แจกสูตรฟรี! "ซูชิข้าวคลุกกะปิไข่ชะอม" รสชาติไทยเสิร์ฟในสไตล์ญี่ปุ่น
   
 
WEBBOARD
 
แจกสูตรฟรี! "ซูชิข้าวคลุกกะปิไข่ชะอม" รสชาติไทยเสิร์ฟในสไตล์ญี่ปุ่น
May 22, 2017 84 View Post by : wanway Rate :

วันนี้เราจะมาชวนทำเมนูพิเศษสุดเก๋แปลกแหวกแนว อย่าง "ซูชิข้าวคลุกกะปิไข่ชะอม"
อะอะ อ่านแล้วก็อาจจะงงว่ามันเป็นยังไง มันก็คือข้าวคลุกกะปิม้วนด้วยไข่ชะอมเป็นลักษณะซูชิโรลล์นั่นเองค่ะ ครีเอทีฟสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่า ที่สำคัญยังมีพระเอกอย่าง "ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง" ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้า GI หมายถึง สินค้าที่มาจากแหล่งผลิตเฉพาะเจาะจง โดยคุณภาพหรือเอกลักษณ์ของสินค้านั้น เป็นผลมาจากการผลิตในพื้นที่ดังกล่าว จึงเปรียบเสมือนเป็นแบรนด์ของท้องถิ่น ที่บ่งบอกถึงคุณภาพและแหล่งที่มาของสินค้า จึงอยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองดูเพราะเหมาะสำหรับทำเมนูนี้มากๆ ตรงที่เนื้อข้าวจะมีความหนึบๆ เคี้ยวมันประหนึ่งลูกครึ่งระหว่างข้าวสวย และข้าวเหนียว เติมเต็มให้เมนูนี้ออกมาเพอร์เฟกต์ แถมมีประโยชน์อีกด้วย เกริ่นมาเสียนานมาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยค่า~!

วัตถุดิบ
1. ข้าวสังข์หยด 500 กรัม
2. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
3. ไข่สด 3 ฟอง
4. ใบชะอม 50 กรัม
5. น้ำพริกกะปิ 50 กรัม
6. ปลาทูทอด 3 ตัว
7. แครอทหั่นท่อน สำหรับห่อ
8. แตงกวาหั่นท่อน สำหรับห่อ
9. น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
STEP 1 : หุงข้าว + คลุกข้าวกับน้ำพริกกะปิ
- นำข้าวสังข์หยดมาล้างให้สะอาด 2-3 น้ำ จากนั้นนำข้าวสังข์หยดที่ล้างเรียบร้อยแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว
- เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อให้น้ำสูงกว่าข้าวประมาณ 1 นิ้ว หุงข้าวให้สุกเป็นเวลา 10-15 นาที
- ตักข้าวที่หุงสุกแล้วประมาณ 2 ทัพพี มาใส่ไว้ในชามผสม ตามด้วยน้ำพริกกะปิแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้สำหรับม้วนกับไข่

STEP 2 : เตรียมไข่ชะอม
- นำไข่สดตอกลงในชามผสม ตามด้วยใบชะอมสับ คนทุกอย่างให้เข้ากัน
- นำไปทอดในกระทะให้สุกเป็นเวลา 5 นาที ให้สีเหลืองทอง แล้วนำขึ้นจากกระทะ พักไว้สำหรับม้วนทำซูชิ
Tips: ตั้งกระทะร้อนปานกลาง เทไข่ชะอมลงในกระทะ แล้วรีบหมุนกระทะให้ไข่กลิ้งไปจนทั่ว

STEP 3 : ม้วนซูชิ
- นำไข่ชะอม (STEP 2) ที่ทอดเสร็จแล้ว มารองเป็นชั้นแรก
- จากนั้นนำข้าวน้ำพริกกะปิ (STEP 1) มาเกลี่ยลงบนไข่ให้ได้ความหนาที่เท่าๆ กัน
- ตามด้วยการวางแครอท แตงกวา และปลาทูทอด แล้วม้วนให้แน่นๆ
- ตัดเป็นชิ้นที่ค่อนหนาประมาณ 2 นิ้ว เพื่อไม่ให้ซูชิแตกจากกัน เท่านี้ก็จัดเสิร์ฟได้แล้ว เย้!

เพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆ เท่านั้นเอง เราก็สามารถเปลี่ยนข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ ปลาทู แสนธรรมดา เป็น "ซูชิข้าวคลุกกะปิไข่ชะอม" สุดชิคเสิร์ฟเป็นคำๆ ไม่ต้องคลุกน้ำพริก ไม่ต้องฉีกปลาทูให้เสียเวลา แถมได้ ข้าวสังข์หยด ที่มาเติมเต็มคุณค่าให้ฟินกว่าเดิม เพราะนอกจากจะมีรสชาตินุ่ม กลิ่นหอมฉวนยวนใจแล้ว ยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และไนอาซีน ใครที่อยากจะลองทำ สามารถหาซื้อข้าวสังข์หยดได้ที่ Central Food Hall, Tops market และ Tops SUPERSTORE ทุกสาขา ใครลองทำกันแล้วอย่าลืมเอามาอวดกันนะคะ

อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/rice-roll-chilli-kapi-paste
    wanway       

ยังไม่มีผู้แสดงความคิดเห็น


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
LAST UPDATE   ========================
China Table อาหารจีนสไตล์โมเดิร์น ที่มีความลงตัวทั้งรสชาติและพรีเซนเทชั่น
ใครชอบกุ้งเผา ต้องรีบพุ่งตัว โปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์กุ้งเผา โปรมา 2 จ่าย 1 เมื่อจองผ่านเว็บโรงแรมนะคะ
ทำไมเราไม่เคยรู้ว่าร้านอาหารสีฟ้า มีเมนูอื่นๆที่เราไม่เคยลองและมันอร่อยมากๆๆๆ และได้รับรางวัลจาก ททท
วันว่างไปชิลล์ร้านอาหารริมทะเลสาบ ไม่ไกล บรรยากาศดี ที่เมืองทองธานี Breeze Cafe & Bar
บุฟเฟต์ข้าวต้มที่ไม่ได้มีแต่ข้าวต้ม แค่ 390 บาท (โปรโมชั่นเลิศมาก คนที่สองลด 50%)
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก