Menu
Follow:

อิ่มบุญ...อิ่มเจ หลากเมนู


ถึงเวลาเทศกาลกินเจที่จะเริ่มต้นขึ้นระหว่างวันที่ 18-26 ต.ค.นี้ แม่พลอย ขอแนะนำร้านอาหารเจ น่าชวนชิม ในเมนูที่แตกต่างกันไป ให้เป็นทางเลือกหนึ่งให้คนทานเจและกลุ่มคนที่ตั้งใจจะทานเจให้ได้สักครั้งหนึ่งของชีวิต
   
ร้านหยู่อี่เจ เป็นร้านอาหารเจ ร้านแรกที่อยากแนะนำ ร้านนี้ บรรยากาศเป็นกันเอง โต๊ะนั่งทานมีไม่มาก ไม่อยากนั่งรอคิวนานแนะนำซื้อกลับมาทานที่บ้านจะดีที่สุด คัดเอาเมนูเจเด่นที่มีคนทานกันมากมี หูฉลาม ใช้วุ้นเส้นจากถั่วเหลือง เส้นใสแทนหูฉลาม มีปูอัดเจ แฮมเจ เห็ดหอม เห็ดเข็มทองใส่มาเพียบ เด่นตรงน้ำซุปหวานน้ำผัก ยิ่งเติมจิ๊กโฉ่เพิ่มรสเข้าไป รสชาติไม่ต่างจากซุปหูฉลามของแท้เลย เป๋าฮื้อยอดผัก ใช้หัวบุกแทนเป๋าฮื้อหนึบ ๆ ทานกับ เห็ดหอมกับยอดผักคะน้าฮ่องกงกรอบ ๆ ถูกปาก
   
เมนูขาหมูรมควันเย็น ขาหมูเจมีขอบด้านนอกเป็นแผ่นเต้าหู้บาง ๆ พันหัวบุกไว้ ด้านในสุดเป็นถั่วเหลือง ทานแบบเปล่า ๆ ได้กลิ่นแฮมขึ้นจมูกชัดเจน หากรสลิ้นชอบรสชาติจัด แนะนำ ห่อหมกมะพร้าวอ่อน เสิร์ฟมาทั้งลูก ข้างในมีกุ้งเจ เนื้อไก่เจ เต้าหู้ ผักกาดขาว เห็ดฟางและกะหล่ำปลี ปรุงรสเครื่องแกงห่อหมกรสชาติกลมกล่อม ลาบเป็ดปักกิ่ง ถูกปากไม่น้อย ใช้โปรตีนเกษตรและหมี่กึนหรืออาหารที่ทำมาจากแป้งสาลีแปลงให้มีหน้าตาและรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์  ต่าง ๆ ลาบเป็ดเจนี้คลุกเคล้าเครื่องลาบได้ถึงใจแท้
   
ร้านหยู่อี่เจ หรือร้านหรูยี่ ร้านอาหารเจที่เป็นตึกแถวคูหาเดียว ในซอยพระยาสิงห์เสนีย์ ตรงข้ามกับโรงแรมบางกอกเซ็นเตอร์ ย่านหัวลำโพง เจอสี่แยกหัวลำโพงเลี้ยวรถกลับมาเห็นเครื่องหมายธนาคารกรุงเทพ เตรียมเลี้ยวเข้าซอย ร้านอยู่ซ้ายมือ ถ้าเอารถส่วนตัวไปหาที่จอดยากมาก ดังนั้นควรใช้บริการรถสาธารณะดีที่สุด ร้านนี้เปิดบริการตั้งแต่ 09.00-22.00 น. สอบถามรายละเอียดที่หมายเลข 0-2219-1721และ 08-6068-9384
   
ชิจูย่า อาหารเจในแบบอาหารญี่ปุ่น อยู่บนชั้น 2 อาคารฟิฟตี้ ฟิฟท์ พลาซ่า ทองหล่อ 2 ซอยสุขุมวิท 55 ขอแนะนำ ซูชิเผือกเจ หน้าตาดีมาก ใช้เผือกบดแทนข้าวญี่ปุ่น สอดไส้สาหร่าย แตงกวา แฮมเจไว้ เนื้อเผือกนุ่มเนียนลิ้นและได้ความกรอบสดของผักเข้ารสกับสลัดครีมเจ ส่วน ปูอัดเจเทมากิเจ รสเด่นตั้งแต่สาหร่ายพันห่อปูอัดเจ กะหล่ำปลีหั่นฝอยมีสลัดครีมราดบาง ๆ เคี้ยวกรุบ กรอบรสอร่อยถูกปาก ลูกชิ้นชิจูย่า ใช้มันบดและเห็ดเข็มทองทำเป็นตัวลูกชิ้นออกแนวหนึบ ๆ และกรุบกรอบของอัลมอนด์ที่เคลือบด้านนอก ทานกับน้ำจิ้มบ๊วย ส่วน ปลาไหลเจโกโบ้ ใช้เนื้อปลาไหลเจ จานนี้หอมกลิ่นน้ำมันงา อยากสัมผัสรสชาติอาหารเจในแบบอาหารญี่ปุ่น ที่เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 11.30-14.30 น. และ 17.30-21.30 น. ลองโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่     0-2392-1877 และ 0-2714-9504
       
ในย่านศรีนครินทร์ แม่พลอยอยากแนะนำ ร้าน กรีน คิทเช่น อยู่ในโครงการเดลี่เลน ศรีนครินทร์ หลังศูนย์การค้าเสรีเซ็นเตอร์ ซอยเสรีวิลล่า แยก 2 ร้านนี้ตามจริงเปิดขายอาหารสุขภาพ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.30 น. และหยุดทุกวันจันทร์ เมื่อถึงเทศกาลกินเจ มีเมนูเจหลากหลายเมนูไว้บริการ อย่าง กวยจั๊บน้ำข้น น้ำซุปหอมหวาน ด้วยน้ำซุปที่ได้จากผักพวกแครอท หัวไชโป๊และเครื่องยาจีนตุ๋นเห็ดหอม มีฟองเต้าหู้ที่จับม้วนกลม เส้นกวยจั๊บนุ่มอร่อย แถมมีความกรุบกรอบเคี้ยวเพลินของโปรตีนเกษตรเป็นตัวช่วยเสริมรสชาติให้เคี้ยวกรอบ ๆ เพลิน ๆ
   
ก๋วยเตี๋ยวหลอด มีเส้นก๋วยเตี๋ยวห่อเห็ดฟาง เห็ดหอม เต้าหู้ ผักกวางตุ้งไต้หวันเป็นไส้ใน เด่นตรงผักนั้น ออกรสหวานกรอบถูกใจ ซุปเยื่อไผ่น้ำแดง ซดแล้วคล่องคอ มีทั้งเยื่อไผ่และน้ำซุปที่ได้มาจากรสชาติของเห็ดและผัก หวานกลมกล่อม อยากทานเมนูเจแบบ น้ำตกหมูย่างเจ ถึงจะใช้เนื้อหมูเจ แต่ปรุงได้รสชาติกลมกล่อมถูกลิ้น ส่วน ยำเห็ดสามอย่าง นี่ได้ใจไปเลย มีเห็ดฟาง เห็ดเข็มทองและเห็ดหอมยำเข้ารสน้ำยำเปรี้ยวกลมกล่อม ใครชอบ เกี้ยมไฉ่น้ำมันงา อย่าพลาด เพราะปรุงได้รสชาติดี เกี้ยมไฉ่เปรี้ยวกรอบ หอมน้ำมันงา อยากตามหาความอร่อยร้านนี้ลองโทรฯสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-1685-1700, 08-9208-4226
   
ชอบทานอาหารแนวฟิวชั่น ฟู้ดแนะนำให้ลองเข้าไปสัมผัสกับอาหารเจในแนวฟิวชั่นได้ที่ร้าน บั๊กแอนด์บี ตอนนี้มีหลากเมนูมาบริการเหมือนกันที่แม่พลอยอยากแนะนำมี เมี่ยงดอกขจรและดอกผักปลัง มีทั้งมะพร้าวคั่ว มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ถั่วลิสง พริกราดด้วยน้ำซอสเมี่ยงเจเสิร์ฟมาในใบชะพลูรสชาติเข้มข้นกลมกล่อม ข้าวนึ่งหัวปลีกับดอกผักปลังผัดพริกไทยดำ ความอร่อยอยู่ที่ตัวข้าวกล้องอบกับเผือก ลูกบัว โรยหน้าด้วยหัวปลีอ่อนทอดกรอบอีกที ข้าวกล้องนุ่มหอมมัน ทานกับดอกผักปลัง  ผัดซอสพริกไทยดำได้รสเผ็ดร้อนพริกไทย พาสต้ามันฝรั่งบดในซอส   สไปซี่โอลีฟโทเมโท ตัวพาสต้าเด้งดึ๋งในปากได้รสชาติออกเผ็ดของซอส สนใจอยากนั่งทานเจแบบ 24 ชั่วโมง ที่บั๊กแอนด์ บี ลองโทรฯสอบถามได้ที่ 0-2233-8118
   
ส่งท้ายด้วยการเอาใจนักชิมขาช้อปที่ชอบเดินห้างสรรพสินค้าและอยากหาอาหารเจทาน แม่พลอย แนะนำเมนูเจเด่นของงาน 10 ปี   อาหารเจทั่วทิศ กุศลจิตทั่วไทยสายสัมพันธ์ วัฒนธรรมไทย-จีน ของเดอะมอลล์ กรุ๊ป ที่งานนี้สรรหาอาหารเจจากทั่วทุกสารทิศมาให้ชิมกันทั้งที่ อีเว้นท์ ฮอลล์ ฟู้ดฮอลล์ โฮม เฟรช มาร์ท เดอะมอลล์ ทุกสาขา และมาร์เก็ต ฮอลล์ ฟู้ด ฮอลล์ กูร์เมต์ มาร์เกต ดิ เอ็มโพเรียมและพารากอน
   
เมนูเด่นที่ต้องลองยกให้ เห็ดหิมะทอด เนื้อเห็ดหนึบ ๆ ไม่เหนียว หอมและถึงรสชาติของซีอิ๊วขาวที่ซึมเข้าเนื้อเห็ดทานเปล่าก็ได้หรือจะใช้จิ้มกับน้ำพริกเจก็ได้ กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊ว มีทั้งฟองเต้าหู้ทอดและเต้าหู้ทอดใส่รวมลงไป กะหล่ำปลีเนื้อนุ่มหอม ออกมันนิด เค็มหน่อย บัควีทผัดเห็ดรวม ตัวเส้นบัควีทผัดเข้าเนื้อกับซีอิ๊วขาวเห็ดหอมได้นุ่มเหนียวพอดี ยิ่งมีเห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหอม และเต้าหู้ผัดรวมมาด้วย เส้นบัควีทและเห็ดกรึบ ๆ หนึบ ๆ อยากทานซุป มีซุปข้าวโพดแปะก๊วยเจ รสชาติหอมมันกลมกล่อม
   
เทศกาลกินเจปีนี้ ขอให้ทุกท่านที่ตั้งใจทานเจสร้างกุศล มีความสุขทั้งทางกายและทางใจค่ะ.

เรื่อง : แม่พลอย/ภาพ : กมล กำแหง/แม่พลอย

Dailynews

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment