Menu
Follow:

เคล็ดลับของการทำความสะอาดตู้เย็น

การหมั่นทำความสะอาด เช็ดรอยหกเปื้อน หรือการย้ายอาหารที่ใช้ไม่ได้แล้วก่อนที่มันจะเริ่มส่งกลิ่นจะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็นได้

เทคนิคคือ ทำความสะอาดตามคำแนะนำผู้ผลิตอย่างน้อยเดือนละครั้ง ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือก่อนช้อปปิ้ง

จากนั้นดึงส่วนที่เคลื่อนย้ายได้ออกมาทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ ในกรณีที่วางถาดเนื้อของคุณมีน้ำจากถุงใส่เนื้อรั่วลงมาในถาด คุณต้องหมั่นนำถาดออกมาล้างบ่อยๆอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง หรือก่อนที่จะซื้อเนื้อมาเก็บเข้าตู้เย็นใหม่

สำหรับด้านในตู้เย็น
ให้ผสมผงฟู 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 1/4 แกลลอน เช็ดด้านในตู้เย็น ล้างน้ำให้สะอาด แล้วปล่อยให้แห้ง แต่ถ้าตู้เย็นมีปัญหาเรื่องกลิ่นจนอยากซื้อตู้เย็นใหม่ ขอให้ลองวิธีนี้ก่อน คือ เอาของในตู้ออกมาให้หมด นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นอีกตู้หรือแช่ไว้ในกระติกน้ำแข็ง ต่อมาทำความสะอาดตู้เย็นให้สะอาดจริงๆ หลังจากนั้นให้ขยุ้มกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วห่อชั้นหรือตะแกรงทุกๆชั้นที่มีกลิ่น พรมน้ำบนกระดาษหนังสือพิมพ์ เปิดสวิตซ์ตู้ให้เครื่องทำงาน ปล่อยตู้เย็นไว้อย่างนั้น 5 - 6 วั้น โดยเปลี่ยนหนังสือพิมพ์ที่ห่อนั้นทุก 2 วัน วิธีนี้อาจดูยุ่งยากไปบ้าง แต่ก็ได้ผลดีเพราะกระดาษหนังสือพิมพ์จะช่วยดูดซับโมเลกุลของกลิ่นไว้ตู้เย็นกลิ่นหอม

เพื่อป้องกันไม่ให้ตู้เย็นเกิดกลิ่นไม่รื่นจมูก หลังทำความสะอาดตู้แล้ว คุณอาจใช้สิ่งใดสิ่งหนึ่งต่อไปนี้ปรับอากาศในตู้ให้มีกลิ่นหอมอยู่เสมอ

- ผงฟู วางถ้วยผงฟูไว้มุมตู้ เปลี่ยนทุก 3 เดือน

- ถ่านหุงต้ม หากระปุกเล็กๆที่ไม่ใช้แล้วใส่ถ่านหุงต้ม 2 - 3 นิ้ว สัก 2-3 ก้อน วางไว้ในตู้ เปลี่ยนทุก 3 เดือน

- วานิลลา นำสำลี 2-3 ก้อนที่ชุบกลิ่นวานิลลาเรียบร้อยแล้ว วางบนชั้นวางอาหาร จะส่งกลิ่นหอมไปหลายอาทิตย์

- กาแฟแบบบด วางถ้วยใส่กาแฟบดทิ้งไว้ในตู้เย็น จะช่วยใล่กลิ่นอับไปได้หลายเดือน แต่ระวังว่ากาแฟบดอาจทำให้ไอศกรีมหรือน้ำแข็งติดกลิ่นกาแฟ คุณจึงควรเก็บของเหล่านี้ไว้ในถุงพลาสติกหรือหาภาชนะปิดให้มิดชิด

- มะนาว นำมะนาว 1 ลูกฝานครึ่ง แล้วนำไปวางหงายในตู้เย็น เกลือและผลไม้ประเภทมะนาว (เช่น ส้ม มะกรูด) ผ่าครึ่งส้ม มะนาว มะกรูด เอาเนื้อข้างในออก จากนั้นเอาเกลือใส่เข้าไปแทน จะช่วยขจัดกลิ่นในตู้เย็นได้นานประมาณ 2 อาทิตย์

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment