9 วิธีเก็บผัก-ผลไม้ให้สดได้นานขึ้น - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> อาหารไทย >> 9 วิธีเก็บผัก-ผลไม้ให้สดได้นานขึ้น
9 วิธีเก็บผัก-ผลไม้ให้สดได้นานขึ้น
April 28, 2015 42,890 View Author : Horapa Rate :
ผักและผลไม้ก็แสนจะแพง ถ้าซื้อมาแล้วยังไม่ได้ทำอาหารหรือกินในระยะเวลาก็อาจจะเสียได้ ลองดูวิธีเหล่านี้ค่ะเบอร์รี่ต่างๆ

ก่อนเก็บเบอร์รี่ต่างๆเข้าตู้เย็น ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำ ในอัตราส่วน 1:3  วิธีนี้จะช่วยฆ่าราต่างๆทำให้ผลไม้อยู่ได้นานขึ้น หลังจากแช่สักพักแล้วให้ล้างน้ำจนสะอาดแล้วปล่อยให้แห้งก่อนเก็บเข้าตู้เย็นผักกาด

ซื้อผักกาดมาเพื่อทำสลัดแต่ซื้อมามากเกินไป ให้นำใบผักกาดใส่ชามแล้ววางกระดาษทิชชู่สำหรับซับน้ำมันไว้ด้านบนก่อนจะห่อด้วยพลาสติกคลุมทั้งชาม กระดาษจะดูดซับความชื้น ทำให้ผักกาดของเราสดได้นาน และถ้ายังไม่ได้กินแต่กระดาษเริ่มชื้นก็เพียงเปลี่ยนแผ่นใหม่ หรือจะห่อผักด้วยกระดาษแล้วใส่ในถุงซิปล็อคก็ได้เช่นกันอโวคาโด
 
เพื่อป้องกันไม่ให้อโวคาโดของเราเป็นสีน้ำตาล ให้สปรย์น้ำมะนาวไปให้ทั่วๆ กรดจากมะนาวจะช่วยไม่ให้อโวคาโดของเราเป็นสีน้ำตาลได้หลายวันแครอท

นานๆเข้าแครอทมักจะแห้ง ให้ห่อด้วยบั๊บเบิลห่อพัสดุเพื่อกันความชื้นออกจากผลแครอทก่อนเก็บเข้าตู้เย็นมะนาว

ถ้าจะใช้น้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย ให้ใช้วิธีเอาส้อมจิ้มเข้าไปที่เปลือกให้ทั่วแล้วบีบมะนาวให้น้ำมะนาวไหนออกมา แทนการหั่นมะนาวเป็นซีก เพราะจะทำให้มะนาวแห้งได้ถ้าเราใช้ไม่หมดหอมหัวใหญ่

เพื่อให้หอมหัวใหญ่สดได้นานขึ้น ให้เก็บหอมหัวใหญ่ไว้ในถุงน่องเพราะถุงน่องจะช่วยให้หอมหัวใหญ่สัมผัสอากาศได้เพียงพอแต่ไม่มากเกินไป และถ้ามีหลายหัวให้มัดแต่หัวอย่าให้ติดกัน ปล. ใช้ถุงน่องคู่ใหม่แบบราคาถูกก็ได้มันฝรั่ง

แอปเปิ้ลจะมีแก๊ซเอทิลีนซึ่งช่วยให้มันฝรั่งสดได้นานมากกว่า 8 สัปดาห์ แอปเปิ้ล

การหั่นแอปเปิ้ลเพื่อทานเป็นของว่างหรือแม้แต่สำหรับใส่สลัด เมื่อปล่อยทิ้งไว้จะเกิดสีน้ำตาลดูไม่น่าทาน ให้นำแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วหรือที่เหลือครึ่งลูกแช่ในน้ำเย็นที่ผสมเกลือเพียง 1/2 ช้อนชา แช่ไว้ 5 นาที ก่อนจะซับให้แห้งแล้วเก็บในถุงซิปล็อคเข้าตู้เย็นเซเลอรี่

เก็บเซเลอรี่ในกระดาษฟอยล์ดีกว่าในถุงพลาสติก ฟอยล์ยังมีช่องเล็กๆๆๆๆที่สามารถปล่อยให้แก๊ซเอทิลลีนออกมาได้ ทำให้ผักสดได้นานขึ้นเมื่อไม่มีความชื้นหรือมีน้อยลง

เรียบเรียงจาก รีดเดอร์ไดเจสท์

Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ ต้มยำเสี่ยวหลงเปำ
สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางร้าน ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ "ต้มย ำเสี่ยวหลงเปำ" เสี่ยวหลงเปารสชาติต้นตำหรับไทยแท้ ไส้กุ้งและไก่พร้อมน้ำซุปต้มยำรสจัดจ้านเต็มคำ กับเสี่ยวหลงเปาขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 40%
อ่านต่อ
รีวิว: IHOP + Jamba Juice
IHOP มีต้นกำเนิดจากชานเมืองลอสแองเจิลลิส และมีมานานกว่า 59 ปีแล้วค่ะ นอกจากแพนเค้กแล้วยังมี อาหารเช้า อาหารกางวันและอาหารเย็นอีกด้วย ซึ่งหากเป็นสาขาเมกะบางนา จะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า และเราสามารถไปรับประทานอาหารเช้าได้ ดีงามสุดๆ
อ่านต่อ
รีวิว: โปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ราคาท่านละ 1,399++ บาท รวมเครื่องดื่ม
ห่างหายจากการไปตะลอนชิมและรีวิวอาหารสักพัก วันนี้พอหาเวลาว่าง และที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท มีโปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ที่ห้องอาหารอเทลิเย่ แหม...แม่หญิงการะเกดก็เพิ่งจัดน้ำจิ้มซีฟู้ดกับกุ้งเผาไป เราก็ต้องจัดกันบ้างนะคะ
อ่านต่อ
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
จะซีฟู้ด สตรีทฟู้ด กริลล์ ครบ...จบ...ที่นี่ที่เดียว มาเลยค่ะ คุ้ม
อ่านต่อ
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
วันนี้มาชวนผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานติ่มซำ มาลองติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ การเดินทางแสนสะดวกสบาย เดินทางมาที่เซ็นทรัลเวิลด์ หรือจอดรถที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เลย จากนั้นขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 24
อ่านต่อ