แจกสูตรฟรี! "สังขยาฟักทอง" ขนมไทยทำง่าย หวานหอมละมุนลิ้น!
   
 
WEBBOARD
 
แจกสูตรฟรี! "สังขยาฟักทอง" ขนมไทยทำง่าย หวานหอมละมุนลิ้น!
June 15, 2017 160 View Post by : wanway Rate :

วันนี้แพรขอชวนเพื่อน ๆ มาลองทำ สูตรเด็ดกับเมนู "สังขยาฟักทอง" ด้วยทริคง่ายๆที่แพรเอามาฝากกันวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าสูตรนี้ เนื้อ เนียน นุ่ม ละมุนลิ้น รสเข้มข้นหอมกลิ่นใบเตยสุด ๆ ไปเลย พร้อมทั้งแพรขอแชร์เทคนิคง่าย ๆ ที่นึ่งยังไงไม่ให้ตัวฟักทองไม่แตก และเนื้อสังขยาเนียนเหมือนผิวโอปป้าใส่มาในฟักทองลูกโตเนื้อหวาน ทำลูกเดียวฟินกันได้ยกครัว! ถ้าพร้อมแล้วตามแพรมาเลยค่า

ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. ไข่เป็ด 2 ฟอง
3. ฟักทอง 1 ลูก
4. กะทิ 200 มิลลิลิตร
5. น้ำตาลปี๊บ 180 กรัม
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำ
STEP1 : ทำความสะอาดฟักทอง
- ขั้นตอนแรกคือนำฟักทองมาเจาะเปิดฝาออก คว้านเมล็ดฟักทองออกให้เหลือแต่ใยข้างใน เพื่อเก็บไว้ยึดตัวสังขยาไม่ให้หลุดออกเวลานึ่งเสร็จ จากนั้นล้างทำความสะอาดทั้งข้างใน และเปลือกข้างนอก จากนั้นก็คว่ำไว้ให้แห้ง

STEP2 : ผสมสังขยา
- ทำในส่วนของสังขยาโดยการเทไข่ลงในชาม ตีไข่ทั้งหมด ผสมกับกะทิ จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บตามลงไป ใส่ใบเตยลงไปรวมกัน จากนั้นขยำส่วนผสมทั้งหมดในถ้วยให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย

STEP3 : กรองสังขยา + นึ่ง
- กรองส่วนผสมด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง เพื่อให้ส่วนผสมเนียนเข้ากัน
- จากนั้นเทน้ำสังขยาลงไปในฟักทอง พยายามตักฟองออกให้หมดเพื่อให้สังขยาดูเนียนสวย
- นึ่งใช้เวลาประมาณ 45 นาที แล้วลองเช็คดูด้วยการนำไม้จิ้มลงไปตรงกลาง ถ้าไม่มีเนื้อสังขยาติดออกมาแสดงว่าสุกดีแล้ว แต่ถ้ามีติดออกมาให้นึ่งต่อประมาณ 15 นาที
- เมื่อสังขยาพักทองนึ่งเสร็จแล้ว นำไปแช่ในตู้เย็นให้เซตตัว ก่อนนำมาตัดสังขยาฟักทองแบ่งเป็นชิ้น ๆ ออกมาแล้วจัดเสิร์ฟ

Tip1 : กรอง 2 รอบเนื้อจะยิ่งเนียน ละมุนสุด ๆ ค่ะ

Tip2 : ขณะเอาฟักทองไปนึ่ง แนะนำให้เอาแร็ปมาห่อตัวฟักทองเพื่อไม่ให้ตัวฟังทอกแตกออกมาขณะนึ่ง และหาถ้วยที่พอดีกับลูกฟักทองเพื่อวางฟักทองลงไป

Tip3 : ก่อนตัดควรพักให้เย็นก่อน เพื่อให้ฟักทองกับสังขยาเซตตัวติดกันและไม่ทำให้เละค่ะ

เป็นเมนูที่ใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน แต่ผลลัพท์คือฟินดีต่อใจสุด ๆ กับเมนู "สังขยาฟักทอง" ทำแค่ลูกเดียวก็แบ่งกันฟินได้ทั้งบ้าน เพื่อน ๆ คนไหนอยากสัมผัสความละมุน ก็ลองไปทำตามกันดูค่า

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/egg-custard-in-pumpkin
    wanway       

ยังไม่มีผู้แสดงความคิดเห็น


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
LAST UPDATE   ========================
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
รีิวิว..อิ่มอร่อยกับบุฟเฟต์มื้อกลางวันห้องอาหารแกรนด์ คาเฟ่ โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น
China Table อาหารจีนสไตล์โมเดิร์น ที่มีความลงตัวทั้งรสชาติและพรีเซนเทชั่น
ใครชอบกุ้งเผา ต้องรีบพุ่งตัว โปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์กุ้งเผา โปรมา 2 จ่าย 1 เมื่อจองผ่านเว็บโรงแรมนะคะ
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก