ดอกคำฝอย ใช้อย่างไรจึงปลอดภัย - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> สมุนไพร/เครื่องเทศ >> ดอกคำฝอย ใช้อย่างไรจึงปลอดภัย
ดอกคำฝอย ใช้อย่างไรจึงปลอดภัย
May 04, 2009 67,227 View Author : Horapa Rate :

ทุกวันนี้ถ้าเราจะสังเกตให้ดี สาวๆ ยุคนี้จะนิยมหุ่นนางแบบ ซึ่งมักจะผอมเกินจริง ความนิยมจนหลงเป็นประแสที่กดทับลงบนจิตใจของผู้หญิงทำให้ความเชื่อมั่นคิดว่าตัวเองอ้วนเกินไปก็เลยแสวงหายาลดความอ้วน ดอกคำฝอยจึงกลายเป็นความจริงของเธอจำนวนหนึ่ง เอามาชงในปริมาณที่ค่อนข้างมากจนถึงมากเกินไป เข้มเข้าไว้จะได้ละลายไขมันส่วนเกินให้มากที่สุด บางคนใช้ประหัตประหารกับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน จนในที่สุดบ้างก็หน้าซีดเซียว ริมฝีปากจัด เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ใจหวิว มึนศีรษะ สาวๆ ก็ประจำเดือนมาน้อยปวดประจำเดือน เคยพบว่าผู้ป่วยรายหนึ่ง เธออายุ 27 ปี โสดมาหาหมอด้วยโรคปวดประจำเดือน มีอาการดังที่ว่ามาแล้วจากการซักประวัติ ดูลิ้น ตรวจชีพจร (แมะ) จึงวินิจฉัยว่าเธอเป็นเลือดพร่อง เธอจึงสารภาพว่าได้ดื่มน้ำดอกคำฝอยลดความอ้วนมาเป็นเวลาเกือบปีแล้ว หลังจากจ่ายยาให้ไปต้มกิน (โดยใช้ซื่ออู่ทัง ซึ่งมี ตังกุย โสวตี้ ซวงเจวียง ไป่เสา เป็นพื้นฐาน) หมอจึงต้องอธิบายให้เธอเข้าใจถึงสรรพคุณและวิธีการใช้ดอกคำฝอยก่อนที่จะสายไปกว่านี้

ดอกคำฝอย "หงฮัว" ดอกไม้แดงจากแดนมังกร
จากรายงานทางคลินิกของทางการแพทย์จีนพบว่าดอกคำฝอยมีคุณสมบัติดังนี้ 
ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น คุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับการที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นมดลูกและมีฮอร์โมนเพศหญิง
 ฤทธิ์ในการกระตุ้นมดลูก วิเคราะห์ทางคลินิกพบว่าน้ำสกัดจากดอกคำฝอย สามารถทำให้มดลูกและกล้ามเนื้อเรียบ หดตัวได้ แต่ถ้าใช้ปริมาณมากเกินไปอาจทำให้มดลูกเป็นตะคริวได้
 วิเคราะห์ทางคลินิกพบว่าน้ำสกัดจากดอกคำฝอยมีคุณสมบัติเหมือนกับฮอร์โมนหญิง

 ช่วยสลายลิ่มเลือด น้ำสกัดของดอกคำฝอยสามารถลดการรวมตัวของเกล็ดเลือด ทำให้ความยาวและน้ำหนักของลิ่มเลือดลดลงได้ และป้องกันการสร้างลิ่มขึ้นมาใหม่ได้

 มีผลต่อเส้นเลือดของหัวใจ สามารถกระตุ้นหัวใจได้ ทำให้เลือดในเส้นเลือดหัวใจมีปริมาณเลือดไหลเวียนมากขึ้น ขยายเส้นเลือดได้

 ลดคอเลสเตอรอล ให้อาหารปรกติผสมน้ำมันดอกคำฝอย 4 เปอร์เซ็นต์ เลี้ยงหนูที่มีคอเลสเตอรอลสูงเป็นเวลา 30 วัน พบว่าคอเลสเตอรอลลดลง 36 เปอร์เซ็นต์ แต่ใช้อาหารที่คอเลสเตอรอลสูงและมีส่วนผสมน้ำมันดอกคำฝอย 4 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับ เลี้ยงหนูปรกติ (คอเลสเตอรอล) เป็นเวลา 30 วัน พบว่าคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดกลับสูงขึ้น และยังมีบางรายงาน รายงานว่าน้ำมันดอกคำฝอยโดยเฉพาะน้ำมันของเมล็ดดอกคำฝอยสามารถลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ดี แต่กลับไปสะสมคอเลสเตอรอลในตับทำให้เกิดอาการตับแข็งได้

สรรพคุณและการใช้ดอกคำฝอยในแพทย์แผนจีน

ดอกคำฝอยในยาจีนนั้นระบุว่า มีรสเผ็ด อุ่น เข้าเส้นหัวใจ ตับ (หมายถึงเส้นลมปราณที่ควบคุมโดยอวัยวะภายใน) คุณสมบัติ ช่วยให้เลือดหมุนเวียน ขับประจำเดือน สลายลิ่มเลือด แก้ปวด ในตำราโบราณกล่าวว่า "หงฮัว สามารถช่วยให้เลือดหมุนเวียน ใช้ปริมาณน้อยบำรุงเลือดได้"  "หงฮัว สามารถกระจายเลือดที่ตกค้าง บำรุงเลือด ใช้มากจะทำลายเลือดได้ใช้น้อยจะบำรุงเลือด หงฮัว มีฤทธิ์ทำลายเลือด ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น ปรับสมานเลือด (ปรับเลือดกับฉี่หรือลมปราณให้สมดุลกัน) สามารถรักษาอาการของโรคสตรีทั้งหลายที่เกี่ยวกับเลือด เช่นเลือดน้อย ปวดประจำเดือน อาการทั้งหลายที่เกี่ยวกับฉี่และเลือดไม่สมานกัน ถ้าไม่ใส่หงฮัว จะรักษาได้ยากมาก" ในปัจจุบันนี้แพทย์จีนใช้ดอกคำฝอยในการรักษาอาการต่างๆ ที่เกี่ยวกับเลือด เช่น

 ใช้สำหรับประจำเดือนไม่มา หรือมาน้อย ปวดประจำเดือน เนื่องจากเลือดหมุนเวียนไม่ค่อยดี ส่วนมากจะใช้ร่วมกับตังกุย ไป๋เสา ชวนเจียง เถาเหยิน ในตำรับนี้มีเถาหยิน หงฮัว ซึ่งมีฤทธิ์ในการกระจายเลือด ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น ใช้ตังกุย ไป๋เสา ชวนเจวียง เสริมและบำรุงเลือด เพื่อให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น และป้องกันไม่ให้หงฮัว เถาเหยิน ทำลายเลือด ตำรับนี้เป็นตำรับพื้นฐานที่ใช้ในการขับเลือดเสีย สลายลิ่มเลือด ถ้ามีอาการปวดประจำเดือน สามารถเพิ่มเชียงฟู หยวนหู ช่วยแก้ปวดได้

 สตรีปวดท้องหลังคลอด น้ำคาวปลาไม่หมด ส่วนมากจะใช้ร่วมกับโสวตี้ หนิวซี เซ่อเสา ถ้าเป็นก้อนที่ท้องก็จะใช้ซันหลินเอ๋อสู เพื่อสลายก้อนได้ด้วย

 ปวดบวมเนื่องมาจากหกล้มหรือถูกกระแทก สามารถใช้ร่วมกับซูมู่ เช่อเสา ตังกุย ถ้ามีอาการฟกช้ำดำเขียวสามารถใช้น้ำต้มจากดอกคำฝอยเข้มข้นผสมเหล้าทาถูในบริเวณ

 อาการปวดหัวใจเนื่องจากเลือดและชี่ตับ (เลือดลมเดินไม่สะดวก) ส่วนมากจะใช้ร่วมกับตังเซิน ชวนเจียง อู่หลินจือ

 อาหารโรคผิดหนังที่เกิดจากเลือดตีบและเลือดร้อน เช่น ฝีหนอง ตาปลา

วิธีการใช้ ใช้ต้มร่วมกับยาอื่นปริมาณการใช้ 3 - 9 กรัม หรือใช้ภายนอกในปริมาณที่เหมาะสม สตรีมีครรภ์และสตรีมีประจำเดือนมามากไม่ควรใช้

จะเห็นได้ว่าดอกคำฝอยนั้นเป็นยาที่ดีมาก แต่ถ้าใช้ในปริมาณมากเกินไป จะกระทบถึงเลือด แพทย์จีนนั้นมักจะใช้ร่วมกับยาเสริมเลือด เช่น ตังกุย โสวตี้ และใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรใช้ยาเดี่ยวและระยะยาว

บันทึกประสบการณ์การใช้ดอกคำฝอย
 รักษาตาปลา ใช้ตี้กู่ฝี และดอกคำฝอยสด (ถ้าไม่มีดอกคำฝอยสดสามารถใช้ดอกแห้งแช่น้ำแทนได้ แต่ฤทธิ์ของยาจะเบาลงเล็กน้อย) ตำรวมกันในปริมาณเท่าๆ กัน แล้วปิดที่ตาปลา เปลี่ยนยาวันละ 1 - 2 ครั้ง พบว่าบางท่านอาจใช้ครั้งเดียวหายได้ แต่ส่วนมากไม่เกิน 5 วัน

 รักษาแผลกดทับ ใช้ดอกคำฝอย 500 กรัม ใส่น้ำ 7 ลิตร ต้ม 2 ชั่วโมงจนดอกคำฝอยเป็นสีขาว แล้วจึงตักกากออกและใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นกาว วิธีการใช้ ทายาลงบนผ้าที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว แล้วไปปิดไว้ที่แผลเปลี่ยนยาวันละ 1 - 2 ครั้ง ผลการรักษาจาก 20 คน 24 แผล (เป็นแผลมาเป็นเวลา 1 - 2 ปี) ปรากฏว่าแผลหายใน 5 วัน 8 แผล หายภายใน 10 วัน 11 แผล 10 วันขึ้นไป 5 แผล

 ป้องกันแผลกดทับ ใช้ดอกคำฝอย 3 กรัม แช่น้ำพอประมาณจนน้ำเป็นสีแดง แล้วนำไปถูบริเวณที่กดทับ (ที่ที่เป็นแผลได้ง่าย) ถูครั้งละ 10 - 15 นาที ผลการศึกษาจากผู้ป่วย 506 ท่าน (เป็นผู้ป่วยสูงอายุ 50 ท่าน) ไม่มีผู้ป่วยเกิดแผลกดทับสามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์และไม่มีผลข้างเคียงแหล่งอ้างอิง

จากบทความเรื่อง "คุยกับหมอจีน"  โดย แพทย์จีน ชรัช  งามศรัทธา
Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
อีกครั้งกับ Bangkok Bargain Lunch มินิบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวัน ในราคา 299 บาท
มินิบุฟเฟต์นี้จะมีอาหารจานหลัก 7 อย่างด้วยกัน ให้เลือก 1 จานค่ะและจากนั้นก็เริ่มไปตักโซนอื่นๆได้ตามปกติเลย
อ่านต่อ
รีวิว: สุกี้ฮ่องกงแท้ๆที่ Hong Kong Suki by HK Fisherman สาขาเพลินนารี่ มอลล์ วัชรพล
ใครว่าอากาศร้อนๆแล้วไม่ควรกินอะไรร้อนๆ บางทีอาจจะเพียงแค่อยากกินอะไรเย็นๆให้ชื่นใจ แต่จริงๆถ้าเรากินของร้อนๆก็จะช่วยให้เราสดชืนขึ้นได้เหมือนกันนะคะ (แต่ไม่ใช่กินในที่ร้อนๆนะ ฮ่าๆ)
อ่านต่อ
8 Bacon Wrap เบคอน ห่ออะไรก็อร่อย
เบคอนเมื่อนำมาทอดให้กรอบก็อร่อย แต่หากนำมาห่ออาหารอื่นๆแล้วนำไปทอดหรืออบ อร่อยมากขึ้นไปอีก
อ่านต่อ
REVIEW: ไปกินมาแล้ว Lunch ที่ Novotel Bangkok Impact Hotel
ถ้าใครมางานหรือไปดูโชว์ต่างๆ ให้นึกถึงอาหารที่ห้องอาหารเดอะ สแควร์ ได้เลยค่ะ เพราะบัตรที่เราซื้อไปนั้นเมื่อนำไปรับประทานอาหาร จะได้รับส่วนลด 20% เลยนะคะ
อ่านต่อ
32 ทริคในห้องครัว รู้ไว้ไม่เสียหาย ดีเสียอีกนะ
วันนี้รวบรวมทริคดีๆมาให้กันค่ะ บางอันนี่ไม่เคยรู้จริงๆว่าทำแบบนี้ได้
อ่านต่อ