ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง (Grilled John Dory with Mango Salsa) - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> อาหารนานาชาติ >> ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง (Grilled John Dory with Mango Salsa)
ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง (Grilled John Dory with Mango Salsa)
May 17, 2010 19,335 View Author : Horapa Rate :

กลับมาพบกันอีกแล้วนะค่ะหลังจากที่เราพาไป ร้านปลาดิบ กับป้าหึ่ง

ในขณะที่ประเทศไทยกำลัง “เล่นกีฬาสี” แบ่งสีโน่นสีนี้กันอย่างสนุกสนาน เราไม่สนใจก็ยังคงต้องพาไปกิน กิน และก็กินกันต่อไปค่ะ

คิดว่าทุกคนยังจำกันได้นะค่ะว่า คราวที่แล้ว น้ำตาลมิตรผล Sponsor ผู้ใจดี ได้ให้โอกาสป้าหึ่ง พาคุณๆไปชิมและเปิดเมนู “ร้านปลาดิบ (Pladib)  และป้าหึ่งยังติดค้างเมนูจากร้านปลาดิบ อีก 2 เมนูนะค่ะ แต่ตอนนี้ขอเคลียร์ปัญหาคาใจอย่างนึงก่อนค่ะ หลายคนคงสงสัยว่าป้าหึ่งเป็นใคร ก็ขอชี้แจงตรงนี้ให้รู้กันไปเลย ป้าหึ่ง ก็เป็นแค่ป้าสวยๆคนนึงไม่ได้มีเชื้อเจ้าแต่อย่างใด แต่บังเอิญที่คนที่ชอบทานและชอบเขียนแถมมีจิตใจดีงาม จึงชอบนำร้านดีๆมาฝากลูกๆหลานๆกัน  ก็อย่ามัวพูดพร่ำทำเพลงกันอยู่เลย เรามาเริ่มที่เมนูสอง แหมป้าหึ่งก็ได้นั่งเลียบๆเคียงๆ ถาม “คุณโอ๊ค” เจ้าของร้านปลาดิบ ว่ามีเมนูอะไรที่เด็ดๆ อีกบ้างที่อยากจะนำเสนอ คุณโอ๊คถึงจะนิ่งอึ้งไปเป็นนาที เพราะเมนูร้านนี้เธอบอกเลยว่าเด็ดทุกเมนู ไม่ใช่เมนูที่หาทานได้ตามร้านทั่วไป ลูกค้าประจำแต่ละท่านที่มาก็มีเมนูในดวงใจไม่เหมือนกัน เธอเลยไม่รู้จะนำเสนอ เมนูไหนดี โอ๊ย!! ฟังดูดีมากๆป้าหึ่งเองก็ยังสงสัยว่ามันขนาดนั้นเลยเหรอ บอกตรงๆถึงแม้ป้าหึ่งจะสนิทกับShe แต่ก็ไม่ใช่ว่าเธอจะชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป้นไม้ค่ะ ด้วยความแสนรู้ของป้าหึ่งก็ได้มองสำรวจไปรอบๆ ก็พบจริงๆว่าแต่ละโต๊ะสั่งอาหารไม่เหมือนกันเลย แต่มีเมนูนึงที่สะดุดตาป้าหึ่งมากๆ เห็นแว่บๆ ก็พอจำแนกได้ว่าเป็นปลาเนื้อขาว ป้าหึ่งไม่รอรี ถามคุณโอ๊คทันที ก็ได้รับคำตอบว่าเป็น "ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง" ไม่ถึงสิบนาที "ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง" ก็มาจอดที่โต๊ะป้าหึ่ง

ต้องขอบรรยายหน้าตากันก่อนเลยค่ะ จานนี้พระเอกก็จะอยู่ที่เจ้าปลาจอนโดรี ปลาจอนโดรีนั้นเป็นปลาทะเลเนื้อขาว พบได้ในทะเลแถบยุโรป เป็นปลาที่รูปร่างประหลาด ลำตัวแบนเป็นรูปวงรี เนื้อปลามีสีขาว เนื้อแน่น อร่อย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการนำมาทอดน้ำมัน เพราะเวลาทอดแล้วเนื้อก็ยังแน่นไม่เละเหมือนปลาทั่วไป ซอสที่ราดก็ใส่ มะม่วงสุก  แตงกว่าญี่ปุ่น มะเขือเทศ หั่นเป็นลูกเต๋า ทำให้สีสันสดใส เหลือง เข๊ยว แดง สลับกัน ดูและเพลินตามากๆค่ะ มาพูดถึงรสชาติกันบ้างดีกว่า เนื้อปลาจอนโดรีที่ ร้านปลาดิบใช้นั้นสดมาก เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นคาวที่ไม่น่าพิศมัยหลงเหลืออยู่เลย ซอสที่ราดก็รสชาติเข้มข้นใช้ได้แถมยังหอมพริกไทยดำ แต่ถึงแม้รสชาติจะเข้มข้นขนาดนี้ แต่มิได้กลบรสชาติอ่อนของปลาแต่อย่าใด มะม่วงสุกเองก็เข้าได้กับปลามากๆ เป็นส่วนผสมที่ลงตัวจริงๆ 

อ๊าว รอช้าอยู่ใย ได้เวลามาเปิดเผยเมนู กันสักทีสำหรับ"ปลาจอนโดรีซัลซ่ามะม่วง" Grilled John Dory with Mango Salsa

นำปลาจอนโดรีชุบแป้งทอดในน้ำมันให้สุกพอเหลืองจากนั้นก็นำมาพักไว้ แล้วราดด้วยสลัดมะม่วงที่ปรุงเอาไว้ แต่งด้วยวิปปิ้งครีม

ส่วนผสม
มะม่วงสุก  แตงกว่าญี่ปุ่น มะเขือเทศ หั่นเป็นลุกเต๋า ปริมาณเท่าๆกัน

วิธีทำ
ใส่ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ เล็กน้อย พริกไทยดำ 1 ช้อนชา และน้ำส้มบอลซามิก 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน มิตรผลไซรัป (Mitr Phol Syrup) 1 ช้อนชา

แค่นี้วิปปิ้งครีมสุดอร่อย ที่รสชาติกลมกล่อมด้วยกลิ่นอ้อยธรรมชาติและส่วนประกอบอื่น ๆ ก็พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่ะ

เป็นไงบ้างล่ะค่ะกับเมนู ที่ 2 ของร้านปลาดิบกับป้าหึ่ง แต่ยังไม่หมดเท่านั้น ต้องรอติดตาม เมนูที่ 3 จะเป็นอะไรนั้นต้องรอลุ้นกันค่ะ แต่ก่อนจากกันนี้ ป้าหึ่งก็ขอแอบเชียร์ Sponsor ที่น่ารักของป้าหึ่งกันหน่อย ใครที่ถ้าอยากได้สูตรอาหาร เคล็ดลับต่างๆนา เข้าไปที่นี่ได้เลยจ๊ะ
www.facebook.com/sugarinspiration วันนี้ป้าหึ่งพิมพ์ซะเมี่อยนิ้วไปหมดแล้ว ขอตัวก่อนละกันนะค่ะ พบกันอีกเมื่อชาติต้องการค่ะ ^^

ปล.ขอบคุณ Sponsor ของป้าด้วยนะค่ะ

Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
ทำไมเราไม่เคยรู้ว่าร้านอาหารสีฟ้า มีเมนูอื่นๆที่เราไม่เคยลองและมันอร่อยมากๆๆๆ และได้รับรางวัลจาก ททท
ตอนนี้ทางร้านสีฟ้ามีอาหารที่ได้รับรางวัลจาก Amazing Thai Taste 2017 จาก ททท. เราจึงได้เดินทางมาเพื่อลองเมนูทั้ง 3 นี้
อ่านต่อ
วันว่างไปชิลล์ร้านอาหารริมทะเลสาบ ไม่ไกล บรรยากาศดี ที่เมืองทองธานี Breeze Cafe & Bar
ร้านนี้แม้จะเพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่ด้วยบรรยากาศที่ชิลล์ สบายๆ และลมเย็นๆจากทะเลสาบเมืองทองธานี วันไหนว่างไปรับลมกันค่ะ
อ่านต่อ
บุฟเฟต์ข้าวต้มที่ไม่ได้มีแต่ข้าวต้ม แค่ 390 บาท (โปรโมชั่นเลิศมาก คนที่สองลด 50%)
นกได้ไปลองบุฟเฟต์ข้าวต้มมาค่ะ ตอนแรกคิดอยู่ว่าจะรีวิวอย่างไรดีนะ บุฟเฟต์ข้าวต้มมีอะไรให้รีวิว แต่ไม่ใช่แค่นั้นสิคะ อาหารเค้าเยอะกว่าที่คาดมาก
อ่านต่อ
บุฟเฟ่ต์ซีฟู๊ดและสเต็ก ที่ NOVOTEL BANGKOK FENIX SILOM โปรโมชั่นมา 2 จ่าย 1 คุ้มสุดแล้ววว
จะชวนมากินปูกินกุ้ง โปรคุ้มมากมาย อยากให้มา ตอนนี้ไลน์อาหารที่นี่เค้าเยอะขึ้นและอร่อยขึ้นมาก จนเราเองยังตกใจ อ่านรีวิวกันก่อนค่ะ
อ่านต่อ
ฟินสุดๆ อาหารเกาหลีอร่อยที่ร้าน Bulgogi Brothers สาขา Zpell ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต
มากินที่นี่แล้วถูกปากมาก ปกติที่เคยกินไม่ใช่แบบนี้ นี่คืออร่อยเลยค่ะ ชอบมากๆ
อ่านต่อ