ดอกคำฝอย ใช้อย่างไรจึงปลอดภัย - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> สมุนไพร/เครื่องเทศ >> ดอกคำฝอย ใช้อย่างไรจึงปลอดภัย
ดอกคำฝอย ใช้อย่างไรจึงปลอดภัย
May 04, 2009 112,461 View Author : Horapa Rate :

ทุกวันนี้ถ้าเราจะสังเกตให้ดี สาวๆ ยุคนี้จะนิยมหุ่นนางแบบ ซึ่งมักจะผอมเกินจริง ความนิยมจนหลงเป็นประแสที่กดทับลงบนจิตใจของผู้หญิงทำให้ความเชื่อมั่นคิดว่าตัวเองอ้วนเกินไปก็เลยแสวงหายาลดความอ้วน ดอกคำฝอยจึงกลายเป็นความจริงของเธอจำนวนหนึ่ง เอามาชงในปริมาณที่ค่อนข้างมากจนถึงมากเกินไป เข้มเข้าไว้จะได้ละลายไขมันส่วนเกินให้มากที่สุด บางคนใช้ประหัตประหารกับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน จนในที่สุดบ้างก็หน้าซีดเซียว ริมฝีปากจัด เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ใจหวิว มึนศีรษะ สาวๆ ก็ประจำเดือนมาน้อยปวดประจำเดือน เคยพบว่าผู้ป่วยรายหนึ่ง เธออายุ 27 ปี โสดมาหาหมอด้วยโรคปวดประจำเดือน มีอาการดังที่ว่ามาแล้วจากการซักประวัติ ดูลิ้น ตรวจชีพจร (แมะ) จึงวินิจฉัยว่าเธอเป็นเลือดพร่อง เธอจึงสารภาพว่าได้ดื่มน้ำดอกคำฝอยลดความอ้วนมาเป็นเวลาเกือบปีแล้ว หลังจากจ่ายยาให้ไปต้มกิน (โดยใช้ซื่ออู่ทัง ซึ่งมี ตังกุย โสวตี้ ซวงเจวียง ไป่เสา เป็นพื้นฐาน) หมอจึงต้องอธิบายให้เธอเข้าใจถึงสรรพคุณและวิธีการใช้ดอกคำฝอยก่อนที่จะสายไปกว่านี้

ดอกคำฝอย "หงฮัว" ดอกไม้แดงจากแดนมังกร
จากรายงานทางคลินิกของทางการแพทย์จีนพบว่าดอกคำฝอยมีคุณสมบัติดังนี้ 
ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น คุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับการที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นมดลูกและมีฮอร์โมนเพศหญิง
 ฤทธิ์ในการกระตุ้นมดลูก วิเคราะห์ทางคลินิกพบว่าน้ำสกัดจากดอกคำฝอย สามารถทำให้มดลูกและกล้ามเนื้อเรียบ หดตัวได้ แต่ถ้าใช้ปริมาณมากเกินไปอาจทำให้มดลูกเป็นตะคริวได้
 วิเคราะห์ทางคลินิกพบว่าน้ำสกัดจากดอกคำฝอยมีคุณสมบัติเหมือนกับฮอร์โมนหญิง

 ช่วยสลายลิ่มเลือด น้ำสกัดของดอกคำฝอยสามารถลดการรวมตัวของเกล็ดเลือด ทำให้ความยาวและน้ำหนักของลิ่มเลือดลดลงได้ และป้องกันการสร้างลิ่มขึ้นมาใหม่ได้

 มีผลต่อเส้นเลือดของหัวใจ สามารถกระตุ้นหัวใจได้ ทำให้เลือดในเส้นเลือดหัวใจมีปริมาณเลือดไหลเวียนมากขึ้น ขยายเส้นเลือดได้

 ลดคอเลสเตอรอล ให้อาหารปรกติผสมน้ำมันดอกคำฝอย 4 เปอร์เซ็นต์ เลี้ยงหนูที่มีคอเลสเตอรอลสูงเป็นเวลา 30 วัน พบว่าคอเลสเตอรอลลดลง 36 เปอร์เซ็นต์ แต่ใช้อาหารที่คอเลสเตอรอลสูงและมีส่วนผสมน้ำมันดอกคำฝอย 4 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับ เลี้ยงหนูปรกติ (คอเลสเตอรอล) เป็นเวลา 30 วัน พบว่าคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดกลับสูงขึ้น และยังมีบางรายงาน รายงานว่าน้ำมันดอกคำฝอยโดยเฉพาะน้ำมันของเมล็ดดอกคำฝอยสามารถลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ดี แต่กลับไปสะสมคอเลสเตอรอลในตับทำให้เกิดอาการตับแข็งได้

สรรพคุณและการใช้ดอกคำฝอยในแพทย์แผนจีน

ดอกคำฝอยในยาจีนนั้นระบุว่า มีรสเผ็ด อุ่น เข้าเส้นหัวใจ ตับ (หมายถึงเส้นลมปราณที่ควบคุมโดยอวัยวะภายใน) คุณสมบัติ ช่วยให้เลือดหมุนเวียน ขับประจำเดือน สลายลิ่มเลือด แก้ปวด ในตำราโบราณกล่าวว่า "หงฮัว สามารถช่วยให้เลือดหมุนเวียน ใช้ปริมาณน้อยบำรุงเลือดได้"  "หงฮัว สามารถกระจายเลือดที่ตกค้าง บำรุงเลือด ใช้มากจะทำลายเลือดได้ใช้น้อยจะบำรุงเลือด หงฮัว มีฤทธิ์ทำลายเลือด ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น ปรับสมานเลือด (ปรับเลือดกับฉี่หรือลมปราณให้สมดุลกัน) สามารถรักษาอาการของโรคสตรีทั้งหลายที่เกี่ยวกับเลือด เช่นเลือดน้อย ปวดประจำเดือน อาการทั้งหลายที่เกี่ยวกับฉี่และเลือดไม่สมานกัน ถ้าไม่ใส่หงฮัว จะรักษาได้ยากมาก" ในปัจจุบันนี้แพทย์จีนใช้ดอกคำฝอยในการรักษาอาการต่างๆ ที่เกี่ยวกับเลือด เช่น

 ใช้สำหรับประจำเดือนไม่มา หรือมาน้อย ปวดประจำเดือน เนื่องจากเลือดหมุนเวียนไม่ค่อยดี ส่วนมากจะใช้ร่วมกับตังกุย ไป๋เสา ชวนเจียง เถาเหยิน ในตำรับนี้มีเถาหยิน หงฮัว ซึ่งมีฤทธิ์ในการกระจายเลือด ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น ใช้ตังกุย ไป๋เสา ชวนเจวียง เสริมและบำรุงเลือด เพื่อให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น และป้องกันไม่ให้หงฮัว เถาเหยิน ทำลายเลือด ตำรับนี้เป็นตำรับพื้นฐานที่ใช้ในการขับเลือดเสีย สลายลิ่มเลือด ถ้ามีอาการปวดประจำเดือน สามารถเพิ่มเชียงฟู หยวนหู ช่วยแก้ปวดได้

 สตรีปวดท้องหลังคลอด น้ำคาวปลาไม่หมด ส่วนมากจะใช้ร่วมกับโสวตี้ หนิวซี เซ่อเสา ถ้าเป็นก้อนที่ท้องก็จะใช้ซันหลินเอ๋อสู เพื่อสลายก้อนได้ด้วย

 ปวดบวมเนื่องมาจากหกล้มหรือถูกกระแทก สามารถใช้ร่วมกับซูมู่ เช่อเสา ตังกุย ถ้ามีอาการฟกช้ำดำเขียวสามารถใช้น้ำต้มจากดอกคำฝอยเข้มข้นผสมเหล้าทาถูในบริเวณ

 อาการปวดหัวใจเนื่องจากเลือดและชี่ตับ (เลือดลมเดินไม่สะดวก) ส่วนมากจะใช้ร่วมกับตังเซิน ชวนเจียง อู่หลินจือ

 อาหารโรคผิดหนังที่เกิดจากเลือดตีบและเลือดร้อน เช่น ฝีหนอง ตาปลา

วิธีการใช้ ใช้ต้มร่วมกับยาอื่นปริมาณการใช้ 3 - 9 กรัม หรือใช้ภายนอกในปริมาณที่เหมาะสม สตรีมีครรภ์และสตรีมีประจำเดือนมามากไม่ควรใช้

จะเห็นได้ว่าดอกคำฝอยนั้นเป็นยาที่ดีมาก แต่ถ้าใช้ในปริมาณมากเกินไป จะกระทบถึงเลือด แพทย์จีนนั้นมักจะใช้ร่วมกับยาเสริมเลือด เช่น ตังกุย โสวตี้ และใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรใช้ยาเดี่ยวและระยะยาว

บันทึกประสบการณ์การใช้ดอกคำฝอย
 รักษาตาปลา ใช้ตี้กู่ฝี และดอกคำฝอยสด (ถ้าไม่มีดอกคำฝอยสดสามารถใช้ดอกแห้งแช่น้ำแทนได้ แต่ฤทธิ์ของยาจะเบาลงเล็กน้อย) ตำรวมกันในปริมาณเท่าๆ กัน แล้วปิดที่ตาปลา เปลี่ยนยาวันละ 1 - 2 ครั้ง พบว่าบางท่านอาจใช้ครั้งเดียวหายได้ แต่ส่วนมากไม่เกิน 5 วัน

 รักษาแผลกดทับ ใช้ดอกคำฝอย 500 กรัม ใส่น้ำ 7 ลิตร ต้ม 2 ชั่วโมงจนดอกคำฝอยเป็นสีขาว แล้วจึงตักกากออกและใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นกาว วิธีการใช้ ทายาลงบนผ้าที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว แล้วไปปิดไว้ที่แผลเปลี่ยนยาวันละ 1 - 2 ครั้ง ผลการรักษาจาก 20 คน 24 แผล (เป็นแผลมาเป็นเวลา 1 - 2 ปี) ปรากฏว่าแผลหายใน 5 วัน 8 แผล หายภายใน 10 วัน 11 แผล 10 วันขึ้นไป 5 แผล

 ป้องกันแผลกดทับ ใช้ดอกคำฝอย 3 กรัม แช่น้ำพอประมาณจนน้ำเป็นสีแดง แล้วนำไปถูบริเวณที่กดทับ (ที่ที่เป็นแผลได้ง่าย) ถูครั้งละ 10 - 15 นาที ผลการศึกษาจากผู้ป่วย 506 ท่าน (เป็นผู้ป่วยสูงอายุ 50 ท่าน) ไม่มีผู้ป่วยเกิดแผลกดทับสามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์และไม่มีผลข้างเคียงแหล่งอ้างอิง

จากบทความเรื่อง "คุยกับหมอจีน"  โดย แพทย์จีน ชรัช  งามศรัทธา
Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
ทำไมเราไม่เคยรู้ว่าร้านอาหารสีฟ้า มีเมนูอื่นๆที่เราไม่เคยลองและมันอร่อยมากๆๆๆ และได้รับรางวัลจาก ททท
ตอนนี้ทางร้านสีฟ้ามีอาหารที่ได้รับรางวัลจาก Amazing Thai Taste 2017 จาก ททท. เราจึงได้เดินทางมาเพื่อลองเมนูทั้ง 3 นี้
อ่านต่อ
วันว่างไปชิลล์ร้านอาหารริมทะเลสาบ ไม่ไกล บรรยากาศดี ที่เมืองทองธานี Breeze Cafe & Bar
ร้านนี้แม้จะเพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่ด้วยบรรยากาศที่ชิลล์ สบายๆ และลมเย็นๆจากทะเลสาบเมืองทองธานี วันไหนว่างไปรับลมกันค่ะ
อ่านต่อ
บุฟเฟต์ข้าวต้มที่ไม่ได้มีแต่ข้าวต้ม แค่ 390 บาท (โปรโมชั่นเลิศมาก คนที่สองลด 50%)
นกได้ไปลองบุฟเฟต์ข้าวต้มมาค่ะ ตอนแรกคิดอยู่ว่าจะรีวิวอย่างไรดีนะ บุฟเฟต์ข้าวต้มมีอะไรให้รีวิว แต่ไม่ใช่แค่นั้นสิคะ อาหารเค้าเยอะกว่าที่คาดมาก
อ่านต่อ
บุฟเฟ่ต์ซีฟู๊ดและสเต็ก ที่ NOVOTEL BANGKOK FENIX SILOM โปรโมชั่นมา 2 จ่าย 1 คุ้มสุดแล้ววว
จะชวนมากินปูกินกุ้ง โปรคุ้มมากมาย อยากให้มา ตอนนี้ไลน์อาหารที่นี่เค้าเยอะขึ้นและอร่อยขึ้นมาก จนเราเองยังตกใจ อ่านรีวิวกันก่อนค่ะ
อ่านต่อ
ฟินสุดๆ อาหารเกาหลีอร่อยที่ร้าน Bulgogi Brothers สาขา Zpell ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต
มากินที่นี่แล้วถูกปากมาก ปกติที่เคยกินไม่ใช่แบบนี้ นี่คืออร่อยเลยค่ะ ชอบมากๆ
อ่านต่อ