Menu
Follow:

ผักผลไม้ออร์แกนิค ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

คนไทยถือเป็นชาติที่โชคดีที่มีเมนูอาหารให้เป็นทางเลือกมากมาย ด้วยอากาศที่อบอุ่น ฝนตกชุก และ ผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เกษตรกรไทยสามารถทำเกษตรกรรมปลูกพืชผลได้มากมายหลากหลายในแต่ละปี อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแพทย์และนักโภชนาการมักจะแนะนำให้เรารับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลาย แต่เราก็ควรจะเลือกทานผักผลไม้บางชนิดมากกว่าอีกอย่าง โดยเฉพาะควรจะเลือกทานบรรดาผักและผลไม้ออร์แกนิค

ดร.เทอรี่ กรอสแมน ผู้อำนวยการแพทย์นานาชาติ ที่ปรึกษาศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ให้คำแนะนำว่า “หลายคนอาจจะรู้สึกว่าผักผลไม้ออแกนิคมีรสชาติดีกว่าผักผลไม้ธรรมดา นี่เป็นความคิดส่วนบุคคลไม่ได้มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามผักผลไม้ออร์แกนิคก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะไม่มีสารเคมี”

ผลการวิจัยเชิงลึก ที่ทดลองกับสัตว์และมนุษย์พบว่า สารเคมีเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ มากมาย เช่น มะเร็ง ภาวะมีบุตรยาก เนื้องอกในสมอง มะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน (non-Hodgkin’s Iymphoma) ภาวะพิการแต่กำเนิด อาการระคายเคืองผิวหนังและดวงตา ระบบประสาทถูกทำลาย ที่เสี่ยงที่สุดคือการส่งผลกับเด็กที่กำลังเติบโตและหญิงตั้งครรภ์ที่อาจส่งผลต่อเด็กในครรภ์ได้

ความเสี่ยง...ผลการทดลองโดย Environmental Working Group (EWG) องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่แสวงหาผลกำไรของสหรัฐฯ พบว่า การทานผักผลไม้ที่มีสารเคมีปนเปื้อนในแต่ละวันทำให้ร่างกายมีโอกาสได้รับสารเคมีถึง 15 ชนิด
อันตราย...ประมาณ 38% ของยาฆ่าแมลงที่เราใช้กันอยู่ทั่วโลก เป็นสารเคมีกลุ่มออกาโนฟอสเฟตที่รบกวนการทำงานของระบบประสาทและสมองของแมลง ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบประสาทและสมองของคนและสัตว์เช่นกัน นอกจากนี้มักมีสารไดอะซีนอน ไดซัลโฟตอน อะซินฟอส-เมทธิล และโฟโนฟอส    อีกด้วย

ผลกระทบ...ผลการทดลองโดย Environmental Protection Agency (EPA) สหรัฐฯ เปิดเผยว่า สารเคมีบางชนิดในกลุ่มออกาโนฟอสเฟต จะยับยั้งการทำงานของเอนไซม์สำคัญ ได้แก่ คลอรีนเอสเตอเรส(Cholinesterase) โดย ดร.กรอสแมน กล่าวว่า “สารเคมีบางชนิดในกลุ่มออกาโนฟอสเฟต จะทำให้สารสื่อประสาทแอซิติลโคลีนไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง การส่งกระแสประสาทยาวนานผิดปกติจะส่งผลกระตุ้นระบบประสาทและกล้ามเนื้อมากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็นอัมพาต”

ดร.กรอสแมน กล่าวอีกว่า “กรมอนามัยแห่งรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ เปิดเผยว่า สารเคมีกลุ่มออกาโนฟอสเฟต อาจทำให้มีอาการน้ำมูกไหล แน่นหน้าอก เหงื่อออก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง กล้ามเนื้อกระตุก กระสับกระส่าย ชัก อัมพฤกษ์ อัมพาต หมดสติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้”

ลดการสัมผัสสารเคมีอย่างไร
รอบๆบ้าน
• หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีในบ้าน ใช้ยากำจัดศัตรูพืชที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ
• ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ตลอดจนแชมพูและสเปรย์กำจัดเห็บหมัด

ในครัว
ล้างและปอกเปลือกผักผลไม้ทุกครั้งที่ทาน จะช่วยลดปริมาณสารเคมี การซื้อผักผลไม้ออร์แกนิคปราศจากสารเคมีหรือผักผลไม้ที่ใช้สารเคมีในปริมาณน้อย

ดร.กรอสแมน กล่าวว่า “แม้การเลือกซื้อผักผลไม้ออร์แกนิคทานจะเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำ แต่อาจทำได้ยากเนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง และปริมาณผักผลไม้ออร์แกนิคที่ขายในประเทศไทยมีน้อย อย่างไรก็ตาม จากผลการวิจัยล่าสุดของ Environmental Working Group (EWG) องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่แสวงหาผลกำไรของสหรัฐฯ ทำให้เรารู้จักผักผลไม้ที่มีปริมาณสารเคมีน้อยเพื่อเลือกซื้อทานเวลา   ไปตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตครั้งต่อไป”
ตารางแสดงปริมาณสารเคมีในผักผลไม้สำหรับผู้บริโภคโดย EWG ประจำปี 2013
ดูข้อมูลเพิ่มเติม http://www.ewg.org/foodnews/

เกี่ยวกับ ดร. เทอรี่ กรอสแมน

ดร. เทอรี่ กรอสแมน ผู้อำนวยการแพทย์นานาชาติ ที่ปรึกษาศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นหนึ่งในแพทย์ชั้นนำด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ของประเทศสหรัฐอเมริกา และยังเป็นผู้ร่วมเขียนหนังสือกับนักเขียนชั้นนำ อย่าง Ray Kurzweil สำหรับผลงาน มีมากมาย อาทิ TRANSCEND, Nine Steps to Living Well Forever (2009) and Fantastic Voyage (2004) นอกจากนี้ ดร. กรอสแมน ยังเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีทางด้านการแพทย์ชั้นนำ เพื่อใช้ในการวัด และ
การปรับปรุงอายุชีวภาพ ตลอดจนวิทยาการด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยต่างๆ อีกมากมาย

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment