ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง (Grilled John Dory with Mango Salsa) - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> อาหารนานาชาติ >> ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง (Grilled John Dory with Mango Salsa)
ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง (Grilled John Dory with Mango Salsa)
May 17, 2010 24,090 View Author : Horapa Rate :

กลับมาพบกันอีกแล้วนะค่ะหลังจากที่เราพาไป ร้านปลาดิบ กับป้าหึ่ง

ในขณะที่ประเทศไทยกำลัง “เล่นกีฬาสี” แบ่งสีโน่นสีนี้กันอย่างสนุกสนาน เราไม่สนใจก็ยังคงต้องพาไปกิน กิน และก็กินกันต่อไปค่ะ

คิดว่าทุกคนยังจำกันได้นะค่ะว่า คราวที่แล้ว น้ำตาลมิตรผล Sponsor ผู้ใจดี ได้ให้โอกาสป้าหึ่ง พาคุณๆไปชิมและเปิดเมนู “ร้านปลาดิบ (Pladib)  และป้าหึ่งยังติดค้างเมนูจากร้านปลาดิบ อีก 2 เมนูนะค่ะ แต่ตอนนี้ขอเคลียร์ปัญหาคาใจอย่างนึงก่อนค่ะ หลายคนคงสงสัยว่าป้าหึ่งเป็นใคร ก็ขอชี้แจงตรงนี้ให้รู้กันไปเลย ป้าหึ่ง ก็เป็นแค่ป้าสวยๆคนนึงไม่ได้มีเชื้อเจ้าแต่อย่างใด แต่บังเอิญที่คนที่ชอบทานและชอบเขียนแถมมีจิตใจดีงาม จึงชอบนำร้านดีๆมาฝากลูกๆหลานๆกัน  ก็อย่ามัวพูดพร่ำทำเพลงกันอยู่เลย เรามาเริ่มที่เมนูสอง แหมป้าหึ่งก็ได้นั่งเลียบๆเคียงๆ ถาม “คุณโอ๊ค” เจ้าของร้านปลาดิบ ว่ามีเมนูอะไรที่เด็ดๆ อีกบ้างที่อยากจะนำเสนอ คุณโอ๊คถึงจะนิ่งอึ้งไปเป็นนาที เพราะเมนูร้านนี้เธอบอกเลยว่าเด็ดทุกเมนู ไม่ใช่เมนูที่หาทานได้ตามร้านทั่วไป ลูกค้าประจำแต่ละท่านที่มาก็มีเมนูในดวงใจไม่เหมือนกัน เธอเลยไม่รู้จะนำเสนอ เมนูไหนดี โอ๊ย!! ฟังดูดีมากๆป้าหึ่งเองก็ยังสงสัยว่ามันขนาดนั้นเลยเหรอ บอกตรงๆถึงแม้ป้าหึ่งจะสนิทกับShe แต่ก็ไม่ใช่ว่าเธอจะชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป้นไม้ค่ะ ด้วยความแสนรู้ของป้าหึ่งก็ได้มองสำรวจไปรอบๆ ก็พบจริงๆว่าแต่ละโต๊ะสั่งอาหารไม่เหมือนกันเลย แต่มีเมนูนึงที่สะดุดตาป้าหึ่งมากๆ เห็นแว่บๆ ก็พอจำแนกได้ว่าเป็นปลาเนื้อขาว ป้าหึ่งไม่รอรี ถามคุณโอ๊คทันที ก็ได้รับคำตอบว่าเป็น "ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง" ไม่ถึงสิบนาที "ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง" ก็มาจอดที่โต๊ะป้าหึ่ง

ต้องขอบรรยายหน้าตากันก่อนเลยค่ะ จานนี้พระเอกก็จะอยู่ที่เจ้าปลาจอนโดรี ปลาจอนโดรีนั้นเป็นปลาทะเลเนื้อขาว พบได้ในทะเลแถบยุโรป เป็นปลาที่รูปร่างประหลาด ลำตัวแบนเป็นรูปวงรี เนื้อปลามีสีขาว เนื้อแน่น อร่อย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการนำมาทอดน้ำมัน เพราะเวลาทอดแล้วเนื้อก็ยังแน่นไม่เละเหมือนปลาทั่วไป ซอสที่ราดก็ใส่ มะม่วงสุก  แตงกว่าญี่ปุ่น มะเขือเทศ หั่นเป็นลูกเต๋า ทำให้สีสันสดใส เหลือง เข๊ยว แดง สลับกัน ดูและเพลินตามากๆค่ะ มาพูดถึงรสชาติกันบ้างดีกว่า เนื้อปลาจอนโดรีที่ ร้านปลาดิบใช้นั้นสดมาก เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นคาวที่ไม่น่าพิศมัยหลงเหลืออยู่เลย ซอสที่ราดก็รสชาติเข้มข้นใช้ได้แถมยังหอมพริกไทยดำ แต่ถึงแม้รสชาติจะเข้มข้นขนาดนี้ แต่มิได้กลบรสชาติอ่อนของปลาแต่อย่าใด มะม่วงสุกเองก็เข้าได้กับปลามากๆ เป็นส่วนผสมที่ลงตัวจริงๆ 

อ๊าว รอช้าอยู่ใย ได้เวลามาเปิดเผยเมนู กันสักทีสำหรับ"ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง" Grilled John Dory with Mango Salsa

นำปลาจอนโดรีชุบแป้งทอดในน้ำมันให้สุกพอเหลืองจากนั้นก็นำมาพักไว้ แล้วราดด้วยสลัดมะม่วงที่ปรุงเอาไว้ แต่งด้วยวิปปิ้งครีม

ส่วนผสม
มะม่วงสุก  แตงกว่าญี่ปุ่น มะเขือเทศ หั่นเป็นลุกเต๋า ปริมาณเท่าๆกัน

วิธีทำ
ใส่ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ เล็กน้อย พริกไทยดำ 1 ช้อนชา และน้ำส้มบอลซามิก 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน มิตรผลไซรัป (Mitr Phol Syrup) 1 ช้อนชา

แค่นี้วิปปิ้งครีมสุดอร่อย ที่รสชาติกลมกล่อมด้วยกลิ่นอ้อยธรรมชาติและส่วนประกอบอื่น ๆ ก็พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่ะ

เป็นไงบ้างล่ะค่ะกับเมนู ที่ 2 ของร้านปลาดิบกับป้าหึ่ง แต่ยังไม่หมดเท่านั้น ต้องรอติดตาม เมนูที่ 3 จะเป็นอะไรนั้นต้องรอลุ้นกันค่ะ แต่ก่อนจากกันนี้ ป้าหึ่งก็ขอแอบเชียร์ Sponsor ที่น่ารักของป้าหึ่งกันหน่อย ใครที่ถ้าอยากได้สูตรอาหาร เคล็ดลับต่างๆนา เข้าไปที่นี่ได้เลยจ๊ะ
www.facebook.com/sugarinspiration วันนี้ป้าหึ่งพิมพ์ซะเมี่อยนิ้วไปหมดแล้ว ขอตัวก่อนละกันนะค่ะ พบกันอีกเมื่อชาติต้องการค่ะ ^^

ปล.ขอบคุณ Sponsor ของป้าด้วยนะค่ะ

Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ ต้มยำเสี่ยวหลงเปำ
สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางร้าน ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ "ต้มย ำเสี่ยวหลงเปำ" เสี่ยวหลงเปารสชาติต้นตำหรับไทยแท้ ไส้กุ้งและไก่พร้อมน้ำซุปต้มยำรสจัดจ้านเต็มคำ กับเสี่ยวหลงเปาขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 40%
อ่านต่อ
รีวิว: IHOP + Jamba Juice
IHOP มีต้นกำเนิดจากชานเมืองลอสแองเจิลลิส และมีมานานกว่า 59 ปีแล้วค่ะ นอกจากแพนเค้กแล้วยังมี อาหารเช้า อาหารกางวันและอาหารเย็นอีกด้วย ซึ่งหากเป็นสาขาเมกะบางนา จะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า และเราสามารถไปรับประทานอาหารเช้าได้ ดีงามสุดๆ
อ่านต่อ
รีวิว: โปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ราคาท่านละ 1,399++ บาท รวมเครื่องดื่ม
ห่างหายจากการไปตะลอนชิมและรีวิวอาหารสักพัก วันนี้พอหาเวลาว่าง และที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท มีโปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ที่ห้องอาหารอเทลิเย่ แหม...แม่หญิงการะเกดก็เพิ่งจัดน้ำจิ้มซีฟู้ดกับกุ้งเผาไป เราก็ต้องจัดกันบ้างนะคะ
อ่านต่อ
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
จะซีฟู้ด สตรีทฟู้ด กริลล์ ครบ...จบ...ที่นี่ที่เดียว มาเลยค่ะ คุ้ม
อ่านต่อ
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
วันนี้มาชวนผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานติ่มซำ มาลองติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ การเดินทางแสนสะดวกสบาย เดินทางมาที่เซ็นทรัลเวิลด์ หรือจอดรถที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เลย จากนั้นขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 24
อ่านต่อ