มะยงชิด ลอยแก้ว - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> ขนมไทย >> มะยงชิด ลอยแก้ว
มะยงชิด ลอยแก้ว
February 27, 2012 32,009 View Author : Horapa Rate :

ช่วงนี้มะยงชิด มะปรางเริ่มมีออกมาขายกันพอสมควรแล้ว วันนี้โหระพาก็เลยอยากชวนสาวๆมาลองทำเมนูแสนง่ายแต่รับรองว่าสดชื่นน่าดูเลยค่ะ

ส่วนผสม
มะยงชิด
น้ำเปล่า
น้ำตาล
เกลือเล็กน้อย

วิธีทำล้างมะยงชิดให้สะอาดและผึ่งไว้ให้แห้งหรือใช้ผ้าเช็ดเบาๆ

ระหว่างรอมะยงชิดแห้งนั้น เรามาทำน้ำเชื่อมกันก่อน โดยใส่น้ำและน้ำตาลลงไปคนจนเดือด ปริมาณน้ำตาลแล้วแต่ชอบหวานมากน้อย จะลองชิมดูก็ได้ค่ะว่าได้ที่เราต้องการหรือไม่ จากนั้นเติมเกลือเล็กน้อย เพื่อตัดความหวาน ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น เคี่ยวไว้สักพักให้น้ำงวดลงสักหน่อย

ในระหว่างที่เคี่ยวน้ำตาลอยู่ ให้ปอกเปลือกมะยงชิด และตัดเป็นชิ้นพอคำ เบามือนะคะ จะได้ไม่ช้ำ ถ้ามะยงชิดสดๆใหม่ๆจะหั่นง่ายเพราะจะยังกรอบอยู่ ลูกนึงอาจจะหั่นได้ 4-5 ชิ้นค่ะ

เมื่อน้ำเชื่อมได้ที่แล้ว ให้นำใส่ชามแล้ว อย่าลืมให้วางบนชามที่เติมน้ำไว้ มดจะได้ไม่ขึ้น และให้รอจนน้ำเชื่อมเย็นจึงราดใส่มะยงชิดที่หั่นไว้

เมื่อน้ำเชื่อมเย็นให้นำมาราดบนมะยงชิดให้ท่วม หรือราดทั้งหมดก็ได้ จากนั้นห่อพลาสติกและนำเข้าตู้เย็น แช่ค้างคืนหรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง

เสร็จแล้ว..ตักใส่ถ้วยไว้รับประทานตอนอากาศร้อนๆ รับรองชื่นใจ ส่วนใครที่ทำน้ำเชื่อมหวานจนเกินไปให้เติมน้ำแข็งทุบลงไปค่ะ

มะยงชิดจะมีรสเปรี้ยวหวาน เมื่อทานแบบลอยแก้วเย็นๆบวกกับน้ำเชื่อมหวานๆแล้ว ร่างกายจะมีพลังมากขึ้น พร้อมจะสู้กับความร้อนของอากาศในช่วงนี้ได้ค่ะ

Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ ต้มยำเสี่ยวหลงเปำ
สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางร้าน ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ "ต้มย ำเสี่ยวหลงเปำ" เสี่ยวหลงเปารสชาติต้นตำหรับไทยแท้ ไส้กุ้งและไก่พร้อมน้ำซุปต้มยำรสจัดจ้านเต็มคำ กับเสี่ยวหลงเปาขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 40%
อ่านต่อ
รีวิว: IHOP + Jamba Juice
IHOP มีต้นกำเนิดจากชานเมืองลอสแองเจิลลิส และมีมานานกว่า 59 ปีแล้วค่ะ นอกจากแพนเค้กแล้วยังมี อาหารเช้า อาหารกางวันและอาหารเย็นอีกด้วย ซึ่งหากเป็นสาขาเมกะบางนา จะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า และเราสามารถไปรับประทานอาหารเช้าได้ ดีงามสุดๆ
อ่านต่อ
รีวิว: โปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ราคาท่านละ 1,399++ บาท รวมเครื่องดื่ม
ห่างหายจากการไปตะลอนชิมและรีวิวอาหารสักพัก วันนี้พอหาเวลาว่าง และที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท มีโปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ที่ห้องอาหารอเทลิเย่ แหม...แม่หญิงการะเกดก็เพิ่งจัดน้ำจิ้มซีฟู้ดกับกุ้งเผาไป เราก็ต้องจัดกันบ้างนะคะ
อ่านต่อ
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
จะซีฟู้ด สตรีทฟู้ด กริลล์ ครบ...จบ...ที่นี่ที่เดียว มาเลยค่ะ คุ้ม
อ่านต่อ
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
วันนี้มาชวนผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานติ่มซำ มาลองติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ การเดินทางแสนสะดวกสบาย เดินทางมาที่เซ็นทรัลเวิลด์ หรือจอดรถที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เลย จากนั้นขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 24
อ่านต่อ