วิธีทำ ปาท่องโก๋ สำหรับขาย - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> ขนมไทย >> วิธีทำ ปาท่องโก๋ สำหรับขาย
วิธีทำ ปาท่องโก๋ สำหรับขาย
January 25, 2012 20,549 View Author : Horapa Rate :เครื่องปรุง

แป้งสาลี 2 กก.
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ยีสต์แห้ง 1/3 ช้อนชา
น้ำ 7 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ขีด
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
โซดาไบคาร์บอเนต (ยีสต์) 1/8 ช้อนชา
เช้าก่า (เชื้อแอมโมเนีย ,แอมโมเนียไบคาร์บอเนต) 2 1/2 ช้อนโต๊ะ


 อุปกรณ์

- รถเข็น
- กระทะก้นลึกเป็นเหล็ก เบอร์ 22 หรือ 24 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 18 - 20 นิ้ว ซื้อตามร้านขายกระทะเหล็ก
- เตาแก๊ส ที่มีหัวเร่งไฟ เพราะใช้ความร้อนสูง
- กระบะแป้ง ซื้อไม้อัดตามร้านมาตัดให้ได้ส่วนตามต้องการ หรือใช้โต๊ะแม็กกาไล้
- ตะเกียบยาว กระชอนตัก กาละมังรองน้ำมัน พายปาดแป้ง(พลาสติก) ที่ร่อนแป้ง ถ้วยตวงของเหลว ถ้วยตวงของแห้ง ช้อนตวง ซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมเค้ก หรือร้านขายแป้งทำขนม
- แป้งสาลีต้องใหม่ โซดาไบคาร์บอเนต (ผงสีขาวเหมือนผงฟู) เช้าก่า (เหมือนเกลือป่นละเอียด สีขาวสะอาด มีกลิ่นเหม็นฉุน ช่วยทำให้ปาท่องโก๋ขึ้นพอง) น้ำตาลทราย ยีสต์ ผงฟู ทั้งหมดต้องเป็นของใหม่ ไม่หมดอายุ
- น้ำมันควรเป็นน้ำมันพืช(ควรใช้น้ำมันปาล์ม) ต้องใหม่

วิธีทำ

1. น้ำ ผงฟู ยีสต์แห้ง และแป้ง(ร่อนก่อน) ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นส่วนผสมที่เป็น ส่วนแป้ง
2. นำน้ำผสมเกลือป่น น้ำตาล โซดาไบคาร์บอเนต เช้าก่า ตามส่วน เป็นส่วนผสมที่เป็น ส่วนน้ำ
3. นำส่วนผสมของส่วนน้ำ เทใส่ลงในส่วนแป้ง ที่เตรียมไว้ในกาละมังสำหรับนวดแป้ง นวดทั้งหมด ผสมรวมกัน ด้วยมือ เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวด 5 - 7 นาที ให้แป้งเข้ากันดี ทิ้งแป้งไว้ 4 - 7 ชั่วโมง เป็นการหมักแป้งให้ขึ้น ก่อนนำมาทอด ใช้ฝาปิดให้มิดชิดอย่าให้ลมเข้า เพราะจะทำให้แป้งแห้ง

ถ้าต้องการจะทำปาท่องโก๋คู่ ให้ใช้สูตรเดียวกันนี้ เพียงแต่ลดน้ำลง 1 ถ้วยตวง ต่อแป้ง 2 กก. นวดแป้งให้นุ่มมือ หมักแป้ง 4 - 7 ชั่วโมง

เตรียมการทอด

เมื่อหมักแป้งได้ที่แล้วนำแป้งเทลงในกระบะไม้ หรือบนโต๊ะแม๊กกาไลท์ ที่เตรียมไว้ เตรียมน้ำมันที่จะทอด ใช้ แป้งสาลีเป็นแป้งฝุ่นโรยเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ เมื่อตัดแป้งแล้ว ใช้กลางฝ่ามือ หรือปลายนิ้วคลึงให้เป็นเส้นกลม ขนาดยาวประมาณ 1 คืบ แล้วใช้มือขวาจับตรงกลางแป้ง มือซ้ายจับปลายเส้นแป้ง ด้านซ้ายยกขึ้น แล้วตวัด ปลายแป้งที่เหลืออีกด้านหนึ่งเข้าหาตัว ให้ได้เป็นเกลียว แล้วนำลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนได้ที่ ทอดจนเหลือง อ่อน ใช้ไม้ตะเกียบคีบกลับไปมา พอเหลืองกรอบ คีบขึ้นใส่ตะแกรง พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนขาย

ปาท่องโก๋คู่

นำแป้งมาคลึงบนโต๊ะให้เป็นแผ่น ใช้แป้งโรยให้เนียนมือ ใช้มีดตัดแป้งกว้าง 1/2 ซม. ยาว 2 1/2ซม. เอาไม้เล็ก ๆ จุ่มน้ำแตะที่ตรงกลางชิ้น จับให้ยืด ใส่ลงในน้ำมันร้อนจัด ใช้ตะเกียบไม้คีบพลิกกลับไปมา จนเหลืองกรอบ ใช้ กระจ่าที่มีรูช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน วางบนกระดาษซับน้ำมัน

ปาท่องโก๋สูตรต่าง ๆ

สูตร ๑.
แป้งสาลี ๑ กก. เกลือ ๔ ช้อนชา ยีสต์ ๑ ช้อนชา น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ ผงฟู ๒ ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ ๒ ฟอง น้ำ ๓ ๑/๒ - ๔ ถ้วยตวง น้ำมันพืช ๒ ช้อนชา เช้าก่า ๑ ช้อนโต๊ะ ผงชูรส ๑ ช้อนโต๊ะ (หมักแป้ง ๓ - ๔ ชั่วโมง) กรอบนอกนุ่มใน

สูตร ๒.
แป้งสาลี ๑ กก. น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ เช้าก่า ๑/๒ ช้อนชา เบ๊กกิ้งโซดา ๑ ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ ๑ ฟอง ผงฟู ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ ผงชูรส ๒ ช้อนชา (หมักแป้ง ๔ - ๖ ชั่วโมง) แป้งนุ่มไม่เหนียว

สูตร ๓.
แป้งสาลี ๑ กก. ผงฟู ๑ ช้อนชา ยีสต์ ๑/๔ ช้อนชา น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ เกลือ ๓ ช้อนชา เช้าก่า ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำ ๓ ถ้วยตวง เบ๊กกิ้งโซดา ๑/๔ ช้อนชา ไข่ไก่ ๑ ฟอง น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ (หมักแป้ง ๔ - ๖ ชั่วโมง) แป้งกรอบกลวง กรอบนาน

สูตร ๔.
แป้งสาลี ๑ กก. ยีสต์ ๑/๒ ช้อนชา แอมโมเนีย ๓/๔ ช้อนชา โซดา ๑ ช้อนชา ผงฟู ๑ ช้อนชา เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ๑/๔ ถ้วยตวง น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำ ๔ ๑/๒ ถ้วยตวง (หมักแป้ง ๓ - ๔ ชั่วโมง) แป้งกรอบกลวง

สูตร ๕.
แป้งสาลี ๑ กก. ผงฟู ๑/๔ ช้อนชา ยีสต์ ๑/๒ ช้อนชา น้ำ ๔ - ๕ ถ้วยตวง เกลือ ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ เบ๊กกิ้งโซดา ๑/๔ ถ้วยตวง เช้าก่า ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (หมักแป้ง ๓ - ๖ ชั่วโมง) แป้งเหลว ทำเป็นปาท่องโก๋เกลียว

สูตร ๖.
แป้งสาลี ๑ กก. ผงฟู ๒ ช้อนชา ยีสต์ ๒ ช้อนชา น้ำ ๓ - ๓ ๑/๒ ถ้วยตวง เช้าก่า ๑ ช้อนโต๊ะ เกลือ ๔ ช้อนชา น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ๔ ช้อนชา (หมักแป้ง ๔ ชั่วโมง) แป้งกรอบแข็ง กรอบนาน

แก้วตาโบ๋
แป้งสาลี ๑ กก. ยีสต์ ๒ ช้อนชา ผงฟู ๒ ช้อนชา น้ำ ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ๓ ขีด เช้าก่า ๑ ช้อนชา เกลือ ๒ ช้อนชา น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ (หมักแป้ง ๓ - ๔ ชั่วโมง)
ผสมแป้ง ยีสต์ รวมกันพักไว้ ละลาย น้ำตาล เกลือ เช้าก่า คนให้ส่วนผสมละลาย เติมน้ำมันพืช ผสมแป้ง พักไว้ ๓- ๔ ชั่วโมง โรยแป้งพอให้ทั่วโต๊ะ ตัดแป้งเป็นแท่งยาว ตัดขวางหนา ๑ ๑/๒ นิ้ว คลึงกดให้แบน ใช้นิ้วกดตรงกลางให้บุ๋ม ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

ซาลาเปาทอด
แป้งสาลี ๑ กก. ยีสต์ ๒ ช้อนชา น้ำ ๓ ถ้วยตวง น้ำตาลปีบ ๓ ๑/๒ ขีด เกลือ ๑ ช้อนชา เช้าก่า ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ เบ๊กกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชา ผงชูรส ๒ ช้อนชา (หมักแป้ง ๔ ชั่วโมง) ตัดแป้งเป็นเส้นยาวหนา ๑ ซม. ตัดตามขวางยาวประมาณ ๒ นิ้ว คลึงให้กลมแบน ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

ปาท่องโก๋ตัวเล็กใส่เต้าฮวย
แป้งสาลี ๑/๒ กก. เช้าก่า ๔ ช้อนชา เกลือ ๒ ช้อนชา น้ำ ๑/๒ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา ละลาย น้ำตาล เกลือ เช้าก่า ในน้ำคนจนส่วนผสมละลายดี เทส่วนผสมลงในแป้ง นวดพอเข้ากัน (หมักแป้ง ๔ - ๖ ชั่วโมง) ตัดแป้งเป็นก้อนหนา ๑/๒ ซม. ตัดยาว ๒ นิ้ว โรยแป้งนวล ทอดจนกรอบ

เรื่องควรรู้ในการทำปาท่องโก๋

1. แป้งที่นำมาทำปาท่องโก๋ ต้องเป็นแป้งที่มีโปรตีนสูง แป้งจะมีสีครีมไม่ขาว เมื่อกดนิ้วลงบนแป้ง แป้งจะไม่เกาะ ตัวติดกัน

2. สารที่ทำให้ปาท่องโก๋ฟู มีส่วนผสม

ยีสต์แห้ง บรรจุในขวดหรือถุงที่ทำด้วยกระดาษตะกั่ว ภายในจะอัดแก๊สไนโตรเจน ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น วิธีทดสอบ ว่ายีสต์ใช้ได้หรือไม่ ใส่ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำอุ่น 1 แก้ว น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันทิ้งไว้ 5 - 10 นาที ยีสต์จะฟูขึ้นมาบนผิวหน้าของน้ำ ถ้าไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ แสดงว่ายีสต์เสื่อม

เบ๊กกิ้งโซดา มีลักษณะผงสีขาวเหมือนผงฟู เมื่อสลายตัวให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ให้ปาท่องโก๋ฟูและ ผิวขนมกรอบ
ผงฟู มีส่วนผสมของโซดากับสารเคมี ทำหน้าที่เป็นกรด เติมแป้งข้าวโพด เพื่อไม่ให้โซดากับสารเคมี ผสมกัน โดยตรง ทดลองใส่ผงฟู 1 ช้อนชา ในน้ำร้อน ถ้ามีฟองอากาศเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แสดงว่าผงฟูมีคุณภาพ

เช้าก่า ใส่ปาท่องโก๋เพื่อให้ขนมฟู มีลักษณะเหมือนเกลือป่นละเอียดสีขาว มีส่วนผสมก๊าซ 3 ชนิด คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แอมโมเนีย และไอน้ำ ควรชั่งตวงอย่างระมัดระวัง ถ้าใช้มากจะทำให้ขึ้นฟูมาก จะหด ตัวหลังการทอด ถ้าใช้ปริมาณน้อยจะทำให้ขึ้นฟูไม่เต็มที่ ปาท่องโก๋ก็จะมีลักษณะเป็นแป้งแน่น

สารที่ให้รสชาติ ได้แก่ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันพืชใหม่ น้ำเปล่าสะอาด

3. เคล็ดการทำปาท่องโก๋ ที่ควรทราบ

ต้องอ่านสูตรที่นำมาทำให้ละเอียด ต้องชั่งตวงส่วนผสมให้ถูกต้อง การผสมตรงตามสูตร น้ำตาล เกลือ เช้าก่า ควรละลายในน้ำให้หมด ถ้าแป้งเก่าเพิ่มน้ำตาลเล็กน้อย เมื่อนวดแล้วพักแป้งอย่างน้อย 3 - 4 ชั่วโมงก่อนทอด ควรใช้น้ำมันทอดเป็นน้ำมันปาล์ม น้ำมันที่เหลือจากการทอดทุกครั้งให้กรองด้วยผ้าขาวบางก่อนนำมาทอดใหม่ ควรเปลี่ยนน้ำมันบ่อย ๆ ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง การตัดแป้ง ควรแผ่แป้งให้หนา ประมาณ 1/2 เซนติเมตร เวลาทอดเมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมาใช้ตะเกียบคีบพลิกกลับไปมา เติมผงชูรส ในส่วนน้ำ 2 - 3 ช้อนชา จะทำให้ปาท่องโก๋อร่อยขึ้น โซดาจะทำให้ผิวนอกกรอบ ถ้าใส่มากจะทำให้ขนมเหนียว มีรสเฝื่อน ถ้าลดยีสต์ควรหมักให้นานขึ้น

 

Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
Bakery Buffet!!!!! เพียง 333 บาท ที่ le bouglanger (เลอ บูลองเช่)
มาแล้วๆๆๆๆ บุฟเฟต์เค้ก นกมาที่ โรงแรมแบงค็อก โฮเทล โลตัส สุขุมวิท (สุขุมวิท 33) บอกเลยว่าบุฟเฟต์เบเกอรี่ที่นี่ดีตรงทีทั้งเค้กและขนมปัง เป็นของที่เค้าวางขายปกติ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าคุณภาพก็เป็นคุณภาพเต็มๆเลยค่ะ
อ่านต่อ
MIGHTY PRAWN ชวนมากินกุ้งแม้น้ำและบุฟเฟ่ต์เมนูนานาชาติ จองออนไลน์ลด 50% เลยนะคะ ห้ามพลาดๆ
มาแล้วโปรโมชั่นบุฟเฟต์เด็ดๆ คราวนี้ห้ามพลาดจริงๆค่ะ ในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนนี้ที่โรงแรม โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ อิมแพ็ค ใครไปที่ Impact เมืองทองบ่อยๆก็จะสังเกตเห็นโรงแรมอยู่ติดกับอาคารจอดรถเลยค่ะ มีทางเชื่อมเข้าโรงแรมได้เลยค่ะ
อ่านต่อ
เปิดลายแทงสุดยอดร้านอร่อยสุดล้ำระดับมิชลิน ที่สิงคโปร์
สิงคโปร์ เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องสารพันอาหารอร่อย เนื่องจากเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม
อ่านต่อ
ซื้อมาลอง คนอร์ สูตรสำเร็จ ลาบ- น้ำตก ลองมาทำลาบหมู
หลังจากไปเดินช้อปปิ้งแล้วเจอ คนอร์ สูตรสำเร็จ ลาบน้ำตก ลองโพสต์ถามในแฟนเพจ หลายคนบอกอร่อย บางคนอาจจะไม่ชอบ ก็เลยเก็บไว้ในใจก่อนว่าจะซื้อมาลองดีมั้ย ผ่านไปสักอาทิตย์กว่าๆ ไปเดินอีกห้างค่ะ เจอหลายยี่ห้อ เอาล่ะสิ เกิดอยากลองเพราะเค้ามีหลายยี่ห้อนี่แหละ จะเลือกอันไหนดีๆ
อ่านต่อ
รีวิวร้าน White Corner ร้านขนมแสนอร่อย ร้านตกแต่งสวยสะอาดตา The Beacon Place สุขุมวิท 50
สวัสดีค่ะ นานๆจะมารีวิวร้านขนมกันสักที ก็แหม...อายุขนาดนี้กินขนมได้ไม่เยอะแล้วค่ะ ร้านที่นกรีวิววันนี้อยู่ใกล้ๆกับโลตัสอ่อนนุช ในโครงการ Beacon ติดกับหมู่บ้าน Habito ค่ะ จริงๆเค้าเปิดตั้งแต่ช่วงกลางวันนะคะ ใครอยากแวะไปนั่งพักกินไอศกรีม ดื่มกาแฟหรือขนมต่างๆก็ได้นะคะ
อ่านต่อ