Valentine's Chocolate มาทำชอคโกแลตกันค่ะ - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> เบเกอรี่ >> Valentine's Chocolate มาทำชอคโกแลตกันค่ะ
Valentine's Chocolate มาทำชอคโกแลตกันค่ะ
February 10, 2012 24,170 View Author : Horapa Rate :
แม้การทำชอคโกแลตครั้งนี้จะเป็นการทำครั้งแรก แต่เราก็รู้สึกได้ว่า มันไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยนี่นา เพียงแค่เตรียมของต่างๆให้ครบ เราก็จะได้ทำชอคโกแลตสำหรับวาเลนไทน์นี้ จะให้กับคนรักหรือเพื่อนรักก็ได้ อยู่ที่ไอเดียการทำของคุณล้วนๆเลยทีเดียวค่ะ

ส่วนประกอบชอคโกแลตที่ควรมีก็คือ ดาร์คชอคโกแลตและไวท์ชอคโกแลต
ส่วนของการตกแต่งนั้น พวกถั่วต่างๆ ก็ตามชอบหรือตามที่คนที่เราจะให้ชอบ ถ้าหากเป็นถั่วให้เอาไปคั่วก่อน เพื่อสุขอนามัยและกลิ่นที่หอม ครั้งนี้เราเลือกใช้ถั่วและโอรีโอ้ ถ้าหากเพื่อนมีเกล็ดน้ำตาลสีต่างๆก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน เพื่อเพิ่มสีสัน

ในส่วนของพิมพ์ชอคโกแลต เลือกได้ตามใจชอบในรูปแบบต่างๆ แนะนำให้หาร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ หรือในร้านไดโซก็พอมีขายอยู่เหมือนกัน เลือกแบบที่เราชอบหรือจะให้เข้ากับวาเลนไทน์ก็เป็นรูปหัวใจแบบต่างๆหรือสีที่หวานๆหากต้องการใส่โอรีโอ้ด้วย ให้นำโอรีโอ้ หรือคุกกี้ต่างๆที่ตามชอบ ใส่ในถุง และใช้มือบี้ให้แตก ความละเอียดมากน้อยขึ้นกับความต้องการว่าอยากให้มีส่วนผสมที่ละเอียดหรือเคี้ยวกรุบกรอบ

มาถึงขั้นตอนสำคัญคือการละลายชอคโกแลต ให้ซ้อนหม้อสองใบ ใบด้านล่างให้ต้มน้ำให้เดือดแล้ววางหม้อไปเล็กลงไป ใส่ไวท์ชอคโกแลตลงไปก่อน ถ้าอยากทำสีขาวเยอะก็ให้ใช้ปริมาณเยอะ ในขั้นตอนนี้หากน้ำเดือดจัดอาจจะปิดแก๊ซได้ค่ะ แปปเดียวก็ละลาย ดูให้ละลายจนเนียนไม่เหลือก้อนชอคโกแลต เสร็จแล้วนำไปเทใส่ชามทิ้งไว้ หลังจากนั้นใส่ดาร์คชอคโกแลตลงไปละลาย คนจนเนียนไม่ต้องกังวลว่ามีไวท์ชอคโกแลตติดหม้ออยู่ เราสามารถคนให้จนเป็นเนื้อเดียวกันได้เราสามารถทำชอคโกแลตหลายๆสีได้ตามต้องการ โดยผสมสีผสมอาหารลงไป พอให้ชอคโกแลตของเรามีสีสันขึ้นมา จริงๆแล้ว แม้จะเป็นวาเลนไทน์ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสีแดงหรือชมพู สีอื่นๆก็ดูน่ารักไปอีกแบบ

หลังจากหยดสีผสมอาหารลงไปแล้ว ให้คนจนเป็นสีเดียวกัน หากใส่สีปริมาณมาก (หลายหยด) จะได้สีที่เข้ม  

ชอคโกแลตถ้วยนี้ ใส่โอรีโอ้ที่ทุบแล้วลงไปก่อน แล้วเทดาร์คชอคโกแลตตามลงไปให้ท่วมโอรีโอ้

รอสักพักให้ชอคโกแลตพอเย็นตัวลงหน่อย หยดไวท์ชอคโกแลตลงไปเป็นจุดๆ

จากนั้นโรยด้วยเกล็ดน้ำตาลสีเพื่อประดับให้ชอคโกแลตมีสีสันที่สวยงามขึ้น


ชอคโกแลตเซทนี้ ใส่ในพิมพ์ขนาดเล็กน่ารักๆ เราใช้ไวท์ชอคโกแลตและดาร์คชอคโกแลต พร้อมกับโรยด้วยถั่ว

ส่วนชอคโกแลตสีชมพู รอให้ชอคโกแลตเย็นจนเริ่มหนืดเสียก่อนจึงนำมายอด เพื่อจะมาทำหน้าชอคโกแลตให้สวยงาม และใส่หัวใจที่ทำจากน้ำตาลชิ้นเล็กๆลงไป 


สำหรับพิมพ์ชอคโกแลตรูปหัวใจที่เป็นซิลิโคนอันนี้ เรานำไวท์ชอคโกแลตหยอดลงไปก่อน จากนั้นนำถั่วที่คั่วจนหอมแล้วลงไป แล้วจึงหยอดดาร์คชอคโกแลตละลายตามลงไปจนเต็มพิมพ์

ไม่ต้องกลัวว่าจะเลอะหรือว่าล้นพิมพ์ เพราะเมื่อแห้งแล้วเราอาจจะใช้มีมาตัดส่วนเกินออกจนดูเรียบร้อยหรือ ปล่อยไว้อย่างนั้นเหมือนลักษณะของชอคโกแลตทำเอง


การตกแต่งกล่อง ก็หากล่องที่เรามี หรือกล่องที่ซื้อตามร้านขายกล่องเช่น 555papers หรือใน B2S เองก็มี เลือกที่ราคาไม่แพงมากนักแต่มีดีไซน์น่ารักๆ

ที่เห็นในภาพก็คือกล่องพลาสติกแบบกลม 3 กล่อง 50 บาท หาซื้อได้ตามซูเปอร์ทั่วไปค่ะ ตกแต่งกล่องด้วยเม็ดน้ำตาลสี จากนั้นสามารถปิดฝากล่องได้

เมื่อมีกล่องสวยๆ อย่าลืมเอากระดาษไขใส่เข้าไปก่อน เพื่อไม่ให้กลอ่งเปื้อนและเพิ่มความสวยงามด้วย และจะได้เก็บกล่องไว้ใช้ได้อีกด้วย การเลือกกล่องที่ดูดี น่ารัก ก็ทำให้ชอคโกแลตของเราน่าทานเพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะสุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับวันวาเลนไทน์ อย่าลืมเผื่อแผ่ความรักให้กับคนรอบข้าง คนในครอบครัว ด้วยนะคะ
Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ ต้มยำเสี่ยวหลงเปำ
สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางร้าน ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ "ต้มย ำเสี่ยวหลงเปำ" เสี่ยวหลงเปารสชาติต้นตำหรับไทยแท้ ไส้กุ้งและไก่พร้อมน้ำซุปต้มยำรสจัดจ้านเต็มคำ กับเสี่ยวหลงเปาขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 40%
อ่านต่อ
รีวิว: IHOP + Jamba Juice
IHOP มีต้นกำเนิดจากชานเมืองลอสแองเจิลลิส และมีมานานกว่า 59 ปีแล้วค่ะ นอกจากแพนเค้กแล้วยังมี อาหารเช้า อาหารกางวันและอาหารเย็นอีกด้วย ซึ่งหากเป็นสาขาเมกะบางนา จะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า และเราสามารถไปรับประทานอาหารเช้าได้ ดีงามสุดๆ
อ่านต่อ
รีวิว: โปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ราคาท่านละ 1,399++ บาท รวมเครื่องดื่ม
ห่างหายจากการไปตะลอนชิมและรีวิวอาหารสักพัก วันนี้พอหาเวลาว่าง และที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท มีโปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ที่ห้องอาหารอเทลิเย่ แหม...แม่หญิงการะเกดก็เพิ่งจัดน้ำจิ้มซีฟู้ดกับกุ้งเผาไป เราก็ต้องจัดกันบ้างนะคะ
อ่านต่อ
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
จะซีฟู้ด สตรีทฟู้ด กริลล์ ครบ...จบ...ที่นี่ที่เดียว มาเลยค่ะ คุ้ม
อ่านต่อ
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
วันนี้มาชวนผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานติ่มซำ มาลองติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ การเดินทางแสนสะดวกสบาย เดินทางมาที่เซ็นทรัลเวิลด์ หรือจอดรถที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เลย จากนั้นขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 24
อ่านต่อ