Menu
Follow:

กิน "อาหารเกาหลี" ตามรอยจอมนางแห่งวังหลวง

ใครจะเชื่อว่าในกรุงเทพฯ มีร้านอาหารเกาหลีอยู่ประมาณ 70-80 ร้าน สมัยที่สยามสแควร์คึกคัก นึกไม่ออกก็ไปที่ร้าน โคเรียน่า ซอย 7 ถ้าแถวสีลมก็ต้องไปที่ร้าน อรีรัง หรือร้าน มวงดอง สีลมซอย 6 ปัจจุบันร้านอาหารเกาหลีส่วนใหญ่อยู่บริเวณถนนสุขุมวิทและใกล้เคียง ตามตรอกซอกซอยต่าง ๆ สาเหตุอาจจะเพราะเป็นย่านชุมชนของคนเกาหลีอาศัยอยู่หนาแน่น

อาหารเกาหลีในโรงแรมที่ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงที่สุดคือ ห้องอาหาร กองจู (Kongju) ชั้น 2 โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส ตรงมาบุญครอง กองจู หมายถึง เจ้าหญิง เมนูเด็ดของเขามีหลายอย่าง โดยเฉพาะเมนูแดจังกึมที่ลูกค้าสั่งกันมากคือ กู เชิน ปุน คล้าย ๆ กับเปาะเปี๊ยะของจีน และ เนงเมียว หรือก๋วยเตี๋ยวเย็น นอกนั้นก็ยังมี บาร์บีคิว หรือประเภทปิ้ง ย่าง เนื้อสัตว์ต่าง ๆ รวมทั้งซีฟู้ด ซึ่งท่านสามารถย่างบนโต๊ะนั่นเอง ซุปไก่ตุ๋นโสม ใช้ไก่ทั้งตัวตุ๋นกับโสมเกาหลีและอื่น ๆ ในหม้อเบ้อเริ่ม ต้องแบ่งกัน 3-4 คน ซดร้อน ๆ ในช่วงหน้านี้ดีมาก เป็นต้น โทร.0-2216-3700

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ร้านต่อมาชื่อ โซ รา บอล (So Ra Bol) อยู่ในซอยอรรถกวี 1 หรือสุขุมวิท 20 ร้านนี้คุณป้าเจ้าของเป็นมืออาชีพจริง ๆ มีประสบการณ์ร้านอาหารเกาหลีในเมืองไทยมากว่า 25 ปี เริ่มจากพัทยา ก่อนจะย้ายมาอยู่ในซอยสุขุมวิท 26 เข้าไปเกือบสุดซอยจนเกือบถึงพระราม 4 อยู่ติดกับสนามไดรฟ์กอล์ฟ ในปัจจุบัน เปิดทุกวัน 10 โมงเช้าจนถึง 4 ทุ่ม โทร.0-2204-1204

เมนูของร้านนี้มีครบครันตามสไตล์เกาหลี โดยเฉพาะประเภทบาร์บีคิวดีมาก แต่เมนูเด็ดที่ลูกค้าชอบกันมากคือ ซัม เค ทัง หรือไก่ตุ๋นโสมเกาหลี ทำได้หอมหวนชวนกินที่สุด พนักงานบอกว่าซดร้อน ๆ ในช่วงหน้าหนาวนี้จะดีต่อสุขภาพมาก จานต่อมาชื่อ พูลโกกิ เนื้อหมักซอสเกาหลี สุดท้ายอย่าลืมสั่ง ก๋วยเตี๋ยวเกาหลี หรือทอก กุก เป็นก๋วยเตี๋ยวที่โปะหน้ามาด้วยเนื้อ กิมจิ และหอมหัวใหญ่ซอย เป็นต้น ที่สำคัญเป็นเมนูที่คนเกาหลีบอกว่าจะช่วยยืดอายุของคนกินไปอีก 11 ปี เป็นจานพิเศษที่ทางร้านเตรียมไว้สำหรับปีใหม่นี้
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
อย่างไรก็ตาม สถานที่ที่เป็นศูนย์รวมของร้านอาหารเกาหลี ประเภทที่ว่าไปที่เดียวสามารถเลือกได้หลายร้านคือ สุขุมวิท พลาซ่า ตรงนี้รู้จักกันในนาม โคเรียน ทาวน์ (Korean Town) ซึ่งจะอยู่ใกล้กับปากซอยสุขุมวิท 12 เข้าไปในตึกนี้เหมือนเดินอยู่ในกรุงโซล เพราะชาวเกาหลีและอะไรที่เกี่ยวกับเกาหลีเต็มไปหมด เช่นร้านอาหารเกาหลีนับสิบร้าน ร้านคาราโอเกะเกาหลี และร้านจึ๋งนึง หรือร้านขายหนังสือและเช่าวิดีโอ เป็นต้น ส่วนท่านที่จะไปลิ้มลองรสชาติอาหารเกาหลีก็ไม่ต้องกลัวเพราะแม้เจ้าของร้านจะเป็นคนเกาหลีแต่พูดไทยได้ พนักงานส่วนใหญ่คนไทย และเมนูก็มีภาษาไทยด้วย
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ร้านแรก กวาน ฮัน รู (Kwan Han Ru) อยู่ชั้น 1 สุขุมวิท พลาซ่า เปิดทุกวัน (ปิดวันอังคารที่สองของทุกเดือน) เวลา 10 โมงเช้าจนถึง 5 ทุ่ม โทร.0-2251-8096 ร้านนี้เปิดมาได้ประมาณ 9 ปีกว่า มีลูกค้าประจำเป็นดารา นักแสดง นางแบบ นายแบบหลายคน เมนูเด็ดของร้าน กวาน ฮัน รู คือ บาร์บีคิว หรือปิ้งย่าง และหม้อไฟ โดยเฉพาะบาร์บีคิวมี 2 สูตรเด็ด คือ การหมักเนื้อสำหรับทำบาร์บีคิวนั้นนุ่มเนียนหอมกรุ่นสุดยอดมาก และน้ำจิ้มที่กลมกล่อม เข้ากับเนื้อย่างดี ใครไม่กินเนื้อก็มีปลาย่างให้เลือกหลายอย่าง
จานเด็ดอีกอย่าง คือ ปู เต จิ เก หรือ จิ้มจุ่มเกาหลี ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมตั้งแต่สงครามเกาหลี ช่วงนั้นคนเกาหลีขาดแคลนอาหาร แต่ก็แอบได้อาหารจากแคมป์ทหารสหรัฐ เช่น แฮม เนื้อ ไส้กรอก และถั่วกระป๋อง จึงนำทั้งหมดมาต้มกับพริกเกาหลี กิมจิ เห็ด เส้นก๋วยเตี๋ยว และผักต่าง ๆ รสชาติที่ออกมาจะเผ็ดนิด ๆ ถ้าไม่กินเนื้ออาจจะสั่ง แกม จาตัง สตูว์หมูต้มกับมันฝรั่ง เสิร์ฟบนหม้ออุ่นเพื่อให้ร้อนตลอดเวลาก็ได้
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ร้านต่อมาชื่อ ดู แร (Doo Rae) เป็นอีกร้านหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เปิดมาประมาณ 7 ปีเศษ ลูกค้ายังเหนียวแน่น และส่วนใหญ่เป็นคนเกาหลีและญี่ปุ่น พนักงานบอกว่าเมื่อ แดจังกึม ออกอากาศ ก็มีลูกค้าคนไทยเพิ่มขึ้น ร้านอยู่ชั้น 1 โคเรียน ทาวน์ เปิดบริการทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์ที่สองของเดือน) เวลาประมาณ 10 โมงเช้าครึ่งเรื่อยไปจนถึง 4 ทุ่มเศษ โทร.0-2653-3815

เมนูของร้านนี้เป็นอาหารเกาหลีแท้ ๆ ที่สำคัญมี กิมจิ ให้กินเยอะมาก เมนูยอดฮิต คือ ก๋วยเตี๋ยวเย็น หรือ ชิค เนง เมียว มีทั้งแห้งและน้ำ โปะหน้าด้วยเนื้อ จานต่อมาชื่อ ริ คอม ตัง หรือซุปหางวัว ที่หอมหวนซดแล้วชื่นใจ แต่ที่ไม่กินถือว่ามาไม่ถึงร้านนี้คือ
พิบิมพับ หรือข้าวยำเกาหลี ร้านนี้ทำได้อร่อยกว่าหลายร้านที่เคยกินมา ถ้าคะแนนเต็ม 100 จะให้เขาสัก 95 ถามชาวเกาหลีโต๊ะข้าง ๆ บอกว่าสุดยอด จานนี้ควรสั่งมากินกับ หมูหมักซี่โครง สำหรับคนที่ไม่กินเนื้อ สุดท้าย ซัมเกทัง ไก่ต้มโสมก็ไม่เลว

นั่นคือส่วนหนึ่งของร้านอาหารเกาหลีระดับคุณภาพ สำหรับท่านที่อยากจะตามรอยเส้นทางสายวัฒนธรรมของจอมนางแห่งวังหลวง แดจังกึม แฮงบกฮากิล พาแร ขอให้มีความสุข

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment