Menu
Follow:

มารยาทการทานอาหารญี่ปุ่น

 โต๊ะและการนั่ง
2040_01.jpg


ในญี่ปุ่น มักจะใช้โต๊ะเตี้ยๆในการรับประทานและนั่งบนพื้น

คนต่างชาติโดยมากไม่ชินกับการนั่งบนพื้น แต่การนั่งบนพื้นของญี่ปุ่นมักจะนั่งต่างกันไปแล้วแต่สถานการณ์ เช่น การทานอาหารมักนั่งบนเสื่อทาทามิ เช่นเดียวกับพิธีชงชาและประเพณีอื่นๆก็จะนั่งบนพื้นเช่นเดียวกัน

tatami1.jpg<<<เสื่อทาทามิ


การนั่งแบบเป็นทางการสำหรับทั้งสองเพศคือ นั่งคุกเข่า (seiza) คนที่ไม่คุ้นเคยกับการนั่งสไตล์นี้อาจจะรู้สึกปวดเมื่อยในช่วงแรกๆและขาอาจบวมได้ อย่างไรก็ตามก็มักจะยกเว้นไม่ถือชาวต่างชาติที่นั่งแบบนี้ไม่ได้นานนัก

สำหรับการนั่งที่ไม่ต้องมีพิธีรีตองนัก ผู้ชายนั่งขัดสมาธิ ขณะที่ผู้หญิงนั่งพับเพียบ


Itadakimasu and Gochisosama
ในญี่ปุ่น ต้องพูด "itadakimasu" ("I gratefully receive") ก่อนที่จะทานอาหารt, และ"gochisosama (deshita)" ("Thank you for the meal") หลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว

การทานอาหารร่วมจาน
ปกติแล้วจะเสิร์ฟอาหารเป็นที่ๆไปจะไม่ทานอาหารร่วมจานกัน ถ้าหากต้องรับประทานอาหารร่วมจานกันจริงๆ ให้ตักอาหารมาใส่จานตัวเองด้วยตนเองโดยใช้ตะเกียบอีกด้านหนึ่ง (หากด้านที่ใช้ทานได้ใช้ไปแล้ว) หรือใช้ตะเกียบอีกอันที่ให้มาเพื่อแบ่งอาหาร (เหมือนช้อนกลาง)

กฎบางข้อสำหรับการทานอาหาร
1.  การสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะโดยเฉพาะบนโต๊ะอาหารเป็นมารยาทที่ไม่ดีอย่างยิ่ง
2. การทานข้าวจนหมดถ้วย (ไม่เหลือเลย) ถือเป็นมารยาทที่ดี
3. เป็นสิ่งไม่สมควรหากจะเอ่ยถึงห้องน้ำหรือสิ่งอื่นๆที่ไม่ช่วยให้เจริญอาหาร
4. การเรอเป็นสิ่งที่ไม่สมควร (อาจยกเว้นในบางประเทศที่ไม่ถือสา แต่ที่ญี่ปุ่นไม่สมควร)
5. หากทานอาหารเสร็จแล้ว ควรวางจานต่างๆในรูปแบบเดิมเหมือนตอนที่เริ่มทาน รวมไปถึงฝาถ้วยต่างๆ และถ้าเป็นไปได้ให้เก็บตะเกียบเข้าที่เก็บตะเกียบด้วย
6. ห้ามจิ้มตะเกียบลงไปในถ้วยข้าว การจิ้มตะเกียบจะทำเฉพาะในงานศพที่จิ้มตะเกียบแล้วจะเอาถ้วยนั้นไปวางไว้ที่แท่นบูชา
7. ห้ามใช้ตะเกียบชี้ไปยังผู้อื่นหรือสิ่งอื่นๆ
8. อย่าเลื่อนจานอาหารด้วยตะเกียบ

การดื่ม
เมื่อมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮล์ เป็นธรรมเนียมของญี่ปุ่นที่จะเสิร์ฟให้กับทุกคน มากกว่าการที่จะเสิร์ฟให้ตนเอง คุณจำเป็นต้องชำเลืองมองแก้วของเพื่อนว่าใกล้หมดหรือยัง และหากหมดคุณควรจะเติมเมื่อเครื่องดื่มหมดแก้ว เช่นเดียวกัน หากมีคนจะเติมเครื่องดื่มให้คุณ คุณควรดื่มแก้วนั้นหมดหมดโดยเร็วและถือแก้วยื่นไปด้านหน้าคนผู้นั้น

ถือเป็นการเสียมารยาทหากดื่มจนเมาในงานที่เป็นทางการหรือร้านอาหารที่เป็นพิธีการ

ไม่ควรดื่มก่อนคนอื่น ควรรอและยกแก้วชนกันเสียก่อน

การทานอาหาร

 

rice.jpg...ข้าว
ถือถ้วยข้าวด้วยมือข้างหนึ่งและสำหรับมืออีกข้างถือตะเกียบ ยกถ้วยข้าวขึ้นแล้วใช้ตะเกียบคุ้ยข้าวเพื่อทาน และอย่าเติมซอสลองในถ้วยข้าว

  sushi2.jpg... Sushi:
ให้เทซอส (soya sauce) ในถ้วยซอสที่จัดไว้ และให้เทซอสในปริมาณที่เราทานหมดเท่านั้น ไม่จำเป็นที่จะเพิ่มวาซาบิลงในซอส เพราะซูชิแต่ละชิ้นมักจะมีวาซาบิอยู่แล้ว และซูชิบางชิ้นก็ควรทานแบบไม่มีวาซาบิ หากต้องการเพิ่มวาซาบิจริงๆให้เพิ่มลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เป็นการให้เกียรติเชฟ หากไม่ชอบทานวาซาบิ ควรบอกเชฟหรือพนักงานว่าไม่เอาวาซาบิ

ซูชิชนิดที่มีปลาอยู่ด้านบน หรือ nigiri zushi ให้ใช้ด้านที่เป็นข้าวซูชิจิ้มซอส ไม่ควรใช้ด้านบนจิ้มซอส

  sashimi.jpg... Sashimi:

เทซอสลงในถ้วยแบ่งสำหรับซอส เติมวาซาบิลงบนชิ้นซาชิมิ แต่ไม่ควรจะเยอะเกินไปเพราะจะทำให้เสียรสชาติของปลาดิบ
  misosoup1.jpg... Miso Soup:

ให้ดื่มจากถ้วยเลย ยกเว้นว่ามีอาหารอื่นเช่นปลา หรือเต้าหู้ให้ใช้ตะเกียบคีบมาทาน

  noodles.jpg... Noodles:

ทานบะหมี่ด้วยตะเกียบ และให้ระวังเรื่องเสียงการสูดบะหมี่ด้วย หรือสังเกตจากคนรอบข้างว่าเขาทำเสียงดังกันแค่ไหน สำหรับน้ำซุปบะหมี่ให้เว้นระยะห่างระหว่างปากและชามบะหมี่เพื่อเลี่ยงไม่ให้หกในการดื่ม หากมีช้อนเซรามิคเตรียมไว้ให้ก็ใช้เพื่อตักซุปได้เลย
  kare.jpg... Kare Raisu:
ข้าวแกงกะหรี่หรืออาหารจานอื่นๆที่มีข้าวพร้อมกับซอสต่างๆ อาจจะยากหากจะทานด้วยตะเกียบ จึงมักจะเสิร์ฟพร้อมช้อนคันใหญ่มากกว่าจะเสิร์ฟด้วยตะเกียบ
  big_pieces.jpg... Big pieces of food:
อาหารชิ้นใหญ่ เช่นกุ้งเทมปุระ ให้แยกชิ้นอาหารด้วยตะเกียบ (ต้องอาศัยการฝึกฝนเล็กน้อย) หรืออาจจะคีบมากัดคำเล็กๆและวางชิ้นที่เหลือไว้บนจานก่อน

 

-*- แปลมาค่ะ อยากจะศึกษาเรื่องการทานอาหารของญี่ปุ่น เพราะบางทีดูเหมือนจะมีประเพณีหรือวิธีทานอาหารที่ต่างจากชาติอื่นบ้าง ถ้ามีตรงไหนเพิ่มเติมกรุณาเขียนเป็นคอมเม้นต์ด้วยนะคะ เพื่อนๆจะได้ทราบกันด้วย -*- ไม่ได้แปลเสียนาน งงภาษาตัวเองเหมือนกัน เหะๆ ผิดพลาดอย่างไรติชมได้เลยค่ะ

บทความแปลโดย Horapa.com All Thanks to title250.gif

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment