Menu
Follow:

น้ำชากับน้ำผลไม้

การดื่มน้ำชาฝรั่ง บางทีก็สามารถทำให้รสชาติเปลี่ยนไปสู่ความรู้สึกใหม่ๆ ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะการเปลี่ยนไปสู่การดื่มแบบ \'ชาเย็น\' ที่เหมาะกับอากาศร้อนของบ้านเรา เพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าให้กับรสชาติและการดื่มชาด้วยการเติม \'น้ำผลไม้คั้นสด\' ลงไป ดื่มใส่น้ำแข็ง ก็ทำให้ได้ ชาเย็นรสผลไม้ แปลกไปจากชามะนาวเย็นรสเดิมๆ นักปรุงอาหารชาวออสเตรเลีย ดอนน่า เฮย์ มีสูตรแปลงน้ำชาฝรั่งเป็นชาเย็นผลไม้ที่เหมาะกับงานปาร์ตี้หรือการสังสรรค์ภายในครอบครัว เธอจับคู่ชามะลิกับน้ำส้มคั้นนำมาดื่มใส่น้ำแข็ง ช่วงนี้ประเทศไทยมีผลไม้เมืองนอกเข้ามาจำหน่ายมากมาย ใครโปรดปรานราสพ์เบอร์รี ก็มีสูตรน้ำชาให้ลองดัดแปลง

แถมสูตรน้ำตะไคร้เบื้องต้นให้อีกหนึ่งสูตรด้วยล่ะ

ชาเย็นดาร์จีลิ่งราสพ์เบอร์รี (สำหรับ 4 ที่)

ใบชาดาร์จีลิ่ง (Darjeeling) 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเดือด 4+1/2 ถ้วย

ราสพ์เบอร์รี 1+1/4 ถ้วย

น้ำตาล 1/2 ถ้วย

น้ำแข็งทุบ

ใส่ใบชาลงในเหยือกชงชา เทน้ำร้อนตามลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที กรองน้ำชาที่ได้แล้วตั้งทิ้งไว้จนเย็น กดผลราสพ์เบอร์รีด้วยด้านหลังของส้อมพอให้เนื้อผลไม้ปริแตกยุ่ย ใส่เนื้อราสพ์เบอร์รีและน้ำลงในน้ำชา ตามด้วยน้ำตาล คนจนเข้ากันดี เสิร์ฟในแก้วที่เตรียมน้ำแข็งไว้

ชามะลิน้ำส้ม (สำหรับ 4 ที่)

ใบชามะลิ (jasmine tea leaves) 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเดือด 2+1/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

น้ำส้มคั้น 2 ถ้วย

น้ำแข็งทุบ

ใส่ใบชาลงในเหยือกชงชา เทน้ำเดือดตามลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที กรองน้ำชาที่ได้ จากนั้นเติมน้ำตาลทราย คนจนละลาย เมื่อตั้งทิ้งไว้จนเย็นแล้วจึงเติมน้ำส้มคั้น รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบ

ชาตะไคร้เย็น (สำหรับ 4 ที่)

ก้านตะไคร้ 10 ก้าน (สับ)

น้ำสะอาด 7+1/2 ถ้วย

น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ

ก้านตะไคร้ (สำหรับตกแต่ง) 4 ก้าน

น้ำแข็งทุบ

สับก้านตะไคร้ด้วยเครื่องสับอาหาร (หรือใช้มีดสับเองก็ได้) ตั้งไฟเคี่ยวตะไคร้สับในน้ำประมาณ 15 นาที เติมน้ำตาลทรายลงไป ตั้งทิ้งไว้จนเย็นแล้วกรอง จากนั้นเติมน้ำมะนาว รินใส่แก้วที่เตรียมน้ำแข็งไว้แล้ว ทุบโคนก้านตะไคร้ที่เตรียมไว้สำหรับตกแต่งแล้วมัดเป็นปม ใส่ลงในแก้ว กลิ่นตะไคร้หอมชื่นใจแน่นอน

ล้างพิษด้วยการดื่มน้ำ

ทุกวันนี้ชีวิตประจำวันของคนแต่ละคนมักเต็มไปด้วยภารกิจอันยุ่งเหยิง ทั้งหน้าที่การงาน ดูแลครอบครัว สังสรรค์เพื่อสังคม บางครั้งเป็นสาเหตุให้ร่างกายถูกใช้งานหนัก บวกกับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลภาวะ ความเครียด ส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบสุขภาพ ร่างกายเริ่มอ่อนล้าจากการทำงานหนักและรับมือกับมลภาวะทั้งจากภายนอกและภายในร่างกาย ผู้ผลิตน้ำแร่ธรรมชาติ เอเวียง (Avian) แนะนำให้ลองหันมาปลดปล่อยสิ่งไม่จำเป็นและเริ่มชำระล้างระบบภายในร่างกายด้วย การล้างพิษ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุดและสามารถทำได้ด้วยตัวเองก็คือ ล้างพิษด้วยการดื่มน้ำ น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นคืนสภาพและปรับกลไกการทำงานของระบบสู่ภาวะปกติ เช่น ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เว้นช่วงระยะเวลาการดื่มตามความเหมาะสม และเป็นน้ำที่สะอาด

แต่ถ้าเป็นการล้างพิษตำรับเอเวียง มีสูตรที่จะมอบความสดชื่นปลอดโปร่งให้กับร่างกาย 5 ขั้นตอนด้วยกัน ดังนี้:-

1.ให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย
ดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร เพราะจะช่วยทำความสะอาดระบบภายในร่างกายและขับออกสู่ภายนอก

2. เปลี่ยนนิสัยการรับประทาน
รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเลือกแต่อาหารธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป และกำจัด\'อาหารขยะ\'ออกไปจากชีวิต เพราะ\'อาหารขยะ\'มีสารเคมีและวัตถุกันเสียที่ร่างกายไม่ต้องการ อีกทั้งยังไม่มีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย แคลอรีที่ร่างกายได้รับจึงเป็นแคลอรีไร้ประโยชน์

3. นอนหลับเพื่อความงาม
นอนหลับให้ได้ 6-8 ชั่วโมงในแต่ละคืน เพราะเป็นโอกาสที่ร่างกายจะได้พักผ่อนและได้รับการฟื้นฟู พยายามอย่านอนดึก และอย่าลืมดื่มน้ำก่อนเข้านอน และดื่มอีกครั้งแก้วใหญ่ๆ เต็มๆ สักแก้วเมื่อเริ่มต้นเช้าวันใหม่

4. ฟิตร่างกาย
การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยรักษารูปร่าง ออกกำลังกายแต่พอดี อย่าหักโหม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่คุณกำลังล้างพิษ และควรดื่มน้ำแร่ธรรมชาติก่อน และดื่มเป็นระยะๆ ตลอดการออกกำลังกาย

5. ปลุกความสดใสให้ผิวพรรณ
เมื่อใดก็ตามที่ละเลยการดูแลตัวเอง ผิวของคุณจะฟ้อง การล้างพิษช่วยให้ผิวกลับมาเปล่งปลั่งสดใสดังเดิม ใช้สเปรย์น้ำแร่พ่นเบาๆ ให้ทั่วผิวหน้า จะช่วยเพิ่มความสดใสมีชีวิตชีวาและยังช่วยให้เครื่องสำอางของคุณติดทนนานตลอดวัน

ล้างพิษแล้วก็ควรทำจิตใจให้คิดดีทำดีด้วย จะได้ช่วยๆ กันดีทั้งร่างกายและจิตใจ

-ข้อมูลจาก นิตยสาร @Taste-

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment