Menu
Follow:

Pinwheel Cookies มือใหม่หัดทำคุกกี้

คุกกี้แบบสองสีม้วนแบบ pinwheel แบบนี้ เพิ่งเคยทำครั้งแรกค่ะ ถ่ายภาพขั้นตอนเอาไว้ บางขั้นตอนอาจจะไม่เป๊ะ เพราะเพิ่งหัดทำ แต่ก็เขียนไว้ละเอียดนะคะ อบออกมาแล้วรสชาติใช้ได้ค่ะ ไม่หวาน คิดว่าผู้ใหญ่ทานได้ค่ะ ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 190 กรัม
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เนย 110 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
วานิลลา 1/2 ช้อนชา
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
ช๊อกโกแลตละลาย 170 กรัม

วิธีทำ1. ผสมแป้งกับเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ถ้าใครใช้เนยจืดให้เติมเกลือลงไปในขั้นตอนนี้เลยค่ะ2. ร่อนส่วนผสมในข้อ 1 เพื่อไม่ให้มีแป้งจับตัวเป็นก้อนและส่วนผสมเข้ากันดี3. เตรียมเนยและน้ำตาลเพื่อผสม เนยให้นิ่มดีก่อนนะคะค่อยนำมาผสมกับน้ำตาล4. ผสมจนเข้ากันดี
5. เติมไข่แดง ผสมอีกรอบเพียงแค่ให้ไข่แตกและเข้ากัน

6. เติมนมและวานิลลา จริงๆขั้นตอนนี้เติมพร้อมกับไข่เลยก็ได้นะคะ จากนั้นก็ผสมให้เข้ากันดีค่ะ7. เติมแป้งลงไปทั้งหมด ไม่ต้องแบ่งค่ะ แล้วผสมจนเข้ากัน พยายามปาดเอาแป้งที่ติดขอบอ่างลงมาผสมด้วยค่ะ ผสมจนแป้งเข้ากับส่วนผสมแรกก็หยุดได้เลย

8. เมื่อได้แป้งแล้วให้นำมาคลึงๆพอให้เป็นก้อนเพื่อจะได้แบ่งเป็นสองส่วนค่ะ

9. เมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้วให้แบ่งเป็นสองส่วน โดยกะปริมาณ 1/3 แล้วตัดออกมา

10. ส่วนที่แบ่งออกมานั้น ให้เติมช๊อกโกตแลตละลายลงไป แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนไม่เห็นเนื้อสีขาวค่ะ

11. เมื่อได้ทั้งสองส่วนแล้ว ให้ห่อด้วยพลาสติก จากนั้นนำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที 

12. เมื่อจะโรลโดว์ที่เราแช่เย็นไว้ ให้นำกระดาษไขมารองทั้งสองด้านแล้วโรลให้แผ่ออกมาได้มากที่สุดแต่อย่าให้บางเกินไป13. นำโดว์ทั้งสองสีมาประกอบกันเพื่อเตรียมม้วน14. ค่อยๆโรล ถ้าเป็นไปได้ให้แน่นนิดนึงค่ะ ลายจะได้สวย จากนั้นห่อด้วยพลาสติกอีกรอบ นำเข้าแช่เย็นอีก 1 ชั่วโมงค่ะ15. พยายามหั่นให้ได้ชิ้นหนาเท่าๆกันนะคะ 16. จัดวางบนถาดเพื่อนำไปอบ เว้นระยะสักนิดนึงนะคะ ในภาพบางอันติดกันเกินไปค่ะ17. อบที่อุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 7 นาทีค่ะ ถ้าอยากได้สีที่น้ำตาลมากหน่อยก็เพิ่มเวลาค่ะ แต่ระวังไหม้ ไม่ควรเกิน 10 นาทีนะคะ แต่อย่างไรควรดูจากเตาของเราเองค่ะว่าใช้เวลาขนาดไหนที่พอดี พอสุกดีแล้วให้นำออกมาผึ่งบนตะแกรงจนเย็นค่ะ ตอนเอาออกมาใหม่ๆอาจจะดูเหมือนนิ่มนะคะ แต่จริงๆแล้วรอเซทตัวแปปนึงก็จะกรอบค่ะ

เตรียมเสิร์ฟกันได้เลยค่ะ และควรเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิด จะได้กรอบตลอดนะคะ


เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment