Menu
Follow:

เรื่องของไข่

ไข่เป็นอาหารดีมีประโยชน์ที่หาง่ายที่สุด เก็บง่ายที่สุด ปรุงง่ายที่สุด ราคาไม่แพงซึ่งทุกๆ คนก็สามารถ หากินได้แถมย่อยง่าย อุดมด้วยโปรตีน วิตามินเอ บี ดี และธาตุเหล็ก รวมทั้งแคลเซียม กินได้ทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่ ทำได้ทั้งคาวและหวาน

คนจีนถือว่าไข่เป็นของนำโชค ที่ต้องมีการต้มแจกเมื่อได้สมาชิกใหม่ในครอบครัว เพราะไข่เป็นทั้งหยิน และหยางในลูกเดียว มีทั้งด้านมืด ด้านสว่าง ทั้งเย็นและร้อน

ฝรั่งบอกว่าไข่เป็นอาหารที่ให้โปรตีนอย่างยอดเยี่ยมภายในลูกเดียว กันนี่แหละ

ทางอายุรเวทบอกว่า ไข่เป็นอาหารไม่หนักไปสำหรับร่างกาย และให้ไขมันที่ดี

ไข่จึงเป็นอาหารจานเด่นมาตลอด จนระยะหลังๆ นี้ที่เราเริ่มจะได้ยินอะไรที่ทำให้ชักไม่ค่อยไว้ใจไข่

พวกที่ชอบค้นคว้าวิจัยก็แยกเอาไข่แดงไข่ขาวไปวิจัยว่า ไข่ขาวนั้นเป็นตัวให้โปรตีนดีมาก แต่ไข่แดงมี ไขมันสูง กินไปแล้วจะทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงได้ อาจเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ต้องเดือดร้อนหาหมอ

คราวนี้พวกบ้าจี้ หรือกลัวตายทั้งหลาย ก็เลยตั้งหน้ากินไข่แบบไม่ เป็นธรรมชาติกัน คือมีการบรรจงเอา ช้อนแคะไข่แดงออกจากไข่ดาว แล้วกินไข่ขาวล้วนๆ หรือปอกไข่ต้มแล้วละเลียดกินไข่ขาว ทิ้งไข่แดงไปเสีย บางคนหนักเข้าก็เอาแต่ไข่ขาวแยกออกมาตีๆๆ แล้วทำไข่เจียวหน้าตาซีดเซียวกิน แต่พวกนี้เวลากินขนมเค้ก ก็มักจะลืมว่าเขาต้องใส่ไข่ทั้งแดงและขาวเข้าไปมากๆ แถมด้วยนมเนยที่เป็นตัวเพิ่มไขมันยิ่งกว่า

การกินไข่มีอันตรายต่อระดับไขมันในเลือดจริงหรือ?
อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจไปเลย เวลาได้ข่าวสารอะไรมาให้พิจารณาดูดีๆ และดูหลายๆ มุมมอง ตัวดิฉัน เองมีความเชื่อมั่นในธรรมชาติ และคิดว่าธรรมชาติรู้ดีกว่าเราในการสร้างไข่ให้มีทั้งขาวและแดง ให้มีทั้ง ไขมันและโปรตีนอยู่ในลูกเดียวกัน และขนาดก็เล็กนิดเดียว เป็นที่คาดการได้ว่าธรรมชาติย่อมอยากให้เรากิน หมดไปในคราวเดียวกัน พร้อมๆ กันทั้งลูก ให้มันผสมเข้าด้วยกัน (ตามหลักการกินแบบ Whole Food) มิฉะนั้นไข่ขาวคงไม่มีสรรพคุณกินแล้วเย็น ขณะที่ไข่แดงกินแล้วเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย

คุณเชื่อเรื่องการกินอาหารแบบทั้งชิ้นทั้งอัน (Whole Food) ตามธรรมชาติหรือไม่ อย่างเมล็ดข้าว 1 เมล็ดนี้ ธรรมชาติให้ส่วนประกอบมาทั้งแป้ง ทั้งวิตามิน ใช่ว่าเราจะเลือกเอาเฉพาะส่วนที่เป็นหัวแยกออกมา กินเป็น 'รำ' แต่อย่างเดียวแล้วจะดีกว่ากินข้าวทั้งเม็ดเมื่อไร ถ้าคุณรู้จักการกินที่ควรกินหลากหลาย กินพอประ มาณ กินหมุนเวียนเปลี่ยนไป คุณก็ไม่ต้องมานั่งวิตกกังวลเอากับงานวิจัยนี้เลย

เคยเห็นไหมว่าบางคนตั้งแต่เล็กจนแก่ อาหารโปรดคือไข่ ตั้งหน้ากิน อยู่ได้ทุกวันเสียด้วย เพราะง่ายที่สุด ขี้เกียจคิดว่าจะกินอะไรดี แถม ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายไม่เคยมีปัญหา

ดังนั้นการที่ระดับไขมันในเลือดของคนเราจะขึ้นสูงให้น่าตกใจได้นั้น อย่าไปโทษไข่แต่เพียงอย่างเดียว ระดับไขมันที่ว่านี้มันขึ้นอยู่กับแต่ละคน และเรื่องอื่นๆ ประกอบกันด้วยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเคมีในร่างกาย การใช้ชีวิต และพฤติกรรมการกินอื่นๆ

สิ่งที่ควรกลัวในการกินไข่
เวลาเราซื้อไข่นั้น เราไม่สามารถมองทะลุ เข้าไปข้างในได้ว่าไข่นี้เก่าหรือใหม่? เก็บมาเมื่อสองอาทิตย์ก่อน หรือเพิ่งมาจากฟาร์มเมื่อวานนี้เอง เราไม่ สามารถมองเบื้องหลังการ เลี้ยงไก่ เพื่อให้ได้มาซึ่งไข่นี้ว่า เขาตั้งหน้าตั้งตาทารุณกรรมแก่สัตว์ น้อยๆ น่ารัก นี้ด้วยการ โด๊ปž ให้มันตื่นทั้งวันทั้งคืน ไม่ได้หลับได้นอน ด้วยการให้มดลูกมันทำงานตลอดเวลามีหน้าที่ไข่ ไข่ และไข่ ด้วยการใส่ยาเร่ง ยาคุม ยาขจัด สารพัดเคมีให้คนเลี้ยงได้ผลผลิตที่มากที่สุด เร็วที่สุด

บางคนอาจจะเห็นว่ามันเป็นปกติของการผลิตอาหารให้ชาวโลกกินนี่นา แต่ที่มันอันตรายมาถึงเราก็คือ สารเคมีต่างๆ ที่มันตกค้างอยู่ในไข่นี่แหละ เราผู้กินก็รับเอาไปเต็มๆ กินไปมากๆ ก็แน่นอนว่าต้องไปสะสม คงค้างอยู่ในร่างกายของเรานี่ ไก่ที่เลี้ยงกันตามฟาร์มแบบนี้ฝรั่งเขามีภาษาเรียกว่าเป็น Battery Chicken คงเหมือนกับไก่ที่ใส่ถ่านให้มันกินๆๆๆ ให้มันไข่ๆๆๆ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยงเสีย

ส่วนไข่จากฟาร์มที่เรียกว่าไก่แบบ Free Range หรือเลี้ยงแบบให้ไก่มีอิสระในการวิ่งเล่น ไม่มีการให้ ยาปฏิชีวนะ และให้อาหารไก่ที่เป็นอาหารธรรมชาติ ไม่ได้ทำมาจากเคมี เลี้ยงอย่างนี้ก็เหมือนวิธีที่ ชาวบ้าน สมัยก่อนเลี้ยงไก่ไว้ให้ไข่ เอามากินมาขายนั่นแหละ ไก่และไข่ ที่ได้จากการเลี้ยงแบบนี้ถือว่าเป็นอาหารธรรม ชาติที่กินแล้วดี ไม่มีเคมี ปนเปื้อนอยู่

แล้วเราจะหาไข่ดีๆ กินได้ไหมเล่านี่?

เรื่องอย่างนี้ก็ต้องตัวใครตัวมันก็แล้วกัน รู้เอาไว้เป็นความรู้ แล้วก็เสาะหาของดีในวิธีของเราเอง

วิธีเลือกซื้อไข่
ลองไปเดินดูตามชั้นที่ขายไข่ไก่ในซูเปอร์มาร์เก็ต พอจะเห็นไข่ที่เรียกว่าไข่ออร์แกนิก หรือเลี้ยงแบบ Free Range เหมือนกัน แต่โอ้โห ราคาแพงอะไรปานฉะนี้ นัยว่าเป็นฟาร์มของญี่ปุ่นที่มาเลี้ยงอยู่แถวๆ โคราช ให้ชาวญี่ปุ่นได้กินทั้งไก่และไข่ที่เลี้ยงแบบปลอดสารพิษ ในราคา ที่คนญี่ปุ่นบอกว่าเรื่องเล็ก ถ้าเราคน ไทยจะตัดใจซื้อกินก็ขอให้คิดว่ากำลังซื้อไข่อยู่ในมหานครลอนดอนก็แล้วกัน

ถ้ายังไม่อยากจ่ายแพงขนาดนั้น ก็ขอให้เลือกไข่จากฟาร์มดีๆ เอาไว้พอให้กินแล้วสบายใจ ขอให้รู้ว่าไข่ แดงที่มีสีแดงจัดสวยสดนั้น ใครๆ ก็ชอบ เพราะหมายถึงไข่ใหม่ แต่ก็ไม่จริงเสมอไป เนื่องจากการเลี้ยงด้วย เคมีสามารถใส่สารที่ให้ไข่แดงสีสดจัดได้ บางฟาร์มจึงแจ้งว่า ถ้าไข่สีแดงจัดนั้นอย่าไปกิน น่ากลัวว่าจะใส่อะ ไรเกินเลยไป

คราวนี้มาดูว่าฟาร์มที่ดีเขาจะมีระบบการจัดเก็บและส่งถึงร้านแบบ มีคุณภาพกว่า ให้ดูที่ฝากล่องว่าไข่นั้น เก็บเมื่อไร จะหมดอายุเมื่อไร

ไม่ใช่ซื้อไข่เก่าเก็บมาสิบวัน แล้วยังมาใส่ตู้แช่อยู่อีก 2 อาทิตย์ แถมบางทีวางทิ้งไว้นอกตู้เย็นนี่แหละ

เวลาจะซื้อไข่จึงควรซื้อจากร้านที่ขายหมุนเวียนเร็ว ให้ตรวจดูสภาพว่าเปลือกไม่ชำรุดบุบสลาย เพราะ เปลือกไข่ที่เห็นว่าแข็งนั้น แท้จริงแล้วมีรูพรุนเต็มไปหมด ถ้าเปลือกบุบไปสักนิดเดียวก็สามารถรับเอาความ สกปรกและเชื้อโรคเข้าไปได้โดยที่เราไม่รู้ ดังนั้น อย่าเห็นแก่ของราคาถูกโดยยอมซื้อไข่แตกที่เขาเอาใส่ถุง ขายในราคาที่ถูกกว่า

ไข่ที่ขายกันอยู่ทุกวันนี้ มีคนหัวใสกลัวว่ามนุษย์จะขาดวิตามินแร่ธาตุ ก็เลยผลิตไข่ที่เสริมวิตามิน มีสาร โอเมก้า หรืออะไรอย่างอื่นใส่เพิ่มเข้าไปในไข่อีก เป็นนโยบายทางการค้า เพิ่มมูลค่าของไข่ให้มากขึ้น เรื่อง แบบนี้ดิฉันไม่นิยม และจะไม่จ่ายเพิ่มด้วย ไข่ที่ดีก็ควรมีสารอะไรตามที่สมควรจะมีอยู่แล้ว อย่าไปทำให้ผิด ธรรมชาติ ส่วนใครจะอยากจ่ายเพิ่มเพื่อมูลค่าของสารที่มองไม่เห็น หรือแม้ว่าจะมีก็ไม่รู้ว่าร่างกายจะรับได้ แค่ไหน และอย่างไรนั้น ก็เป็นเรื่องของความพอใจส่วนตัว


ควรล้างไข่ก่อนใช้หรือไม่

อย่างที่บอกว่าเปลือกไข่นั้นมีรูพรุนสามารถรับเอาความสกปรกไว้ได้ เมื่อซื้อไข่มาแล้วควรล้างให้สะอาด ก่อน แล้วผึ่งให้แห้งก่อนเก็บ

ตอนล้างนี่แหละที่เราจะรู้ว่าไข่นั้นใหม่หรือเก่า ถ้าไข่จมน้ำก็แปลว่าใหม่ ถ้าลอยเท้งเต้งขึ้นมาแปลว่าไข่เก่า ไม่สมควรกิน

ล้างผึ่งแห้งแล้วควรเก็บในที่เย็นเพื่อเก็บได้นานขึ้น และไม่ควรเก็บรวมกับอาหารอื่นที่มีกลิ่น เพราะไข่ สามารถดูดซับเอากลิ่นเข้าไว้ได้ อย่างดี ถ้าจะให้ดีควรเก็บในกล่องใส่ไข่โดยเฉพาะที่มีฝาปิดมิดชิด และ ไม่ควรเก็บนานเกิน 2 อาทิตย์

เวลาจะใช้ไข่ ควรตอกไข่ใส่ถ้วยก่อนเอาไปใช้ ให้เห็นก่อนว่าไข่นั้นดี หรือเสีย เพราะอาจจะพบไข่เน่าแล้ว ก็เป็นไปได้ หรือยังไม่เน่าแต่มี สีสันและกลิ่นไม่น่าวางใจ

ไข่ที่สดใหม่นั้นให้สังเกตดูไข่แดงว่าจะกลมนูน ไม่แบน

คราวหน้าเราจะกินไข่กัน

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment