Menu
Follow:

อาหารเสริมลูก ง่ายนิดเดียว

1. น้ำซุป น้ำซุปนี้เอาไว้ผสมในอาหารของลูก หรือให้ลูกจิบกลั้วคอไปกับอาหาร น้ำซุปจะช่วยให้อาหารเหลวขึ้น กลืนง่ายคล่องคอ และรสชาติกลมกล่อม หรือถ้าจะทำอาหารตุ๋น หรือต้มเละๆ ให้ลูก อาจจะใช้น้ำซุปตั้งไฟ แล้วนำอาหารลงไปต้มกับน้ำซุปนี้ได้

วิธีทำก็ง่ายนิดเดียว เช่น อาจจะใช้กระดูกหมูหรือโครงไก่มาต้มจนเนื้อที่ติดกระดูกเปื่อยไปกับน้ำ เสร็จแล้วกรองให้น้ำซุปใส หรือถ้าวันนั้นไม่มีเวลามาเคี่ยวน้ำกระดูกหมู จะใช้เป็นน้ำซุปผักก็ได้ เช่น วันนั้นจะต้มผักตำลึงให้ลูก ก็ใช้น้ำต้มผักตำลึงนั้นมาทำน้ำซุปได้เหมือนกัน

2. ครูด เป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับอาหารเด็กเลยค่ะ พ่อแม่ส่วนใหญ่จะเริ่มให้กล้วยครูดกับลูก ถ้าเป็นกล้วยส่วนใหญ่จะใช้ช้อนครูด แต่ว่าอาหารอื่นก็ครูดได้ทั้งนั้นค่ะ ทั้งข้าว มะละกอ ฟักทอง แคร์รอต หรือหมูสับ โดยต้มให้สุกแล้วหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ ใช้ช้อนครูดให้อาหารเละผ่านตะแกรงหรือกระชอนตาถี่ลงไป

พอครูดเสร็จแล้วก็จับคู่อาหารที่ครูดแล้วเอามาผสมกัน เช่น ไข่แดงกับฟักทอง หรือแคร์รอตกับหมู ถ้าอาหารที่ได้ข้นไปอาจจะเติมน้ำซุปขลุกขลิก แต่ไม่ต้องให้เหลวมากนะคะ

3. บด ใช้ช้อนหรือที่บดอาหารเด็กบดอาหารให้ละเอียด อาหารที่นิยมบดก็ เช่น มันฝรั่งต้มสุก ไข่แดงต้มสุก แคร์รอต ฟักทอง ฯลฯ

4. ปั่น อาหารบางชนิด เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ แตงกวา ต้มให้สุกแล้วนำไปปั่นก่อนจะนำมาทำอาหารให้ลูกเพื่อประหยัดเวลา เหมาะกับชั่วโมงเร่งรีบหรือวันที่มีเวลาน้อย

5. ตุ๋น ต้ม ถ้าเป็นข้าวตุ๋นก็นำข้าวสวยมาเคี่ยวกับน้ำซุป เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนข้าวเริ่มเละ อาจจะเติมผักต้มหั่นชิ้นเล็กๆ ลงไป เติมหมูสับ หรือเนื้อไก่ต้มสุกลงไปเคี่ยวด้วย เคี่ยวจนอาหารเละเป็นเนื้อเดียวกัน อาหารตุ๋นจะได้รสชาติที่กลมกล่อม หอมกลิ่นอาหารเข้าเนื้อมากกว่า

ถ้าลูกยังเล็กเพิ่งเริ่มให้อาหารเสริมครั้งแรกๆ ควรนำข้าวตุ๋นนี้ไปครูดอีกทีก่อนจะป้อนให้ลูก

วิธีทำอาหารเด็กก็มีหลักการง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ ส่วนคุณแม่จะประยุกต์ หรือเอาอาหารอะไรมาผสมผสานทำเป็นเมนูของลูก ขอเพียงมีความมั่นใจเต็มเปี่ยม คุณแม่สามารถนำผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ที่มีอยู่ในตู้เย็นมาใช้ทำอาหารให้ลูกได้ทั้งนั้นเลยล่ะค่ะ

Tips : อาหารทุกอย่างก่อนจะนำมาครูด บด หรือตุ๋นต้องต้มให้สุกเปื่อยพอสมควรก่อนค่ะ เพื่อเวลานำมาครูด บดจะได้ง่ายขึ้น +ส่วนความหยาบของอาหารก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้นตามอายุของลูก

ข้อมูลจาก : นิตยสาร ดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 100 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment