Menu
Follow:

Tips ในการทำอาหารที่ควรรู้ 3

วิธีเก็บมะนาวให้สดเสมอไว้กินระยะยาว
เมื่อมีมะนาวมาก เกรงว่าจะกินไม่ทัน มีวิธีคือ หากระถางปลูกต้นไม้ มา 1 ใบ และทรายสำหรับก่อสร้างผสมน้ำให้มีความชื้นพอประมาณบรรจุลงในกระถางเกือบเต็ม นำมะนาวฝังลงไป จะเก็บไว้ได้ 4-5 อาทิตย์

วิธีเลือกเนื้อหมู
เนื้อหมูดีนั้นหนังหมูจะดูเกลี้ยงเกลาและลื่น เมื่อเอามือแตะดูจะรู้สึกเย็น ถ้าเนื้อหมูค้างนาน เวลาแตะดูจะรู้สึกเหนียวหนับและอ่อนนุ่มมาก ถ้าเนื้อหมูที่เป็นโรคสังเกตได้โดยมีเม็ดจุดขาวๆ โตๆ ในเนื้อหมู

วิธีป้องกันไม่ให้น้ำมันเหม็นหืนเร็ว
ปกติน้ำมันที่ซื้อมาไว้นานๆ หรือน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารต่างๆ แล้วเก็บไว้ จะมีกลิ่นไม่ค่อยดีเรียกว่ากลิ่นเหม็นหืน เพราะว่าน้ำมันทำปฏิกิริยากับอ๊อกซิเจนในอากาศ ถ้าไม่อยากให้มีกลิ่นเหม็นหืนเร็ว ให้เอาน้ำตาลทรายสักประมาณ 1 ช้อนใส่ลงไปด้วยกับน้ำมัน ทำให้เหม็นหืนช้าลง

วิธีคั่วพริก
ถ้าไม่อยากให้พริกที่คั่วมีกลิ่น ให้เติมเกลือพอประมาณคั่วผสมกัน รับรองไม่มีกลิ่นแน่นอน

วิธีผ่าขนุนแล้วไม่ให้ยางขนุนเปรอะเหนียวๆ
บางคนไม่ชอบยางขนุนซึ่งเหนียวมากเปรอะมือ จึงหาใบตองมาเช็ดก็ได้ผล แต่ถ้าบางครั้งหาใบตองยาก ก็สามารถใช้น้ำธรรมดาราดลงไปที่ขนุนผ่าใหม่ๆ จะไม่มียางเลย ถ้าหากเผอิญเปรอะยางขนุนก็เอามือเคล้ากับข้าวสาร ยางขนุนก็จะหลุดหมด

การต้มไข่ที่มีรอยร้าวรอยแตก
การต้มไข่ที่มีรอยร้าวหรือแตก เพื่อไม่ให้เนื้อไข่ทะลักออกมา จงผสมเกลือสักหนึ่งช้อนชาลงกับน้ำต้มไข่ วิธีนี้จะไม่ทำให้เนื้อไข่ไหลทะลักออกมา การต้มควรให้เดือดอยู่ไม่เกิน 10 นาที ก็จะได้ไข่ที่นิ่มนวลดี แต่ถ้าหากต้มนานเกินไปไข่จะแข็งกระด้างและย่อยยากยิ่งขั้น

วิธีแก้ข้าวสุกๆ ดิบๆ
คุณแม่บ้านที่บางครั้งหุงข้าวแล้ว เห็นว่าข้าวนั้นไม่สุก หรือชนิดที่เรียกว่าสุกๆ ดิบๆ จะเททิ้งก็เสียดาย ทดลองวิธีนี้ดูบ้าง รับรองได้ผล คือเมื่อเห็นว่าข้าวกำลังสุกๆ ดิบๆ ให้ละลายน้ำเกลือแล้วใช้พรมบนฝาหม้อ (ต้องปิดฝาให้สนิทจริงๆ) ไม่ช้าข้าวของท่านที่สุกๆ ดิบๆ จะสุกขึ้นมาทันที ไม่ต้องกลัวข้าวจะเค็มด้วย

การเลือกซื้อปลาเค็ม
ปลาเค็ม ไม่ว่าจะเป็นปลาอินทรี ปลาสลิด ปลาช่อน เป็นต้น ก่อนซื้อปลาเค็มพวกนี้ต้องดูสีก่อนว่าเป็นปลาสีหรือปลาย้อมสี แล้วจึงค่อยดมกลิ่นดู ปลาเค็มดีจะมีกลิ่นหอมน่ากิน พยายามดูในปากปลา จะต้องไม่มีเม็ดเกลือ ไม่มีขมวนและเพื่อแน่ใจว่าปลาเค็มนั้นไม่ได้ถูกฉีดดีดีทีมาก่อน จึงควรสังเกตว่าปลาเค็มนั้น มีแมลงตอมหรือไม่ ถ้าแม้แต่แมลงก็ยังไม่มาเกาะ แสดงว่าปลาชิ้นนั้นมียาฆ่าแมลงวันแน่

กันฟักทองเสีย
ฟักทองผลใหญ่ๆ เวลานำมาทำอาหารแล้วยังเหลืออยู่ ฟักทองมักจะขึ้นราถ้าเราปล่อยทิ้งไว้นานๆ วิธีที่จะไม่ให้ฟักทองขึ้นราคือเอาปูแดงที่กินกับพลูทาให้ทั่วบริเวณเนื้อที่ผ่า คราวนี้ฟักทองทิ้งไว้นานๆ ก็จะไม่ขึ้นรา เมื่อจะนำไปทำอาหารอีกก็ฝานทิ้งออกบางๆ

วิธีเก็บพริกสดไว้ได้นาน
พริกเมื่อซื้อหรือเก็บจากต้น ควรเด็ดขั้วออกก่อน เพราะเป็นส่วนเน่าง่าย ล้างน้ำผึ่งให้แห้งห่อด้วยกระดาษถุงปูน หรือกระดาษหนาๆ เก็บไว้ในที่แห้ง พริกจะคงความสดอยู่ได้ 10-15 วัน โดยไม่เน่าเสียหาย หรือถ้ามีตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นานประมาณ 30 วัน ข้อควรระวัง ในการเก็บพริกก็คือ อย่าให้น้ำเปียกพริกหรือกระดาษที่ห่อพริกเพราะจะทำให้เน่าได้

จุดธูปบ่มกล้วยให้สุกเร็ว
ถ้าต้องการให้กล้วยสุกเร็ว ทดลองกรรมวิธีนี้คือ นำกล้วยมาใส่ในโอ่งบ่มไว้ แล้วนำธูปมาจุดใส่ลงไปในโอ่ง 3 ดอก กล้วยเหล่านั้นจะสุกเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

วิธีหุงข้าวให้ขาวสะอาดและนุ่ม
จะหุงข้าวให้ขาวสะอาดและนุ่มนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่ใส่สารส้ม หรือน้ำมะนาวลงไปในน้ำที่ใช้หุงเพียงนิดหน่อยเท่านั้น

ทำปลาเค็มให้หายเค็ม
นำปลาเค็มไปแช่น้ำและใส่เกลือที่แกงลงไปสักช้อน แช่ไว้สักครู่แล้วจึงล้าง นำมาปิ้ง ทอด ตามชอบ ปลานั้นจะไม่เค็ม

วิธีต้มปลาให้ก้างยุ่ย
วิธีต้มปลาให้เนื้อแข็งแล้วก้างอ่อนยุ่ยเหมือนก้างปลากระป๋องคือใช้อ้อยมาปอกเปลือกข้างนอกออกแล้วตัดเป็นเสี้ยวเล็กๆ นำมาวางเรียงในหม้อที่จะใช้ต้มปลา แล้วนำปลามาวางทับแล้วเติมน้ำลงไปพอประมาณนำไปตั้งไฟสัก 40 นาที เราจะสังเกตได้ว่าปลานั้นตัวแข็งอยู่เหมือนเดิม เนื้อไม่เละเหมือนเราต้มกับน้ำตาลอย่างอื่นๆ แล้วยังเก็บไว้ได้นานอีกด้วย ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย

สารส้มแก้เมือกปลาและกลิ่นคาว
ปลาน้ำจืด เช่นปลาดุก ปลาช่อน ส่วนใหญ่มีเมือกลื่นยากแก่การทำความสะอาดเมื่อนำมาประกอบอาหาร ลองใช้สารส้ม (ที่กวนให้น้ำใส) ถูให้ทั่วตัวปลา แล้วจะทำให้เมือกลื่นหมดไป จะขอดเกล็ดปลาทำความสะอาดได้สบาย และใช้ถูมือช่วยให้ล้างกลิ่นคาวปลาออกง่ายอีกด้วยที่บ้านผู้เขียนใช้เสมอ

วิธีแก้ครกหินขรุขระ
เวลาที่เราซื้อครกหินมาใหม่ๆ มันมักจะขรุขระและไม่ลื่น มีวิธีแก้คือ ใช้เนื้อมะพร้าวแก่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ในครก โขลกสักพักหนึ่งครกนั้นจะลื่นดี

วิธีทำให้เนื้อเปื่อยเร็ว
จะเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้ออะไรก็ได้ ที่เหนียวหนืดแข็ง เช่น เราจะต้มหรือแกง เมื่อเวลาผัดเครื่อง ใส่เครื่องเสร็จใส่เนื้อแล้วใส่น้ำในหม้อ เราก็ใส่กุ้งแห้งลงไปสัก 2-3 ตัว รับรองไม่กี่นาทีเนื้อจะเปื่อยยุ่ยเร็วทันทีได้ผลแน่นอนเพราะมันแพ้กัน ให้ใช้กุ้งแห้งที่จืดใส่ไม่ใช่กุ้งเค็ม 

น้ำผักไม่เหม็นเขียว
ปัจจุบันนี้คนนิยมนำผักสดมาคั้นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ ซึ่งการนำผักสดมาปั่นคั้นน้ำเลยนั้นอาจทำให้น้ำผักที่ได้มีกลิ่นเหม็นเขียว แต่แก้ไขได้โดยให้แช่ผักเหล่านั้น ก่อนปั่นในน้ำเย็นและน้ำที่ใช้ปั่นควรเป็นน้ำแข็ง การให้ความเย็นจะช่วยลดความเหม็นเขียวได้ 

ตากกล้วยไว้รับประทาน
นำกล้วยน้ำว้าสุกมาปอกเปลือก ตัดหัวตัดท้ายให้สวยงาม นำไปแช่ในน้ำเกลือสัก 1 นาทีก่อนนำไปตาก 1-2 อาทิตย์ พอกล้วยแห้งได้ที่แล้ว นำไปนึ่งสัก 5 นาที หลังจากนั้นก็ตากแดดอีกครึ่งชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องไปอบน้ำผึ้งก็นำมารับประทานได้เลย กล้วยที่ได้จะมีสีแดงน้ำตาล และรสชาติหวานตามธรรมชาติ 

วิธีดับกลิ่นในตู้เย็น
ใช้กากกาแฟใส่ถ้วยตั้งไว้ชั้นล่างของตู้เย็น กลิ่นจะหมดไปเพราะกาแฟดูดกลิ่นได้และถ้าใครชอบสูบบุหรี่ ก็ใช้ขี้บุหรี่ขัดเครื่องชุบโครเมี่ยมก็จะได้เงาสวย 

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment