“ผักเป็ด” พืชต้นเล็ก บำรุงเลือดได้ดี - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> สมุนไพร/เครื่องเทศ >> “ผักเป็ด” พืชต้นเล็ก บำรุงเลือดได้ดี
“ผักเป็ด” พืชต้นเล็ก บำรุงเลือดได้ดี
June 01, 2011 19,758 View Author : Horapa Rate :

ผักเป็ด ไม้ล้มลุก สูงไม่เกิน 30 เซนติเมตร บางครั้งลำต้นเลื้อยไปตามดิน ดอกสีขาวเล็กๆ เป็นพืชอวบน้ำ มี 2 สี คือ ใบและลำต้นสีเขียว เรียกว่า ผักเป็ดขาว ใบและลำต้นสีม่วงแดง เรียกว่า ผักเป็ดแดง เป็นวัชพืชชนิดหนึ่ง ผักเป็ดแดง รสขื่นเอียน

สรรพคุณบำรุงโลหิตดับพิษโลหิต ในตำรายาไทย เรานำมาปรุงเป็นยาฟอกเลือดและเป็นยาระบายอ่อนๆ ส่วนในเกาะมาดากัสการ์ ศรีลังกามาลาเซีย ลาว กัมพูชา เวียดนาม จะใช้เป็นยาขับน้ำนม ใช้พอกแผล ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้ ในอินโดนีเซีย ใช้เป็นยาแก้ท้องร่วง แก้บิด ลดไข้ ในอินเดีย ใช้แก้พิษงูกัด ขับน้ำนม ช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำดี ใบของผักเป็ดแดง สามารถแก้พิษงูได้ ราก ปรุงเป็นยาฟอกเลือด แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

สรรพคุณสมุนไพร สาขาเภสัชกรรม แพทย์แผนโบราณ ได้ระบุถึงสรรพคุณของผักเป็ดแดง ว่า ต้น มีรสเย็น มีสรรพคุณในการดับพิษโลหิต ระบายอ่อนๆ ฟอกและบำรุงโลหิต แก้ระดูพิการเป็นลิ่ม เป็นก้อนดำเหม็น ปวดเมื่อยบั้นเอวและท้องน้อย ในประเทศศรีลังกา ใช้ต้นนำมาต้มเป็นยาแก้ไข้ และเป็นอาหารบำรุงของแม่ลูกอ่อน และด้วยความที่มีคำว่าผักนำหน้า เราจึงสามารถนำผักเป็ดมาปรุงเป็นอาหารได้ ทั้งการนำมาชุปแป้งทอด ให้กรอบ หรือนำมาใส่ในแกงเหมือนผักต่างๆ

นอกจากนี้ เรายังสามารถนำผักเป็ด มาใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ดี เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง และย่อยง่าย ในบ้านเราส่วนใหญ่จะใช้ต้นผักเป็ด นำมาปลูกเป็นพืชคลุมดิน ตกแต่งสวน ใช้ปลูกประดับในตู้ปลา เพราะถือเป็นพืชที่ขึ้นง่าย โตไว และมีสีสวย

Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ ต้มยำเสี่ยวหลงเปำ
สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางร้าน ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ "ต้มย ำเสี่ยวหลงเปำ" เสี่ยวหลงเปารสชาติต้นตำหรับไทยแท้ ไส้กุ้งและไก่พร้อมน้ำซุปต้มยำรสจัดจ้านเต็มคำ กับเสี่ยวหลงเปาขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 40%
อ่านต่อ
รีวิว: IHOP + Jamba Juice
IHOP มีต้นกำเนิดจากชานเมืองลอสแองเจิลลิส และมีมานานกว่า 59 ปีแล้วค่ะ นอกจากแพนเค้กแล้วยังมี อาหารเช้า อาหารกางวันและอาหารเย็นอีกด้วย ซึ่งหากเป็นสาขาเมกะบางนา จะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า และเราสามารถไปรับประทานอาหารเช้าได้ ดีงามสุดๆ
อ่านต่อ
รีวิว: โปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ราคาท่านละ 1,399++ บาท รวมเครื่องดื่ม
ห่างหายจากการไปตะลอนชิมและรีวิวอาหารสักพัก วันนี้พอหาเวลาว่าง และที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท มีโปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ที่ห้องอาหารอเทลิเย่ แหม...แม่หญิงการะเกดก็เพิ่งจัดน้ำจิ้มซีฟู้ดกับกุ้งเผาไป เราก็ต้องจัดกันบ้างนะคะ
อ่านต่อ
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
จะซีฟู้ด สตรีทฟู้ด กริลล์ ครบ...จบ...ที่นี่ที่เดียว มาเลยค่ะ คุ้ม
อ่านต่อ
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
วันนี้มาชวนผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานติ่มซำ มาลองติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ การเดินทางแสนสะดวกสบาย เดินทางมาที่เซ็นทรัลเวิลด์ หรือจอดรถที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เลย จากนั้นขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 24
อ่านต่อ