แจกสูตรฟรี! ?ขนมครกใบเตยนมสด? เเบบเทพ
   
 
WEBBOARD
 
แจกสูตรฟรี! ?ขนมครกใบเตยนมสด? เเบบเทพ
December 02, 2016 384 View Post by : wanway Rate :

ไปสยามทีไรก็มักจะเห็นร้าน ?ขนมครกใบเตย? ที่มีคนซื้อเยอะสุดๆ จนกลายเป็นซิกเนเจอร์ของย่านนี้มาอย่างช้านาน เจ้าขนมครกใบเตยตัวนี้จริงๆ แล้วเป็นขนมครกแบบสิงคโปร์ค่ะ จะไม่ใช่ขนมครกแบบไทยที่จะมีความเหลวๆ ของแป้ง แต่จะมีความนุ่มหนึบๆ เคี้ยวเพลินมากกว่า เราไปเสาะแสวงหาสูตรมาแล้วขอบอกว่าทำไม่ยากเลยล่ะค่ะ แค่ผสมแป้งแล้วตักหยอดก็ได้ฟินกันแล้วล่ะ ใช้เวลาไม่นานเลยด้วย แต่ต้องมีเตาขนมครก ซึ่งก็หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่/ทำขนม ราคาไม่แพงค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่า! :)

ส่วนผสม "ขนมครกใบเตยนมสด"
ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม
3. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. นมข้นจืด คาร์เนชัน 120 กรัม
7. คาร์เนชัน ข้นหวาน 120 กรัม
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9. ใบเตย 7-8 ใบ
10. น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
11. สีผสมอาหารสีเขียว 1 หยด

อุปกรณ์หลักๆ
1. ชามผสม
2. ตะกร้อมือ
3. เตาขนมครก (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนม/เบเกอรี่)
4. ไม้เสียบลูกชิ้น 2 ไม้ สำหรับแคะขนมครก

มาดูวิธีทำกันต่อเลยค่า ^^

STEP 1: เตรียมคั้นน้ำใบเตยเข้มข้น
ทำขนมครกใบเตยแล้วจะขาดน้ำใบเตยไปได้อย่างไร? เรามาเริ่มจากการเตรียมน้ำใบเตยกันดีกว่า ทำไม่ยากเลยค่ะ คือนำใบเตยเขียวแก่ๆ 7-8 ใบ นำมาใช้ครกตำหรือใช้เครื่องปั่นปั่นให้ละเอียดพร้อมกับน้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางก็ได้ ก็จะได้น้ำใบเตยเข้มข้น นำมาใช้ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ

STEP 2: ผสมแป้งขนมครก
- เริ่มผสมแป้งขนมครกด้วยการใส่แป้งสาลี แป้งมัน ผงฟู และเกลือป่น ลงในชามผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมกระจายตัวเข้ากัน ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลางเตรียมไว้

- จากนั้น ในถ้วยผสมอีกใบ ใส่นมข้นจืดคาร์เนชัน ต่อด้วยคาร์เนชัน ข้นหวาน และน้ำมันพืช ไข่ไก่ และน้ำใบเตยคั้น 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารสีเขียวเพื่อเพิ่มสีสันเล็กน้อยค่ะ

- เทส่วนของเหลวลงในส่วนแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเบาๆ ให้เข้ากัน และส่วนผสมไม่เหลือเม็ดแป้ง พักแป้งไว้ 10 นาที ก่อนนำไปหยอดในเตาขนมครกค่ะ

STEP 3: หยอดขนมครก
ระหว่างพักแป้ง เตรียมหยอดขนมครกด้วยการนำเตาขนมครกมาตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันพืชในหลุมให้ทั่ว พอกระทะเริ่มร้อนและพักแป้งครบ 10 นาทีแล้ว ตักแป้งหยอดในหลุมขนมครก หยอดให้สูงประมาณ ? ของหลุม เพราะขนมจะฟูขึ้นมาอีก หยอดจนครบทุกหลุม ปิดฝารอจนขนมสุก (ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที) ค่อยๆ เปิดเช็คดู ขนมที่สุกจะฟูขึ้น และมีฟองอากาศปุดๆ ขึ้นมา หน้าจะแห้ง พอสุกได้ที่ใช้ไม้จิ้มฟัน 2 อันค่อยๆ แคะขนมครกขึ้นมา ทานตอนร้อนๆ ผิวนอกจะกรอบ เนื้อจะหนึบๆ หอมละมุนฟินสุดๆ ไปเลย! :)

รับชมวิดิโอการทำได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/pandan-kanom-krok
    wanway       

ยังไม่มีผู้แสดงความคิดเห็น


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
LAST UPDATE   ========================
ทำไมเราไม่เคยรู้ว่าร้านอาหารสีฟ้า มีเมนูอื่นๆที่เราไม่เคยลองและมันอร่อยมากๆๆๆ และได้รับรางวัลจาก ททท
วันว่างไปชิลล์ร้านอาหารริมทะเลสาบ ไม่ไกล บรรยากาศดี ที่เมืองทองธานี Breeze Cafe & Bar
บุฟเฟต์ข้าวต้มที่ไม่ได้มีแต่ข้าวต้ม แค่ 390 บาท (โปรโมชั่นเลิศมาก คนที่สองลด 50%)
บุฟเฟ่ต์ซีฟู๊ดและสเต็ก ที่ NOVOTEL BANGKOK FENIX SILOM โปรโมชั่นมา 2 จ่าย 1 คุ้มสุดแล้ววว
ฟินสุดๆ อาหารเกาหลีอร่อยที่ร้าน Bulgogi Brothers สาขา Zpell ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก