Menu
Follow:

น้ำแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ดั้งเดิมที่ชาวตะวันตกรู้จักมาแต่โบราณกาลในฐานะผลไม้อันเย้ายวนใจแห่งสวนสวรรค์เอเดน ส่วนชาวยุโรปผู้นิยมในธรรมชาติบำบัดต่างทราบถึงสรรพคุณของผลไม้รูปสวยนี้ทั้งในฐานะยากลางบ้านที่ได้จากการนำแอปเปิ้ลทั้งเปลือกสักครึ่งผลมาฝานเป็นแว่นบาง แล้วนำลงต้มในน้ำสะอาดราว 2 ถ้วยกาแฟพอเดือด ก่อนจะรินน้ำดื่มขณะกำลังร้อน ๆ เพื่อถอนพิษไข้หรือไล่หวัด และในฐานะไม้ผลเสริมสุขภาพที่ได้รับยกย่องกันทั่วไปว่า "An Apple a Day, the Doctor Away" สำหรับชาวไทยก็คุ้นเคยและเก็บเกี่ยวผลไม้ต่างประเทศชนิดนี้กันได้ในท้องถิ่นทางเหนือของเรามานานปีแล้ว แอปเปิ้ลมีกรดอินทรีย์ อุดมด้วยวิตามินเอและซี รวมทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งส่งเสริมการทำงานของวิตามินซีให้ต้านอนุมูลอิสระได้ดีขึ้น จึงได้รับการยอมรับว่าช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ หรือแม้เพียงตะครั่นตะครอจากอากาศเย็นชื้นอย่างช่วงปลายฝนต้นหนาว แอปเปิ้ล-ชินนามอนร้อนก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง

แอปเปิ้ล-ชินนามอนร้อน

ส่วนผสม

1. น้ำแอปเปิ้ลสกัดสดทั้งเปลือกประมาณ 1 ถ้วยตวง
2. น้ำเชื่อมข้าวโพด หรือน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี หรือน้ำผึ้งประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. อบเชยเทศ 1 ก้าน
4. กานพลู 3 ดอก
5. มะนาวฝานบาง 2-3 แว่น
6. เนยสดรสจืดประมาณครึ่งช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมน้ำแอปเปิ้ลประมาณครึ่งถ้วยตวง กับน้ำเชื่อมข้าวโพด (หรือน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม) ใส่ภาชนะเคลือบหรือแก้วทนไฟก้นลึก ตั้งไฟอ่อนพอให้อุ่นจัด ๆ
2. นำอบเชย กานพลู และมะนาวฝานมัดเป็นถุงเล็ก ๆ ใส่ตามลงไป ระวังอย่าให้เดือด หมั่นคนต่ออีกประมาณ 10 นาที
3. ปิดท้ายด้วยเนยสดรสจืดเล็กน้อยพอหอม
4. เทน้ำแอปเปิ้ลที่เหลือตามลงไป ตั้งไฟต่อพอให้ร้อนจัดแล้วยกลง
5. คีบถุงอบเชย กานพลู และมะนาวออก เสริ์ฟร้อน ๆ ทันที

น้ำแอปเปิ้ล-ขิงสด
ส่วนผสม
1. น้ำแอปเปิ้ลสกัดสดประมาณ 4-5 ถ้วยตวง
2. ขิงสดปอกเปลือก ขูดด้วยที่ขูดตาใหญ่ 2 ช้อนโต๊ะพูน ๆ

วิธีทำ
1. รินน้ำแอปเปิ้ลลงในเหยือกแก้ว หรือเหยือกกระเบื้องเคลือบผสมขิงสดลงไป ใช้ช้อนไม้หรือทัพพีไม้คนให้เข้ากันดี
2. ปิดเหยือกด้วยฝาหรือพลาสติกใสให้เรียบร้อย นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
3. นำส่วนผสมแอปเปิ้ล-ขิงออกมา กรองเอาเนื้อขิงออกทิ้ง จะได้เครื่องดื่มกลิ่นหอม รสหวานอ่อน ๆ ตามธรรมชาติ เสริ์ฟโดยไม่ใช้น้ำแข็ง หรือแต่งด้วยยอดผักชีฝรั่ง
ขิงช่วยระบบการย่อยอาหารให้ทำงานเป็นปกติ บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับลม และระงับการเกิดแผลในกระเพาะอาหารอีกด้วย

ชินนามอน หรืออบเชยเทศ เป็นเครื่องเทศฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณด้านบำรุงหัวใจ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยให้สดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ไล่ลม

กานพลู มีฤทธิ์ร้อน ช่วยขับลม บำรุงธาตุ บรรเทาจุกเสียด ถ้าต้องการคุณค่าด้านนี้โดยตรง ให้ใช้กานพลูแห้งประมาณ 7-8 ดอกชงกับน้ำร้อนดื่ม หรือใช้กานพลูแห้ง 2-3 ดอก แช่ไว้ในกระติกน้ำร้อนสำหรับชงนมให้เด็กอ่อน จะช่วยให้ทารกสบายท้อง หากปลูกกานพลูไว้เก็บดอกใช้เอง ควรเก็บดอกตูมที่กำลังเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นแดง ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกุมภาพันธ์

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment