Menu
Follow:

+-ชาดอกไม้-+

lemon_tea.jpgชาดอกไม้กับสุขภาพ
ว่ากันว่าการดื่มชานั้นเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด หากทำได้สม่ำเสมอก็แทบจะไม่ต้องบริโภคอาหารเสริมอื่นๆเลย เพราะในน้ำร้อนจัดที่เราแช่ใบชาหรือกลีบดอกไม้ไว้ระยะหนึ่งที่เรียกว่าการทำ herbal infusion นั้น จะมีวิตามินและแร่ธาตุอยู่ครบถ้วน โดยเฉพาะหากเป็นชาที่ขายในแบบ loose form คือไม่ได้บรรจุในซองแช่ที่เป็นแพ็คเล็กๆสำเร็จรูปด้วยแล้ว ก็จะยิ่งให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า เพราะทั้งใบและกลีบดอกไม้นั้นๆจะปลดปล่อยน้ำมันธรรมชาติที่มีสารโภชนาการและวิตามินได้มากกว่า และชาดอกไม้ก็อ่อนโยนพอที่จะใช้บริโภคประจำวันโดยปราศจากผลข้างเคียงให้ต้องวิตก หากคุณมีสุขภาพเป็นปกติอยู่แล้ว

ช้าๆแต่นุ่มนวล
เช่นเดียวกับการบำบัดด้วยวัสดุธรรมชาติอื่นๆ กล่าวคือ การบริโภคชาดอกไม้เหล่านี้จะไม่เห็นผลเร็วกะทันหันเหมือนการบริโภคยา แต่จะดีกว่าเมื่อบริโภคในระยะยาว ดอกไม้บางอย่างให้สรรพคุณความสงบผ่อนคลาย บางอย่างก็ช่วยคลายเมื่อยล้า อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจ ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภค โดยเฉพาะหากมีปัญหาสุขภาพประจำตัว

herbal_tea.jpgเครื่องดื่มสมุนไพร

ลองพิจารณาดอกไม้เหล่านี้หากคุณต้องการดูแลสุขภาพประจำวัน
 หวัดและไข้หวัด คาร์เนชั่น,ดาวเรือง,ไฮยาซินธ์,ผักตบชวา
 อาหารไม่ย่อย เข็ม,ดาวเรือง,บัว,ลั่นทมแดง,แก้ว
 ปัญหาผิวหม่นหมอง กุหลาบ,ขจร,ชบา,บัว
 นอนไม่หลับ คาร์โมมายล์,ซ่อนกลิ่น,พวงชมพู,มะลิ
 ไอและเจ็บคอ พิกุล,แก้ว,ชบา
 ปวดเมื่อย พิกุล,แก้ว
 กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ดอกคำฝอย,บานไม่รู้โรย
 ปวดท้องช่วงรอบเดือน ชบา

เก็บดอกไม้มาทำชา
เราใช้กลีบดอกไม้หรืออาจใช้ทั้งดอกหากเป็นดอกไม้ชนิดดอกเล็กๆ หากปลูกเองจะปลอดภัยจากสารเคมีมากที่สุด เมื่อเก็บมาแล้ว ล้างดอกไม้ให้สะอาด ผึ่งในตะแกรงโปร่งๆให้แห้ง เด็ดเป็นกลีบๆ ตากไว้ประมาณ 8- 10 ชั่วโมง เมื่อแห้งตามที่ต้องการจึงใส่ขวดโหลเก็บไว้

สัดส่วนชาดอกไม้
ไม่มีสัดส่วนที่แน่นอนแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน โดยปกติใช้ชาดอกไม้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อชา 1 ถ้วย ควรใส่กลีบดอกไม้ลงในถ้วยก่อนแล้วจึงเทน้ำร้อนลงผสม ไม่ควรใช้น้ำเดือดๆเพราะอาจทำให้ยางดอกไม้ออกมาจนเหม็นเขียวได้ ยกกาสูงๆเวลาเทน้ำร้อนเพื่อให้ออกซิเจนหมุนเวียน แช่กลีบดอกไม้ไว้ไม่ควรเกิน 5 นาทีเพราะหากนานกว่านั้นอาจเหม็นเขียวได้ สำหรับดอกไม้บางชนิด ตักกลีบออกและดื่มตามชอบ หากจะทำไว้มากๆจะเทใส่ที่ทำน้ำแข็ง(ที่ไม่ใช่พลาสติก)ก็จะได้น้ำแข็งกลั่นดอกไม้หอมชื่นใจ

pour_tea.jpgวิธีชงชาดอกไม้
นี่คือเคล็ดลับในการชงชาดอกไม้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด
1. ใช้แต่น้ำกรองเท่านั้น หรือจะใช้น้ำแร่ก็ได้ ส่วนน้ำจากก๊อกจะมีความเปนด่างมากเกินไปและขัดขวางพลังของสารอาหารธรรมชาติในดอกไม้
2. เก็บชาดอกไม้ไว้ในโหลแก้วที่มียางปิดสูญญากาศปิดมิดชิดเลี่ยงการวางชาไว้ใกล้แสงสว่างหรือที่ๆมีความชื้นสูง จะเก็บชาไว้ได้นานหลายเดือน การเก็บในตู้เย็นก็ช่วยยืดอายุของชาดอกไม้ได้ดี
3. ควรปล่อยให้ชาแช่อยู่ในน้ำประมาณ 5 นาทีก่อนจึงค่อยรินออกจากถ้วย หากต้องการเติมความหวานก็ให้เติมน้ำผึ้งจะดีกว่าน้ำตาลเพื่อไม่ให้ความหอมและรสชาติดอกไม้เปลี่ยนไป

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment