Menu
Follow:

ของหวานจานประโยชน์ + หุ่นสลิม

รู้ไหมว่า สิ่งที่ทำให้เอวเราขยายขนาดออกมากที่สุดก็คือพวกขนมจุบจิบนี่แหละ ถ้าเราลองตัดออกไปแล้วเติมของดีมีประโยชน์แทนที่ เชื่อเถอะว่า หุ่นเฟิร์ม สุขภาพเจ๋งจะหนีไปไหนได้!!อัลมอนด์...1 ใน 10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ
จากบทความน่าสนใจของ สสส. ที่เชิญชวนให้กินอัลมอนด์แทนขนมขบเคี้ยวอื่นๆ ด้วยคุณประโยชน์ที่น่าสนใจซึ่งถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ อันเนื่องมาจากในเมล็ดอัลมอนด์อุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งในต่างประเทศมีผลการวิจัยจากสถาบันชั้นนำทั้งในยุโรปและอเมริกาพบว่า ถ้ารับประทานอัลมอนด์เพียงวันละ 1 หยิบมือ ช่วยลด LDL ได้ถึง 4.4% และถ้ารับประทาน 2 หยิบมือต่อวัน ช่วยลด LDL ได้ถึง 9.4%

บรอคโคลี่ต้ม...ถึงจะเขียวแต่ก็ไม่ขม
จากรายงานวารสารวิชาการของประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า น้ำคั้นผักบรอคโคลี่มีสรรพคุณช่วยป้องกันอันตรายจากรังสีอัลตราไวโอเลตในแดดได้เหนือกว่าครีมกันแดด เพราะอุดมไปด้วยสารซัลโฟราเฟนซึ่งมีฤทธิ์ช่วยขับสารพิษของเซลล์มะเร็งผิวหนัง และลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็งปอดและมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนี้ยังส่งผลให้อัตราการเกิดโรคหัวใจลดลง และประกอบไปด้วยสารอาหารในกลุ่มแคโรทีนที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยบำรุงสายตา ซึ่งจากการศึกษาพบว่ากลุ่มคนที่กินบรอคโคลี่มากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์มีความเสี่ยงเกิดต้อกระจกลดลง 23% เมื่อเทียบกับคนที่กินผักน้อยกว่า 1 ครั้งต่อเดือน

ปลา...ราชาแห่งโปรตีน
พูดถึงอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่า หลายคนคงนึกถึงปลา แต่คงจะสงสัยว่าปลาจะเป็นของหวานได้ไง.... ลองเปลี่ยนจากขนมกรุบกรอบมาเป็นปลากรอบที่ทำมาจากปลาเล็กปลาน้อยที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป อุดมไปด้วยสารอาหารทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดเหมาะสมสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่ทารกอายุ 4 เดือน ขึ้นไปจนถึงผู้สูงอายุ

แครอทสติ๊ก...ขนมของคนรักผัก
ว่ากันว่าคุณประโยชน์ของแครอทมีมากมาย อาทิ ส่วนใบแครอทมีสรรพคุณในการต้านมะเร็ง ช่วยขับปัสสาวะ บำรุงเลือดให้ไหลเวียนสะดวก และช่วยขับของเสียออกนอกร่างกาย ส่วนผิวสีส้มของแครอท มีสารเบต้าแคโรตีน (Beta Carotene) ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็น วิตามิน A ช่วยบำรุงสายตา ทำให้มองเห็นชัดในเวลากลางคืนนอกจากจะนิยมนำมาประกอบเป็นอาหารแล้ว บางคนยังนิยมนำแครอทมาทำเป็นอาหารทานเล่น หรือที่เรียกว่า แครอทสติ๊ก เพียงปอกเปลือกและหั่นเป็นแท่งยาวๆ แล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 5 - 10 นาที ก็จะได้แครอทสติ๊กรสชาติหวานกรอบไว้ทานแทนขนมกรุบกรอบ

มะเขือเทศจิ๋ว...ความสุขและรสชาติที่ไม่จิ๋ว
มะเขือเทศจิ๋วจะมีรสหวานมากกว่ามะเขือเทศธรรมดา นิยมใช้กินเป็นอาหารว่างหรือใส่ในจานสลัด มีคุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้ มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา สามารถใช้รักษาโรคที่เกี่ยวกับเชื้อราในช่องปากได้ช่วยบำรุงผิว ลดริ้วรอย รักษาสิว สมานผิว ช่วยให้ผิวเต่งตึง มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จึงสามารถใช้ลดอาการความดันเลือดสูงได้มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาลดอัตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากและโรคหลอดเลือดหัวใจนอกจากนี้ ยังมีสารเควอร์เซตินและแคมป์ฟีรอล ช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านมะเร็ง ลดความเสียหายของเซลล์ในร่างกายจากการทำลายของอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะในมะเขือเทศราชินีมีสารทั้งสองบริเวณเปลือกค่อนข้างมาก จึงสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย 

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment