Menu
Follow:

"เจ๊ณี" โชคชัยร่วมมิตร ผัดไทยหมูหมักเห็ดหอม

แฟนคอลัมน์กินได้กินดีมากระแหนะกระแหนทีมงาน "อยู่เพื่อกิน" หนังสือแทบลอยด์ ไทยโพสต์ ว่าทำไมถึงไปแนะนำแต่อาหารฝรั่งแพงๆ อยากจะกินก๋วยเตี๋ยวผัดไทยอร่อยๆ ที่ไม่แพงจะไปหากินได้ที่ไหน ผัดไทยกุ้งสดจานละร้อยครึ่งร้อยก็ไม่เอา อยากกินผัดไทยสูตรเดิมๆ ของคนไทยนี่แหละ ไม่ต้องไปประยุกต์หรือประดิดประดอยให้เสียเวลา และทำให้ราคาแพงโดยใช่เหตุ

ถ้าเช่นนั้นก็จงลืมร้านผัดไทยดังๆ ทั้งหลาย ที่บางเจ้าก็ใส่กุ้งสดตัวโตๆ บางเจ้าก็ขายพร้อมกับหอยทอดและขนมหัวผักกาด มีร้านก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่ตั้งใจขายผัดไทยจริงๆ อยู่ในซอยโชคชัยร่วมมิตร ซอยที่มีร้านอาหารอร่อยหลายร้าน

ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเจ้านี้เป็นร้านห้องแถวคูหาเดียว ถ้าเข้ามาทางถนนวิภาวดีรังสิต ถึงซอยโชคชัยร่วมมิตรให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป จะเห็นร้านข้าวแกงจุฑามาศอยู่ซ้ายมือ ตรงไปอีก 20 เมตรก่อนจะถึงร้านบะหมี่กวางตุ้ง ขวามือจะเห็นร้านผัดไทยที่ขายคู่กับขนมบัวลอยไข่หวาน มีแผงไข่ไก่สดกองโตเป็นที่สังเกต

ผัดไทยร้านนี้ขายดีจนลืมตั้งชื่อร้าน แต่ลูกค้าขาประจำจะเรียกว่าผัดไทยเจ๊ณี เพราะเจ้าของร้านคือ คุณสุปราณี เชาว์แสงกิตติ แม่ค้าผัดไทยที่อารมณ์ดีที่สุด เพราะเวลาที่เจ๊ณีผัดก๋วยเตี๋ยวให้ลูกค้าจะยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่หน้าหงิกหน้างอเหมือนแม่ค้าส่วนใหญ่ มือจับตะหลิวก็ผัดไป ปากก็เจื้อยแจ้วทักทายลูกค้าตลอดเวลา

เจ๊ณีบอกว่าขายผัดไทยมา 14 ปีแล้ว สมัยเด็กๆ เคยช่วยแม่ขายก๋วยเตี๋ยวราดหน้ามาก่อน แต่หลังจากที่แม่เลิกขายราดหน้าเพราะทำไม่ไหว เจ๊ณีก็เปลี่ยนมาขายก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่คิดว่าน่าจะขายดีกว่าราดหน้า โดยมีคุณบีน้องสาวมาช่วยอีกแรง

ผัดไทยสูตรของเจ๊ณีไม่เหมือนใคร แม้ว่าระยะแรกต้องใช้วิธีครูพักลักจำ คือไปดูร้านก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเจ้าอร่อยว่าเขาทำอย่างไรบ้าง แล้วก็นำมาประยุกต์เป็นสูตรเจ๊ณีคือผัดตามใจฉัน แต่ทุกอย่างจะต้องสดและสะอาด ต้องพิถีพิถันตั้งแต่เส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก กุยช่าย โดยเฉพาะพริกป่นและถั่วคั่วจะต้องคั่วเองตำเอง

ร้านผัดไทยของเจ๊ณีจัดง่ายๆ มีไม่กี่โต๊ะ ลูกค้าต้องรีบกินแล้วรีบไป เพื่อให้คนอื่นที่มารอได้ลิ้มรสความอร่อยบ้าง กรรมวิธีการผัดก๋วยเตี๋ยวของเจ๊ณีก็ดูง่ายๆ โดยผัดเส้นกับน้ำมะขามเปียก ใส่กุ้งแห้ง ถั่วคั่วป่น พริกป่น น้ำตาลทราย ไข่ ผัดจนทุกอย่างเข้าที่แล้วถึงนำมาใส่จานที่มีหมูหมักและเห็ดหอมผัดไว้ก่อนแล้ว

ที่ขาดไม่ได้หรือถ้าขาดแล้วไม่ใช่ผัดไทยเจ๊ณี คือกากหมูกระเทียมเจียวที่ต้องคลุกเคล้าอยู่ในเส้นผัดไทย เวลาเคี้ยวจะกรุบกรอบอร่อยอย่าบอกใคร

กินผัดไทยที่อื่นจะมีความรู้สึกว่ามีเส้นมากเหลือเกิน แต่ผัดไทยของเจ๊ณีแต่ละจานนั้นไม่มากแต่อร่อย ลูกค้ากินเพลินๆ แป๊บเดียวก็หมดแล้ว บางคนจะรู้สึกแปลกใจว่าทำไมเดี๋ยวเดียวหมดจานแล้ว ความรู้สึกเช่นนี้เพราะผัดไทยร้านนี้อร่อยไม่เหมือนที่อื่น

ต้องบอกก่อนว่าถ้าสั่งจานธรรมดาราคา 25 บาท ก็จะมีแต่หมูหมักไม่มีเห็ดหอม ถ้าอยากจะกินเห็ดหอมด้วยต้องสั่งจานพิเศษราคา 30 บาท

อิ่มอร่อยกับผัดไทยเจ๊ณีแล้วก็ต้องล้างคอด้วยขนมหวาน คือบัวลอยไข่หวานคุณบีน้องสาวเจ๊ณี ลูกค้าร้านนี้ต้องกินทั้งผัดไทยและบัวลอยไข่หวานถึงจะครบสูตร เพราะเป็นบ้วลอยที่อร่อยไม่หวานจัด ธรรมดา 10 บาท ใส่ไข่ 15 บาทเท่านั้น

เจ๊ณีเปิดร้านขายผัดไทยแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ขายทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเย็น พอ 3 ทุ่มก็เก็บร้านแล้ว อยากจะไปชิมฝีมือเจ๊ณีก็รีบๆ ถ้าไปไม่ถูกโทร.ไปสอบถามที่หมายเลข 0-2275-9394

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment