Menu
Follow:

เล่าเรื่องอาหาร โดย ป้าหึ่ง ตอน ซี่โครงหมูบาร์บีคิว ซอสแอปเปิ้ล

เล่าเรื่องอาหาร โดย ป้าหึ่ง # 1

ก็ได้ล่วงเลยผ่านเทศกาลแห่งความมันส์ในแบบไทยๆที่เรียกว่า “สงกรานต์”มาได้สักพักนึง “ป้าหึ่ง” เองก็เชื่อว่าหลายคนก็ได้กลับมาสะสางงานหลังจากหยุดไปยาวกันอย่างเมามันส์ วันนี้ ป้าหึ่งก็เลยจะพาพักผ่อนหย่อนใจ หลังจากเลิกงาน แต่คราวนี้พิเศษหน่อยค่ะ เพราะเรามี Sponsor ที่น่ารักมากมายก็คือ “น้ำตาลมิตรผล”นั่นเอง แหมไหนๆก็มี Sponsor ทั้งทีงานนี้ป้าหึ่งก็ขอไปร้านที่มันดูดีมีชาติตระกูลนิดนึง  ก็เลยพามาร้านเด็ดร้านนึงแถวย่านอารีย์ คิดว่าหลายคนคงรู้จักดีคือ “ร้านปลาดิบ (Pla Dib)” ที่ซอยอารีย์สัมพันธ์ 7

Pla Dib เป็นร้านอาหารกึ่งบาร์มีคอนเซ็ปต์การตกแต่งในสไตล์ Minimalism คือดูเรียบง่าย ให้ความรู้สึกเป็นกันเองออกสไตล์กึ่งญี่ปุ่นหน่อย ภายในโชว์โครงสร้างเพดานเปลือยและผนังปูนที่เน้นถึงความดิบ ใช้เฟอร์นิเจอร์งานไม้ดีไซน์เรียบแต่เก๋มากๆ

พอถึงหน้าร้านก็พบกับสาวน้อยแก่นเซี้ยวมายืนต้อนรับด้วยรอยยิ้ม นามว่า “คุณโอ๊ค” Vikanda Pirom วิกันดา ภิรมย์ ต้องบอกก่อนว่าคุณโอ๊คเธอเป็นเจ้าของร้านปลาดิบ หลังจากที่ป้าหึ่งใช้ความสนิทส่วนตัวกอดแข้งกอดขาร้องไห้ขอร้องเธออยู่นาน

 

จนคุณโอ๊คเธอยอมที่จะเปิดเผยเคล็ดลับวิธีทำเมนูเด็ดของร้านถึง 3 เมนู แต่วันนี้ป้าหึ่งนำมาให้ได้ชมกันก่อน 1 Menu ซึ่งก็คือ

ซี่โครงหมูบาร์บีคิว ซอสแอปเปิ้ล
(Smoke BarB-Q Rib with Apple Sauce)

 

ส่วนผสมซอสบาร์บีคิว
 ซอสพริก  1 ถ้วยตวง
 ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
 น้ำผึ้ง      3/4 ถ้วยตวง
 ซอสเปรี้ยว  1 ช้อนโต๊ะ
 ริควิดสโมก 1 ช้อนโต๊ะ
 ซีอิ้ว          1 ช้อนโต๊ะ
 มิตรผลไซรัป (Mitr Phol Syrup) 1 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมแอปเปิ้ลซอส
 แอปเปิ้ล 1 ลูก
 น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ปั้นให้เข้ากันใส่เกลือเล็กน้อย


วิธีการทำซี่โครงหมุย่างบาร์บีคิว ซอสแอปเปิ้ล
นำซี่โครงหมูอ่อนหมักเกลือพริกไทยเล็กน้อย นำไปเข้าเตาอบไฟปานกลางประมาณ 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำไปย่างกับเตาย่างไฟอ่อนๆ เพื่อจะได้กลิ่นความหอมในการย่างมากขึ้น หลังจากนั้นก็ทำซอสบาร์บีคิวที่มีส่วนผสมของ มิตรผลไซรัป (Mitr Phol Syrup) เพื่อเพิ่มความหอม เพราะน้ำเชื่อมตัวใหม่นี้ มีกลิ่นหอมมาจากอ้อยธรรมชาติ 100 % ใช้ก็ง่าย สะดวก ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาและพลังงานในการเคี่ยวน้ำเชื่อม เหมือนเมื่อก่อน ที่ต้องเตรียมน้ำตาลมาละลายน้ำ   หลังจาก ได้ซอสบาร์บีคิวแล้ว ทาลงบนซี่โครงที่กำลังย่างอยู่ในเตาย่าง จนสุกได้ที่แลัวนำเสิร์ฟพร้อมซอสแอปเปิ้ลที่เตรียมไว้

แหมทำเสร็จแล้วป้าหึ่งก็ต้องขอชิมกันหน่อยล่ะค่ะ กระดูกหมูที่ทางร้านใช้เนี่ยต้องบอกเลยว่าคัดสรรมาอย่างดีค่ะ เลือกกระดูกหมูที่เป็นกระดูกอ่อนครึ่งนึงให้ท่านได้บริหารกรามเคี้ยวกรุบกรอบกันไป แล้วก็เป็นกระดูกที่สามารถแทะได้อีกครึ่งนึง ได้สองอรรถรสในจานเดียว กลิ่นของอาหารจานนี้เตะจมูกปากซะเทียบหน้าหงาย เพราะกลิ่นเย้ายวนของเครื่องเทศผสมผสานกับกระดูกหมูมันสุดๆจริงๆ ส่วนรสชาติก็เข้มข้น หวานกำลังดีมีรสซ่อนเปรี้ยวนิดๆ แหมเรียกได้ว่ากินกันไม่มีเบื่อค่ะ

เท่านี้ก็ได้ ซี่โครงหมูบาร์บีคิว ซอสแอปเปิ้ล สูตรเด็ดของร้านปลาดิบ ไปลองทำกันแล้วค่ะ
แต่แหมจะให้ดียังไงก็ต้องไปลองต้นตำรับเค้าเองเลยที่ “ร้านปลาดิบ” แล้วคราวหน้าป้าหึ่งจะนำอีกสองเมนูที่เหมาะกับสุขภาพอย่างเราๆ มาเปิดเผยนะค่ะ ทาง มิตรผล เค้าฝากบอกมาอีกว่า ถ้าอยากได้สูตรอะไรเพิ่มเติม เอาไปฝึกทำกันละก็ ร่วมสมัครเป็น Fan ได้ที่นี่ได้เลย
www.facebook.com/sugarinspiration  แต่วันนี้คงต้องขอลาไปก่อนค่ะ อย่าลืมติดตามป้าหึ่งน่ะคะ บ๊ายบาย


ปล.ขอบคุณ Sponsor ของป้าด้วยนะค่ะ
 

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment