อยากรู้สูตรทำหมูสะเต๊ะพร้อมน้ำจิ้ม
   
 
WEBBOARD
 
อยากรู้สูตรทำหมูสะเต๊ะพร้อมน้ำจิ้ม
October 24, 2005 17,651 View Post by : NIZA Rate :

วิธีหมักหมูและน้ำจิ้มเขาทำกันยังไงช่วยตอบด้วยนะค่ะ
    NIZA       

Comment :  1 24 October 2005
เคล็ดลับในการทำหมูสะเต๊ะสูตรนี้ เริ่มตั้งแต่ เนื้อหมูที่นำมาใช้ควรเลือกใช้เนื้อหมูปนมันเล็กน้อย เนื้อหมูส่วนสะโพกจะเหมาะมากเพราะมีความนุ่มและราคาไม่แพง หรืออาจจะใช้เนื้อหมูสันนอกก็ได้ แต่ไม่ควรใช้หมูสันในเพราะนิ่มเกินไป ก่อนจะหั่นเนื้อหมู ควรนำเนื้อหมูไปแช่ช่องแข็งสักครู่ เพื่อจะได้สะดวกในการหั่นและทำให้เนื้อหมูที่ได้มีความบางเสมอกัน การหมักเนื้อหมูควรหมักนานพอสมควร อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดีต้องหมักค้างคืน เพื่อให้เครื่องปรุงต่าง ๆ ซึมเข้าเนื้อหมูได้ดี เวลาเสียบไม้ ควรมีมันหมูแข็งเสียบอยู่ที่ปลายไม้ด้วย เขาบอกว่าจะช่วยกันไม่ให้ไม้ไหม้ และเพิ่มกลิ่นหอมให้แก่หมูเวลาย่าง



เวลาทำน้ำจิ้มนั้น ควรใส่ถั่วลิสงทีหลังสุด และเมื่อใส่ถั่วลิสงแล้ว ไม่ควรจะเคี่ยวนาน เพราะถั่วจะดูดน้ำทำให้น้ำจิ้มมีลักษณะข้นเกินไป



ผักที่ใช้ใส่ในอาจาด ควรใส่ตอนจะรับประทาน เพราะถ้าผสมทิ้งเอาไว้ ผักจะสลดหดหู่ ดูไม่น่ารับประทานนะคะ



หมูสะเต๊ะ



เครื่องหมัก : หมู 1 กิโลกรัม



ยี่หร่าคั่ว 1/ 2 ช้อนโต๊ะ ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอย 1 ต้น ข่าซอย 1 ช้อนชา

ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/ 2 ช้อนชา นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ

หัวกะทิ 1 /2 ถ้วย เนยละลาย 4 ช้อนโต๊ะเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ ใบเตย 4 - 5 ใบ

วิธีหมัก

โขลกข่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย ยี่หร่า ลูกผักชีที่คั่ว และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วนำเครื่องที่โขลกมาเคล้ากับเนื้อหมู หัวกะทิ เนย นมข้นหวาน ใช้ใบเตยขยำจนเข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (ถ้าจะให้ดีต้องหมักค้างคืน) จึงนำมาเสียบไม้



เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

พริกแห้ง 7-8 เม็ด ลูกผักชีคั่ว 5 ช้อนโต๊ะ ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

หอมเผา 8 หัว กระเทียมเผา 7-8 กลีบ ถั่วลิสงคั่ว 1/ 2 ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ มะพร้าว 7 ถ้วย



วิธีทำน้ำจิ้ม

1. พริกแห้งนำมาผ่าแล้วแช่น้ำให้นิ่ม นำไปโขลกกับเกลือให้ละเอียด

2. ใส่ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว โขลกให้เข้ากัน

3. จากนั้นใส่ หอมเผา กระเทียมเผา ถั่วลิสงคั่ว ตำให้เข้ากันดี

4. นำมะพร้าวมาคั้นให้ได้กะทิสัก 3-4 ถ้วย เอาหัวกะทิใส่กะทะเคี่ยวให้แตกมัน

5. นำน้ำพริกที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ผัดให้แตกมันเป็นขี้โล้ก่อน จึงใส่กะทิที่เหลือลงไป

6. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือ หรือน้ำปลา ตามชอบ



เครื่องปรุงอาจาด

น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย น้ำ 1 ถ้วย เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 - 1/ 2 ถ้วย

พริกชี้ฟ้าแดงหรือพริกเหลืองหั่นเป็นแว่น หัวหอมแดงซอย แตงกวาหั่นตามขวาง



วิธีทำอาจาด

ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำ และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน ชิมดูให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน (อาจาดต้องรสจัดและหวานมาก) นำไปตั้งไฟพอข้น ยกลงทิ้งให้เย็น แล้วใส่แตงกวาหั่น หัวหอมแดงซอย และ พริก

  bobo    

Comment :  2 22 September 2007
ขอบคุณมากค่ะ ที่บอกสูตรเด็ดให้
  poonnapa    

Comment :  3 21 October 2008
ขอบคุณมากค่ะ

  2488    

Comment :  4 27 March 2009
ขอบคุณที่ให้ความรู้คะ
  nunatbibi    

Comment :  5 21 May 2009
เดี๋ยวต้องชวนแม่ทำซะแล้วเพราะแม่ชอบหมูสเต๊ะมากๆ
  potae    


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
LAST UPDATE   ========================
รีวิว: โปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ราคาท่านละ 1,399++ บาท รวมเครื่องดื่ม
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
รีิวิว..อิ่มอร่อยกับบุฟเฟต์มื้อกลางวันห้องอาหารแกรนด์ คาเฟ่ โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น
China Table อาหารจีนสไตล์โมเดิร์น ที่มีความลงตัวทั้งรสชาติและพรีเซนเทชั่น
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก