเพื่ออยากส่งเสริมการท่องเที่ยวและอาหารไทยค่ะ

อาหารที่ได้รับรางวัลได้แก่ แกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง, ต้มข่าไก่, ส้มตำไทยแกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง

แกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง มาจากตำรับของลุงเหลิม เนื้อเอ็นจากน่องของวัวพันแท้ที่นำมาเคี่ยวกับเนื้อติดมันจนเปื่อยนุ่มนำมาผัดกับเครื่องแกงเขียวหวานของสีฟ้าที่ได้ผสมเองเพื่อให้ได้รสชาติ และความหอมของพริกเครื่องแกงที่เพิ่มพริกขี้หนูเขียว เพื่อความเผ็ด หอม และเคี่ยวในกะทิคั้นสดทุก ๆ ครั้งในการทำแกงกะทิของสีฟ้า แกงพริกขี้หนูเนื้อน่องจึงมีรสชาติเผ็ดหอมเค็มหวานตามตำรับอาหารไทยชาววัง ดั้งเดิมของไทย ที่สีฟ้ามีความภูมิใจที่ได้สามารถรักษาเอกลักษณ์ไว้กว่า 80 ปี จนทุกวันนี้

แกงพริกขี้หนูเนื้อน่องที่ปรุงผ่านสูตรเครื่องแกงแนวไทย-อิสลามที่ได้รับจากญาติที่แสนดีของครอบครัว ความหอมเย้ายวนของเครื่องแกงกับเม็ดพริกขี้หนูสด มาพร้อมกับเนื้อน่องติดเอ็นที่นำเคี่ยวจนเปื่อยนุ่มลิ้นปรุงกับน้ำกะทิคั้นสดจนได้ แกงพริกขี้หนูเนื้อน่องที่มีรสชาติเผ็ดหอมเค็มหวานตามตำรับดั้งเดิม ที่สีฟ้าได้ขออนุญาตนำมาเป็นเมนูประจาตระกูลร้านสีฟ้า นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน
ในตอนแรกที่เราเห็น เราก็นึกว่าเป็นแกงเขียวหวานเนื้อ แต่ไม่ใช่ค่ะ ลักษณะคล้ายกันมากๆแต่ความเข้มข้นของเค้าก็ทำให้เห็นความแตกต่างชัดเจนเมื่อเราลองชิมแล้ว รู้เลยว่าต้องกินกับข้าวสวยร้อนๆๆๆๆ เราเลยสั่งข้าวมา 1 จาน พร้อมจัดแจงราดแกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง ผลปรากฎว่าอร่อยมากขึ้น ความเข้มข้นที่เมื่อรับประทานกับข้าวสวยทำให้ได้รสชาติกลมกล่อมที่พอดี ไม่เค็ม จะออกรสปะแล่มๆเท่านั้น ส่วนความหวานไม่มีค่ะ เพราะไม่ใช่แกงเขียวหวานนะคะ เราจะได้รสขมนิดๆ แต่ไม่แน่ใจว่าจากสมุนไพรใดค่ะ แต่ความขมกลับทำให้อาหารอร่อยขึ้นมาก ไม่เลียน ที่สำคัญเนื้อน่องนุ่มและเคี้ยวง่ายมาก ความหอมของเนื้อทำให้เราชื่นชอบเมนูนี้เลยค่ะต้มข่าไก่
เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมรองจากต้มยำกุ้ง โดยเฉพาะในกลุ่มชาวต่างชาติ ต้มข่าไก่นับเป็นอาหารที่เสริมต้มยำกุ้งในระดับนานาชาติ ซึ่งช่วยในการเผยแพร่อาหารไทย ต้มข่าไก่ มีส่วนประกอบหลักคือข่าและไก่ ข่าช่วยในเรื่องของการเป็นสมุนไพรในการปรุงรสแล้วทั้งข่าอ่อนและข่าแก่ ก็จะให้น้ำมันหอมระเหย สมัยก่อนใส่ข่าแก่เพื่อช่วยปรุงรส แต่ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ ถ้าเราใส่ข่าอ่อนๆ ลงไป เคี้ยวเป็นผักได้อย่างหนึ่ง แล้วก็การเติมกะทิเข้าไปก็ช่วยให้ต้มข่านั้นมีพลังงานเพิ่มขึ้น เราก็จะได้พลังงานมากขึ้น แล้วรับประทานร่วมกับอาหารจานอื่นที่มีพวกผัก มีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ เพราะฉะนั้นก็สามารถได้อาหารที่มีความสมดุล ได้อาหารครบ 5 หมู่ แล้วก็เป็นประโยชน์
ถ้าจะถามว่าเราชอบอะไรในเมนูนี้ เราคงบอกว่า เราชอบเห็ดค่ะ แต่รสอาจะไม่ถูกปากเรามากนักอาจจะเพราะใส่นมเพิ่มเข้าไปจากกะทิ
นี่คือสิ่งที่เราสัมผัสได้นะคะ แต่เราก็กินเยอะเหมือนกันค่ะ อาจจะเพราะความคุ้นเคยของต้มข่าไก่มั้งคะส้มตำไทย

ในตอนแรกที่เรารู้ว่าส้มตำไทยของร้านอาหารสีฟ้าได้รับรางวัล เราถึงกับอุทาน...ส้มตำไทย..มีอะไรพิเศษมั้ยคะ

ไม่ได้ตั้งคำถามแค่ในใจนะคะ เราถามทางฝ่ายประชาสัมพันธ์เลยค่ะ เพราะอยากรู้จริงๆเมื่อได้ลองทำให้เราเข้าใจว่า ความกลมกล่อม โดยเฉพาะที่โรยกุ้งแห้งป่นมาด้านบน ทำให้รสชาติส้มตำไทยจานนี้กลมกล่อมมากขึ้นไปอีก
ใครชอบเผ็ดอาจจะต้องแจ้งพนักงานนะคะ เพราะเค้าทำรสกลางๆมาให้คือไม่เผ็ดมาก แค่มีรสเผ็ด ส่วนหวานและเค็ม เราว่ามันกลมกล่อมพอดีมาก
ผักกาดขาวที่อยู่ด้านล่างอาจจะทำให้เราหยิบมากินเคียงกันยากหน่อยค่ะ แต่จานนี้เราเหมาคนเดียวเกือบทั้งจานหมูสะเต๊ะ เสิร์ฟคู่ขนมปัง น้ำจิ้มและอาจาด

หมูสะเต๊ะที่นี่ สั่งกันเลยค่ะ เพราะหมูนุ่มมากๆและเนื้อหมูก็ชิ้นหนากัดได้พอดีคำ อร่อยมากค่ะขนมจีบหมู
จานนี้ก็เช่นกันที่เราเหมาเกือบทั้งจาน เพราะขนมจีบหมูของเค้าเนื้อแน่นเต็มคำ โรยกระเทียมเจียวกรอบๆมา ยิ่งอร่อยหมูแดงและเป็ดย่างชิ้นหนาๆทำให้เรากินกันเพลินๆ เนื้อเป็ดนุ่มมากๆ น้ำราดก็อร่อยบะหมี่อัศวิน ใครๆก็สั่ง เครื่องเยอะมากๆ อร่อยกลมกล่อมข้าวหน้าไก่และไข่ดาว เป็นเมนูดั้งเดิมที่ถ้าไปที่ร้านแล้วคิดอะไรไม่ออกก็ต้องจานนี้แหละค่ะเกี๊ยวทอด เราชอบแป้งเกี๊ยวของร้านสีฟ้ามาก ให้ความกรอบที่ไม่กรอบทิ้งเหงือก แต่กรอบและละลายในปากผัดไทที่เราไม่ต้องปรุงเพิ่ม อยากให้มีเส้นเยอะกว่านี้ข้าวไข่ข้นกุ้ง จานนี้อร่อยมากนะคะ ความหอมของไข่ข้น รสชาติที่ถูกปาก เราเชื่อว่าใครได้ลองก็จะชอบค่ะก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากระพง ถ้าเรารู้ว่าราดหน้านี้อร่อยขนาดนี้เราคงสั่งไปนานแล้ว เราเป็นคนชอบกินอาหารเส้นๆอยู่แล้ว จานนี้เป็นจานโปรดของเราในตอนนี้ค่ะเมื่อมีโอกาสเราจะสั่งไอศกรีมทุเรียน คำแรกที่ตักเข้าปาก เหมือนเราได้กินทุเรียนจริงๆ ความหอมแบบทุเรียน รสหวานของทุเรียน

ไอศกรีมทุเรียนที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมา ต้องที่นี่เท่านั้นค่ะเยลลี่พร้อมไอศกรีมไอศกรีมกะทิ เสิร์ฟพร้อมบัวลอยเผือก  อร่อยจังเลย


ปัจจุบัน สีฟ้า มีสาขาทั้งหมด 19 สาขา ได้แก่ สยาม, ธนิยะ,  พหลโยธิน 37, เมเจอร์รัชโยธิน, ทองหล่อ, แฟชั่นไอส์แลนด์, โลตัสพระราม 4, โลตัสพระราม 3,เทอร์มินัล 21, โลตัสประชาชื่น, โลตัสลาดพร้าว, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, เซ็นทรัลเวิลด์, เอสพลานาด รัชดา, เอสพลานาด งามวงศ์งาน-แคราย, เดอะเซอร์เคิล ราชพฤกษ์, โรงพยาบาลรามาธิบดี และพระราม 9, สาทร

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment