9 วิธีเก็บผัก-ผลไม้ให้สดได้นานขึ้น - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> อาหารไทย >> 9 วิธีเก็บผัก-ผลไม้ให้สดได้นานขึ้น
9 วิธีเก็บผัก-ผลไม้ให้สดได้นานขึ้น
April 28, 2015 32,123 View Author : Horapa Rate :
ผักและผลไม้ก็แสนจะแพง ถ้าซื้อมาแล้วยังไม่ได้ทำอาหารหรือกินในระยะเวลาก็อาจจะเสียได้ ลองดูวิธีเหล่านี้ค่ะเบอร์รี่ต่างๆ

ก่อนเก็บเบอร์รี่ต่างๆเข้าตู้เย็น ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำ ในอัตราส่วน 1:3  วิธีนี้จะช่วยฆ่าราต่างๆทำให้ผลไม้อยู่ได้นานขึ้น หลังจากแช่สักพักแล้วให้ล้างน้ำจนสะอาดแล้วปล่อยให้แห้งก่อนเก็บเข้าตู้เย็นผักกาด

ซื้อผักกาดมาเพื่อทำสลัดแต่ซื้อมามากเกินไป ให้นำใบผักกาดใส่ชามแล้ววางกระดาษทิชชู่สำหรับซับน้ำมันไว้ด้านบนก่อนจะห่อด้วยพลาสติกคลุมทั้งชาม กระดาษจะดูดซับความชื้น ทำให้ผักกาดของเราสดได้นาน และถ้ายังไม่ได้กินแต่กระดาษเริ่มชื้นก็เพียงเปลี่ยนแผ่นใหม่ หรือจะห่อผักด้วยกระดาษแล้วใส่ในถุงซิปล็อคก็ได้เช่นกันอโวคาโด
 
เพื่อป้องกันไม่ให้อโวคาโดของเราเป็นสีน้ำตาล ให้สปรย์น้ำมะนาวไปให้ทั่วๆ กรดจากมะนาวจะช่วยไม่ให้อโวคาโดของเราเป็นสีน้ำตาลได้หลายวันแครอท

นานๆเข้าแครอทมักจะแห้ง ให้ห่อด้วยบั๊บเบิลห่อพัสดุเพื่อกันความชื้นออกจากผลแครอทก่อนเก็บเข้าตู้เย็นมะนาว

ถ้าจะใช้น้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย ให้ใช้วิธีเอาส้อมจิ้มเข้าไปที่เปลือกให้ทั่วแล้วบีบมะนาวให้น้ำมะนาวไหนออกมา แทนการหั่นมะนาวเป็นซีก เพราะจะทำให้มะนาวแห้งได้ถ้าเราใช้ไม่หมดหอมหัวใหญ่

เพื่อให้หอมหัวใหญ่สดได้นานขึ้น ให้เก็บหอมหัวใหญ่ไว้ในถุงน่องเพราะถุงน่องจะช่วยให้หอมหัวใหญ่สัมผัสอากาศได้เพียงพอแต่ไม่มากเกินไป และถ้ามีหลายหัวให้มัดแต่หัวอย่าให้ติดกัน ปล. ใช้ถุงน่องคู่ใหม่แบบราคาถูกก็ได้มันฝรั่ง

แอปเปิ้ลจะมีแก๊ซเอทิลีนซึ่งช่วยให้มันฝรั่งสดได้นานมากกว่า 8 สัปดาห์ แอปเปิ้ล

การหั่นแอปเปิ้ลเพื่อทานเป็นของว่างหรือแม้แต่สำหรับใส่สลัด เมื่อปล่อยทิ้งไว้จะเกิดสีน้ำตาลดูไม่น่าทาน ให้นำแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วหรือที่เหลือครึ่งลูกแช่ในน้ำเย็นที่ผสมเกลือเพียง 1/2 ช้อนชา แช่ไว้ 5 นาที ก่อนจะซับให้แห้งแล้วเก็บในถุงซิปล็อคเข้าตู้เย็นเซเลอรี่

เก็บเซเลอรี่ในกระดาษฟอยล์ดีกว่าในถุงพลาสติก ฟอยล์ยังมีช่องเล็กๆๆๆๆที่สามารถปล่อยให้แก๊ซเอทิลลีนออกมาได้ ทำให้ผักสดได้นานขึ้นเมื่อไม่มีความชื้นหรือมีน้อยลง

เรียบเรียงจาก รีดเดอร์ไดเจสท์

Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
จะซีฟู้ด สตรีทฟู้ด กริลล์ ครบ...จบ...ที่นี่ที่เดียว มาเลยค่ะ คุ้ม
อ่านต่อ
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
วันนี้มาชวนผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานติ่มซำ มาลองติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ การเดินทางแสนสะดวกสบาย เดินทางมาที่เซ็นทรัลเวิลด์ หรือจอดรถที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เลย จากนั้นขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 24
อ่านต่อ
รีิวิว..อิ่มอร่อยกับบุฟเฟต์มื้อกลางวันห้องอาหารแกรนด์ คาเฟ่ โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น
สวัสดีค่ะ วันนี้ได้ฤกษ์รีวิวบุฟเฟต์มื้อกลางวันอีกแห่ง คราวนี้ไปโซนกรุงเทพกรีฑากันบ้าง ที่ห้องอาหารแกรนด์ คาเฟ่ โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ จริงๆเค้ามีทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็นนะคะ มื้อเย็นจะมีซีฟู้ดด้วยล่ะ แต่นกมามื้อกลางวันมาดูอาหารกันเลยค่ะว่าจะเยอะอลังการหรือเปล่า
อ่านต่อ
China Table อาหารจีนสไตล์โมเดิร์น ที่มีความลงตัวทั้งรสชาติและพรีเซนเทชั่น
เราเดินทางไปยังโรงแรมเรดิสันบลู พลาซ่า กรุงเทพ เพื่อลิ้มลองอาหารจีนสไตล์โมเดิร์น โดยไม่รู้เลยว่าเป็นสไตล์แบบใดกันแน่ เราคุ้นเคยกับอาหารจีนแท้
อ่านต่อ
ใครชอบกุ้งเผา ต้องรีบพุ่งตัว โปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์กุ้งเผา โปรมา 2 จ่าย 1 เมื่อจองผ่านเว็บโรงแรมนะคะ
ฟเฟ่ต์มื้อค่ำกุ้งแม่น้ำ Prawn on Fire v.2 ทุกวัน ตั้งแต่ 18.00-22.30 น. ตลอดเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม 2560
อ่านต่อ