Menu
Follow:

คัพเค้กวาเลนไทน์ หวาน น่ารัก ง่ายๆมาอีกแล้วค่ะ สำหรับไอเดียเก๋ๆรับเทศกาลวาเลนไทน์ที่ใกล้เข้ามาทุกที คราวนี้เราจะมาลองทำ cup cake หวานๆเพื่อเพิ่มความหวานให้ชีวิตคุณกันค่ะเริ่มจากส่วนผสม

1. แป้งเค้กตราพัดโบก 100   กรัม
2.ผงฟู  ¾      ช้อนชา
3.ไข่ไก่ 170  กรัม
4.น้ำตาลทราย 120  กรัม
5.เกลือ ½     ช้อนชา
6.นมข้นจืด 30   กรัม
7.น้ำ 40   กรัม
8.เนยสดละลาย 70   กรัม
9.เอสพี  10   กรัม
                                                                                                                                                                                           
เปิดวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮด์ หรือ 180 องศาเซลเซียส แล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ1.
ร่อนแป้งและผงฟู
พักไว้

2.ตีไข่ไก่+น้ำ+น้ำตาลทราย+เกลือ+เอสพี และแป้ง ด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที แล้วปาดอ่าง
Tips : สิ่งที่เราต้องการคือ ให้ส่วนผสมที่เป็นของแห้งพอจะผสมเข้ากับส่วนของเหลว การปาดอ่างจะช่วยให้ส่วนของแห้งที่ยังไม่เปียกตามขอบๆผสมเข้ากับส่วนอื่นๆได้ดีขึ้น3.
ตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที แล้วลดเป็นความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที แล้วเติมนมข้นจืดและเนยสดละลาย ผสมให้เข้ากัน รอจนเนยเข้ากับส่วนผสมหมด มองไม่เห็นรอยแล้วปิดเครื่อง(ระหว่างนั้นใช้ความเร็วต่ำตลอด)
Tips 1 : ก่อนจะเติมนม+เนย ส่วนผสมจะต้องเข้ากันดีจนขึ้นข้นขาว คือ ส่วนผสมข้นจนถึงที่เราเรียกว่า ribbon stage เป็นสีขาว และฟูขึ้นจากเดิมประมาณ 2-3 เท่า
Tips 2 : เติมกลิ่นวานิลา หรือ กลิ่นนมเนยลงในนมข้นจืด ช่วยดับกลิ่นคาวของไข่ และเนยควรละลายให้เหลวหมด อย่าให้เหลือส่วนที่ยังแข็งแล้วมาคนให้เข้ากัน และไม่ควรปล่อยให้เดือดปุดๆ เทขณะที่เนยยังร้อนแต่ไม่ร้อนจัด(นิ้วจิ้มดูแล้วร้อนค่อนข้างมากแต่ทนได้)4.นำเข้าอบใช้ไฟล่างมากกว่าไฟบน หรือ ไฟล่างอย่างเดียว ประมาณ 12-15 นาที เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มถ้าเนื้อขนมไม่เปียกติดไม้เป็นอันใช้ได้ นำมาพักบนตะแกรงรอให้เย็นแล้วแต่งหน้า
Tips : ไม่ควรเปิดเตาดูขนมบ่อยๆ ถ้าไม่แน่ใจ รอจนเวลาผ่านไปประมาณ 10 นาทีค่อยเปิดดู สังเกตที่หน้าขนม ถ้าสุกแล้วจะแห้ง แล้วใช้ไม้ลองจิ้มลงไปลึกๆดู

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมสำหรับแต่งหน้าเค้ก

1.เนยสดเค็ม 225   กรัม
2.เนยขาว 150   กรัม
3.น้ำตาลทราย 300    กรัม
4.เกลือ 7    กรัม (ถ้าเป็นเกลือป่นให้ลดลงครึ่งหนึ่ง)
5.นมข้นจืด 75   กรัม
6.น้ำ 90   กรัม

วิธีทำ1.เทรวมน้ำตาลทราย+เกลือ+นมข้นจืด และน้ำลงในภาชนะ แล้วตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลายหมด แล้วยกลง ปล่อยไว้ให้เย็น2.หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆใส่โถตีพอนุ่ม แล้วใส่เนยขาวลงไปตีจนขึ้นฟูเบา(อาจปาดอ่างช่วยถ้าเนยไม่ค่อยเข้ากันดี)ใช้ความเร็วปานกลางนานประมาณ 30 นาที

3.ปรับเป็นความเร็วต่ำ แล้วเติมน้ำเชื่อมที่ทิ้งไว้จนเย็นแล้ว ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที ปิดเครื่องแบ่งครีมเพื่อเติมสีตามชอบ คนจนเป็นสีเดียวกันและเนียน

นำไปแต่งหน้าตามชอบใจ ใส่ความเป็นคุณให้เต็มที่ ขอให้สนุกกับการทำขนมและมีความสุขในวันวาเลนไทนืที่จะมาถึงค่ะ


เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment