แนะนำการจ่ายตลาดจ้า
   
 
WEBBOARD
 
แนะนำการจ่ายตลาดจ้า
September 13, 2005 2,829 View Post by : Horapa Rate :

การจ่ายตลาดเป็นวิธีการหนึ่ง ขอให้คุณแม่บ้านนึกถึงหลักการประหยัดที่ว่าจะต้องใช้ข้าวของทุกอย่างที่ซื้อมาให้เต็มมูลค่า คือ หมายความว่าข้าวของที่ซื้อมาทั้งหมดต้องใช้ให้หมด ไม่เหลือทิ้ง และจะต้องรู้จักดัดแปลงอาหารที่ซื้อมาทั้งหมดต้องใช้ให้หมดทุกอย่าง ไม่เหลือทิ้ง และจะต้องรู้จักดัดแปลงอาหารที่ซื้อมาเกินความต้องการเก็บไว้ใช้ในยามที่ขาดแคลนได้ และรู้จักวิธีการถนอมอาหารด้วยดังนั้น จึงควรรู้จักใช้ไหวพริบวางแผนการจับจ่ายไว้ล่วงหน้านั้น จะได้ใช้เงินให้เป็นไปตามความต้องการจึงมีข้อเสนอแนะในการจ่ายตลาดดังนี้จดรายการของที่จะต้องซื้อ โดยตรวจของที่มีอยู่ ในครัว มีอะไรขาดบ้างและมีอะไรที่ต้องซื้อบ้าง รวมทั้งทำรายการอาหารไว้ล่วงหน้าว่าจะทำอะไรบ้าง แล้วก็รู้ว่าจะมีรายการอาหารอะไรบ้างที่จะซื้อมาเก็บไว้ สำหรับทำอาหารในสัปดาห์หนึ่งอย่าไปจ่ายตลาดก่อนอาหารเที่ยง เพราะช่วงเวลานี้คุณจะหิวมาก เวลาคุณ

เดินเข้าไปจ่ายตลาดคุณจะรีบซื้ออาหารที่ชอบเป็นจำนวนมากและรีบซื้อจนไม่ได้คิดพิจารณาถึงความจำเป็น เมื่อซื้อมาแล้วก็รับประทานไม่หมดควรซื้อของที่มีความจำเป็นกับชีวิตประจำวันก่อน เช่น ซื้อข้าวสาร หมู เนื้อ ไข่ กุ้ง ปลา ผัก จากนั้นจึงเดินซื้อของรายการอื่นที่เป็นส่วนประกอบและมีความจำเป็นควรซื้อของเสบียงกรัง ที่มีความจำเป็นจะต้องใช้ทุกวัน เช่น กะปี น้ำปลา หัวหอม หัวกระเทียม น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาล กาแฟ ชา นม เครื่องเทศ สิ่งที่กล่าวนี้อย่าซื้อปลีก ควรซื้อเป็นกิโลหรือเป็นขวด เป็นห่อ และซื้อจากร้านค้าใหญ่ อย่าซื้อจากร้านค้าปลีก จะได้ราคาถูกกว่าซื้อปลีก พวกผักสดแตงกวา มะเขือ ผักบุ้ง ผักคะน้า ผักกาด หากซื้อจากตลาดที่มีคนสวนมาส่งโดยตรง จะได้ราคาถูกตรวจรายการของลดราคาในซุปเปอร์มาเก็ต เฉพาะรายการที่ต้องการซื้อเท่านั้น ส่วนของอื่น ที่ลดราคาไม่อยู่ในความต้องการที่จะให้ก็ให้มองผ่านไปถ้ามีคูปองลดราคาก็ควรใช้ให้เป็นประโยชน์ เพราะสามารถซื้อของได้ลดราคามากกว่าที่ขายตามปกติ เช่นสบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก น้ำมันพืช น้ำยาซักล้างผ้าเช็ดตัว เพราะสิ่งของเหล่านี้จำเป็นในชีวิตประจำวัน ซื้อเก็บไว้ไม่ทำให้เสียหายอย่างไร เท่ากับว่าได้ใช้ของราคาถูกถ้าเข้าไปซื้อของในซุปเปอร์มาเก็ต อย่าซื้อของจุกจิก อย่างอื่น เช่น ยา เครืองสำอาง ของเหล่านี้จะมีราคาแพงมากกว่าร้ายขายยา และร้านขายเครื่องสำอางโดยตรง

ควรมีรายการของที่จะซื้อ แล้วซื้อตามรายการที่จดไว้ ไม่ควรเดินอ้อยอิ่งเลือกซื้อ เพราะจะทำให้ซื้อของอื่น ๆ ด้วย ควรรับประทานอาหารไปให้อิ่ม และดื่มน้ำไว้จนไม่หิวน้ำ ขณะเดินซื้อของ เมื่อรับประทานอิ่มแล้วคงไม่นึกอย่างได้สิ่งนั้นสิ่งนี้อีก หากเดินจ่ายของในตลาดหรือซุปเปอร์มาเก็ต สามารถลดเงินลงได้ สักร้อยบาทก็นับว่าคุณได้ประหยัดเงินแล้ว แต่ควรซื้อของที่จำเป็นให้ครบ หากคุณลืมซื้อ คุณจะต้องเสียเงินเป็นสองเท่า เช่น

ลืมซื้อพริกขี้หนู ซึ่งไม่สามารถเอาของสิ่งอื่นแทนได้จากพริกขี้หนูราคา 5 บาท คุณต้องออกจากบ้านไปซื้อคุณจะเสียค่าพริกขี้หนู จาก 5 บาท เป็น 50 บาท หมายความว่าคุณจะต้องเสีย เงินค่าพริกบวกค่าน้ำมันรถไปกลับด้วย

    Horapa       

Comment :  1 27 March 2009
ขอบคุณมากคะ
  nunatbibi    


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
LAST UPDATE   ========================
ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ ต้มยำเสี่ยวหลงเปำ
รีวิว: IHOP + Jamba Juice
รีวิว: โปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ราคาท่านละ 1,399++ บาท รวมเครื่องดื่ม
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก