Menu
Follow:

เครื่องดื่มจากดอกไม้ดอกไม้สีสันสวยงามนั้น คุณจะเชื่อหรือไม่ว่าหลายชนิดนั้นรับประทานได้ และทุกวันนี้ก็มีกระแสนิยมการรับประทานพืชผักกันขนานใหญ่ ดอกไม้ก็เช่นกัน ทั้งๆ ที่คนไทยเราก็กินดอกไม้มาแต่โบราณ แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นเมนูเด็ดของหลายๆ คนไปแล้ว เหมือนแฟชั่นที่ต้องย้อนยุคหมุนเวียน


วิธีดื่มด่ำสัมผัสรสชาติที่ธรรมชาติมอบให้จากดอกไม้สู่มวลมนุษย์นั้นยังมีอีกหลากหลาย ทั้งชมดอก ชื่นกลิ่น สกัดเป็นน้ำมันหอม และแม้แต่การกินเข้าไปตรงๆ แต่ดอกไม้ชนิดที่รับประทานได้นั้นมิใช่เพียงนำไปผัด ลวก ชุบแป้งทอด หรือผสมลงในแกงต่างๆ เท่านั้น หากยังสามารถนำไปทำเป็นน้ำดอกไม้ ที่มีรสอร่อย สำหรับจิบแก้กระหายคลายความร้อนและโรคาพยาธิได้หลายสูตรทีเดียว

จากดอกไม้ธรรมดาที่เห็นกันดาษดื่น เราสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ง่ายๆ ภายในครัวของเรา แถมยังมีสรรพคุณป้องกันและบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้ อย่างที่เราคุ้นเคยก็เห็นจะเป็นดอกเก๊กฮวยที่เป็นเบญจมาศชนิดหนึ่ง ดอกกระเจี๊ยบ ดอกกุหลาบ ดอกสายน้ำผึ้ง ดอกขจร

น้ำเก๊กฮวย นั้นเราคุ้นเคยกันดี หาซื้อดอกเก๊กฮวยแห้งได้ตามร้านยาจีนทั่วไปหรือกระทั่งซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีขาย นำมาต้ม อาจเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งได้เล็กน้อย ดื่มร้อนก็ได้ดื่มเย็นก็ดี มีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำ บำรุงประสาทลดอาการวิงเวียนและขับลม

กระเจี๊ยบ นำมาต้มได้ทั้งดอกสดและแห้ง สีสันสวยงามน่าดื่มเป็นอันมาก สรรพคุณแก้กระหายน้ำ ขับปัสสาวะ และช่วยระบาย หากใช้ดอกสดต้ม เนื้อดอกจะนุ่มๆ และกินได้เหมือนขนมหวานทีเดียว

ดอกกุหลาบ ก็กุหลาบที่เราคุ้นเคยนี่แหละ ในการนี้ขอแนะนำว่าควรใช้กุหลาบมอญเพราะกลิ่นดี หากเป็นดอกกุหลาบที่เราปลูกเองในบ้านก็จะดีเพราะมั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษ ไม่แนะนำกุหลาบที่ไปหาซื้อตามตลาดทั่วไป เพราะยังคงมีสารพิษตกค้างจำนวนมาก บางคนก็นำกลีบมาชุบแป้งรับประทาน กลีบกุหลาบมีกรดเล็กน้อย มีแทนนิน และวิตามินซี กลิ่นหอมชื่นนั้นสามารถทำให้เราผ่อนคลาย นอนหลับง่าย ลดอาการปวดศีรษะ ใช้กุหลาบแห้ง (ตากแห้ง) นำมาชงดื่มกับน้ำร้อน อาจเติมใบชาจีนหรือชาเขียวลงไปได้เล็กน้อยและหากอยากเพิ่มรสก็เติมน้ำผึ้งได้ เหนื่อยๆ มามีน้ำกุหลาบหอมๆ จิบสักนิดก่อนนอน อาจทำให้หลับฝันดี

ดอกสายน้ำผึ้ง ต้นสายน้ำผึ้งเป็นไม้เลื้อย ใบเขียวเข้มเล็กเรียว ลำต้นมีขนอ่อนสีขาว นิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้าน ดอกมีกลีบเรียวยาวสีขาวถึงเหลืองนวล กลิ่นหอมเย็น ก็กลิ่นหอมนี้แหละที่ช่วยดับร้อน ถอนพิษไข้ แก้ผื่นคัน แก้ท้องเสีย หาซื้อดอกสายน้ำผึ้งได้ตามร้านยาจีนทั่วไป บอกเถ้าแก่ว่าขอซื้อ "กิมงึ่งฮวย" ได้มาแล้วก็นำมาล้างให้สะอาด ต้มให้เดือด อาจเติมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลได้ตามชอบ ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น

ดอกขจร หรือดอกสลิด เป็นไม้เลื้อย ดอกสีเขียวหรือเหลืองอ่อน กลิ่นหอมอ่อนๆ นับเป็นดอกไม้ที่หารับประทานได้ไม่ง่ายนักในกรุงเทพฯ แต่ก็ยังพอหาได้ตามตลาดในย่านเก่า เช่น ท่าช้าง ตลาดนนทบุรี หรือบางทีก็เห็นมาขึ้นห้างอยู่เป็นบางหน (แน่ล่ะ..แพงใช่น้อย) ตามปกติก็นำมาผัด ใส่ในแกงจืดหรือจิ้มน้ำพริก นานาสารพัดจะทำ สรรพคุณก็คือบำรุงสายตา บำรุงตับ เพราะมีวิตามินเออยู่ในปริมาณมากทีเดียว นำมาต้มสดๆ นั่นแหละ แล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม กลิ่นหอมอ่อน ดื่มร้อนหรือเย็นได้ตามใจชอบ จะเติมน้ำตาลอีกเล็กน้อยเพื่อเพิ่มอรรถรสก็ย่อมได้

ดอกคำฝอย สีเหลืองอมส้มของดอกคำฝอยแห้งนั้นเราสามารถนำมาทำเป็นสีผสมอาหารสวยสดได้ ดอกคำฝอยนั้นปลูกเป็นพืชไร่เพื่อสกัดเอาน้ำมันจากดอก มีมากแถบภาคเหนือของไทย ในน้ำมันดอกคำฝอยนั้นมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยลดโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคหลอดเลือด บรรเทาอาการความดันโลหิตสูงได้น้ำดอกคำฝอยมาก็ด้วยใช้ดอกแห้งมาชงกับน้ำร้อน กรองเอากากดอกแห้งทิ้งไป ค่อยๆ จิบน้ำสีส้มขณะที่กำลังอุ่น สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคยให้ลองใส่ดอกคำฝอยแต่น้อยเพราะรสชาติอาจเฝื่อนๆ ไปบ้าง 

คุณรู้จักดอกงิ้วไหม ดอกงิ้ว สีแดงสดของต้นงิ้วที่เป็นไม้ใหญ่ชนิดหนึ่ง ดอกสวยพราวเต็มต้นเมื่อปลายฤดูหนาว อาจหารับประทานยากสักหน่อย (เราคงไม่แนะนำคุณให้ไปหา “ดอกงิ้ว” ในความหมายอื่นอย่างที่รู้ๆ มารับประทานเป็นแน่) เกสรดอกงิ้วนั้นนิยมนำมาใส่ในขนมจีนน้ำเงี้ยวที่เป็นอาหารถิ่นเหนือเพื่อให้มีรสชาติดี แต่คราวนี้เรามาดื่มดอกงิ้ว กลีบดอกนั้นในตำรายาจีนบอกว่าแก้พิษไข้ แก้โรคบิด ใช้ดอกงิ้วแห้ง (ตากแห้ง หรือหาซื้อได้ตามร้านยาจีน) นำมาต้มกับน้ำให้เดือดสักครู่แล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม เติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งตามชอบ

ดอกอัญชัน สีม่วงสวยเลื้อยอยู่ตามริมรั้ว ปลูกง่ายดาย เพียงโรยเมล็ด รดน้ำชุ่มๆ ก็ขึ้นได้เติบโตดี ดอกอัญชันมีคุณประโยชน์มากมาย เอามาทาคิ้วเด็กให้ดกดีก็ได้ เพราะตำราโบราณนั้นว่ามีสรรพคุณบำรุงผมและหนังศีรษะได้ดี และแก้ร้อนใน ได้สีมาก็นำผสมอาหารหรือขนมได้อีก นำดอกอัญชันมาต้มสดๆ หรือจะคั้นเอาน้ำ ผสมน้ำสะอาดแล้วต้มให้สุกก็ได้ อาจเติมน้ำตาลและเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรส สูตรนี้นิยมดื่มเย็น ผสมกับน้ำแข็งทุบ กินตอนบ่ายคลายร้อนได้ชื่นใจดีทีเดียว

เมื่อได้เครื่องดื่มจากดอกไม้แล้ว ถือแก้วมานั่งชมดอกไม้ไปด้วยก็จะดีไม่น้อย ยิ่งได้นั่งใต้ร่มไม้ มีลมพัดผ่าน ค่อยๆ จิบค่อยๆ ดื่มรสที่ธรรมชาติมอบให้ ค่อยๆ ซึมซับรับประโยชน์ที่คุณๆ จะได้รับเข้าไปป้องกัน บำบัดอาการเจ็บป่วยไม่สบาย และช่วยคลายความกระหายจากดอกไม้

ต่อให้ที่พัดมาเป็นลมร้อน แต่หากเรามีดอกไม้ในใจและในแก้วแล้ว บางทีความร้อนก็ไร้ความหมาย เอ้า! ชนแก้วกันหน่อย...

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment